445 lượt xem

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh hữu ích bằng quả Khế

Khế là một loại cây có mặt khắp nơi ở nước ta, ngoài là một loại cây ăn quả thì khế còn được xem như một Vị thuốc Đông Y với vô số công dụng chữa bệnh hữu ích.

  • Chữa bệnh bằng Cà chua liệu bạn có biết?
  • Chứng phế thận âm hư điều trị bằng đông y như thế nào?
  • Quả mơ chữa bệnh ho sạch phổi như thế nào?

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh hữu ích bằng quả Khế

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh hữu ích bằng quả Khế

Một số thông tin cần biết về cây Khế

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cho biết Khế là một loại cây thuộc họ Chua me đất (danh pháp khoa học: Oxalidaceae) hay còn được gọi với một số tên khác như Dương đào, Ngũ liêm tử, Dương đào, Khế giang…có tên khoa học là Averrhoa carambola.

Khế là thuộc cây gỗ thường xanh, chiều cao trung bình từ 8m đến 12m. Lá hình kép lông chim, mỗi lá gồm khoảng 3 đến 5 đôi lá chét, phiến lá chét hình trái xoan, mỏng, mép lá nguyên. Hoa khế có màu tím hay hồng xen lẫn trắng, thường mọc thành chùm xim, cụm hoa ngắn, hình cầu, thường mọc ở nách lá. Quả có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào từng loại, có 5 cạnh, khi cắt ra có hình ngôi sao năm cánh. Cây khế thường ra hoa vào tháng 4 – 8 và sai quả vào tháng 10 – 12.

Cây khế có xuất xứ từ Malaysia và Ấn Độ. Hiện nay loài thực vật này đã được di thực và trồng nhiều ở nước ta. Thông thường có hai loại khế thường gặp nhất là cây khế chua và khế ngọt. Quả khế chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào, bao gồm chất xơ, protein, vitamin A, B5, C, K, E, kali, magie, đồng và một số hợp chất thực vật như quercetin, gallic acid, epicatechin,…

Khế được trồng khắp nơi ở nước ta

Khế được trồng khắp nơi ở nước ta

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh hữu ích bằng quả Khế

Để giúp các bạn hiểu thêm về những công dụng từ quả khế, sau đây các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin chia sẻ sơ lược như sau

1. Giúp tăng cường miễn dịch: Trong Khế có chứa hàm lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, nhờ đó chống lại ho, sốt, loét và đau họng một cách hiệu quả. Vào buổi sáng với một cốc sinh tố có chứa một quả khế sẽ giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động ở mức cao và cũng làm tăng sản sinh các tế bào bạch cầu.

2. Ngăn ngừa ung thư: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả khế có sức mạnh chống ung thư. Hợp chất polyphenol trong khế có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan. Bên cạnh đó, quả khế chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch đại tràng, nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

3. Khả năng giảm cân: Ăn khế có thế giúp bạn giảm cân cực kỳ hữu hiệu vì nó chỉ chứa 31 calo sẽ không làm hại mục tiêu calo của bạn. Khế cũng chứa chất xơ giúp no bụng, điều này cũng giúp tăng tốc độ chuyển hóa để gọt bỏ số cân nặng thừa. Việc chuyển hóa càng cao thì bạn càng đốt nhiều calo và giảm cân dễ dàng hơn.

4. Thúc đẩy sức khỏe tim: Lượng kali và natri tốt có trong khế giúp duy trì huyết áp. Mức huyết áp bình thường là điều thiết yếu để giữ cho tim hoạt động bình thường và cũng đảm bảo nhịp tim đều đặn và máu lưu thông tốt.

Khế được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh

Khế được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh

5. Trị các bệnh về da: Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema., bệnh chàm hay Eczema, là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tuy nhiên, nếu sử dụng khế thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được những bệnh này.

6. Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ có trong quả khế rất cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Điều này giúp kích thích sự di chuyển của chất thải qua đường tiêu hóa, đau bụng, làm giảm táo bón, tiêu chảy và đầy hơi. Đặc biệt, chất xơ trong khế còn làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và sinh khả dụng của các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Quả khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.

7. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh: Quả khế có nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất axit galic, polyphenol và quercetin giúp chống lại các tác động của stress oxy hóa và ngăn chặn các tác hại do gốc tự do gây ra. Quá trình lão hóa và sự phát triển của tóc sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng khế trong các bữa ăn.

8. Tốt cho người bị đái tháo đường: Chất xơ trong quả khế làm chậm giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Điều này giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể, khiến loại quả mọng này rát tốt cho bệnh nhân đái tháo đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh.

Mong rằng qua bài chia sẻ này từ các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ phần nào giúp bạn bổ sung nhiều kiến thức cũng như vị thuốc đông y bổ ích từ cây khế đem lại đối với sức khỏe con người.


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

Bài viết cùng chuyên mục: