1270 lượt xem

Tiêu diệt triệt để giun sán chỉ nhờ hạt bí ngô mà ít người biết đến

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng thuốc Tây Y để điều trị bệnh giun sán thì có thể sử dụng những bài thuốc trị bệnh giun sán từ vị thuốc đông y hạt bí ngô.

Tiêu diệt triệt để giun sán chỉ nhờ hạt bí ngô mà ít người biết đến

Tiêu diệt triệt để giun sán chỉ nhờ hạt bí ngô mà ít người biết đến

Tác dụng cũng như thành hóa học của hạt bí ngô

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ cho biết, Hạt bí ngô thường được nhân dân dân sử dụng vào những dịp liên hoan, dịp tết… Tác dụng chữa giun sán tuy không mạnh bằng dương xỉ đực (Aspidium fìlix-mas Roth) nhưng không gây độc đối với cơ thể, sử dụng tương đối an toàn và hiệu quả đối với trẻ nhỏ. Đến nay các nhà khoa học chưa tìm ra các hoạt chất có tác dụng chống giun sán trong hạt bí ngô nhưng nhiều giải thiết cho rằng chính heterozit gọi là peponozit có tính chất nhựa chứa ở trong phôi và vỏ lụa của hạt bí ngô giúp tiêu diệt giun sán trong cơ thể người hiệu quả.

Hạt bí ngô chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin khác. Các nhà khoa học hiện đại cũng đã tìm ra trong vị thuốc đông y từ hạt bí ngô có thành phần chống căng thẳng thần kinh, làm giảm sự lo lắng, kháng khuẩn và thậm chí ngừa ung thư.

Hạt bí ngô là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe

Bài thuốc trị bệnh giun sán từ hạt bí ngô

Hạt bí ngô cũng được liệt vào nhóm thuốc điều trị giun sán, dưới đây là một trong những bài thuốc điều trị bệnh giun sán vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đối với mình và gia đình:

Bài thuốc 1: Cách thực hiện, bạn bóc hết vỏ cứng của vị thuốc đông y từ hạt bí ngô, để nguyên màng xanh ở trong. Người lớn dùng 100 g nhân, giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50-60 ml nước để tráng sạch cối, thêm vào 50-100 g mật/si rô/đường và trộn đều. Bệnh nhân ăn hết toàn bộ vào lúc đói, nằm nghỉ, 3 tiếng sau uống thuốc tẩy muối (magiê sunfat), đi ngoài trong một chậu nước ấm. Liều lượng sử dụng thuốc cụ thể như sau: Đối với trẻ con 3-4 tuổi ăn 30 g, 5-7 tuổi ăn 50 g, 7-10 tuổi ăn 75 g.

Bài thuốc 2: Vị thuốc đông y từ hạt bí ngô để cả vỏ cứng giã hay xay nhỏ bằng cối xay thịt, thêm nước và đun lửa nhỏ hoặc đun cách thủy trong 2 tiếng, lọc qua gạc. Hớt bỏ lớp dầu trên mặt. Có thể thêm đường, cho bệnh nhân sử dụng hết trong vòng 20-30 phút vào lúc đói, 2 tiếng sau uống một liều thuốc tẩy muối để đẩy hết được lượng giun sán trong cơ thể. Đối với bài thuốc này, bệnh nhân sử dụng liều như sau: người lớn uống 300 g hạt để cả vỏ, trẻ con dưới 5 tuổi dùng 50-70 g, 5-7 tuổi dùng 100 g, 7-10 tuổi dùng 150 g.

Hạt bí ngô là một vị thuốc Đông Y điều trị bệnh giun sán hiệu quả

Hạt bí ngô là một vị thuốc Đông Y điều trị bệnh giun sán hiệu quả

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng thêm với nước sắc hạt cau. Theo Đông Y, hạt cau cũng là một vị thuốc đông Y quý có tác dụng làm tê liệt sán bò và sán lợn nhưng chỉ mạnh đối với đầu con sán và những đốt chưa thành thục; trong khi hạt bí ngô làm tê liệt khúc giữa và khúc đuôi sán. Để thực hiện được bài thuốc này, bạn ăn 60-120 g hạt bí ngô (tính cả vỏ) vào lúc đói bụng, sau khoảng hai tiếng sau uống nước sắc hạt cau (trẻ con 10 tuổi trở xuống uống 30 g, phụ nữ và đàn ông gầy nhỏ uống 50-60 g, người to mập 80 g). Nửa giờ sau khi uống hạt cau sẽ uống một liều thuốc tẩy muối nhẹ (30 g magiê sunfat).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm cách để điều trị giun sán từ hạt bí ngô một cách hiệu quả và an toàn.

Ngọc Mai – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: