Chữa bệnh bằng Cà chua liệu bạn có biết?

Có thể nói Cà chua không mấy xa lạ trong những bữa ăn hàng ngày của người Việt chúng ta, tuy nhiên chắc hẳn một điều rằng không phải ai cũng biết Cà chua được coi như một Vị thuốc Đông Y với nhiều công dụng trị bệnh vô cùng hữu ích.

Chữa bệnh bằng Cà chua liệu bạn có biết?

Thông tin sơ lược về cây Cà Chua

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Cà chua có tên khoa học là Lycopesium esculentum, xuất xứ nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cà chua được biết đến nhiều là loại rau ăn quả, họ cà (Solanaceae). Quả cà chua khi chín có màu đỏ hoặc vàng, quả mọng nước, có nhiều hình dạng: Tròn, dẹt, có cạnh, có múi… Trong Cà chua có chứa nhiều vitamin C nên có vị chua đặc trưng.

Công dụng chính của cà chua là để ăn tươi sống, hay được chế biến với rất nhiều món ăn, đem lại cảm giác thơm ngon, bổ dưỡng. Giải khát bằng nước ép cà chua cùng với ít đường, đá uống rất tốt trong mùa hè.

Tổng hợp công dụng chữa bệnh từ cây Cà Chua

Cà chua được sử dụng để chế biến nhiều món ăn

1. Trị mụn nhọt lở loét: Dùng ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hay bạn cũng có thể nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như 1 loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

2. Phòng chống ung thư: Chất lycopene có trong Cà chua còn có khả năng oxy hóa đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư vòm họng, ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, ung thư vú…

3. Trị viêm gan mạn tính: Cà chua 250 mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100 g thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

4. Trị bí đại tiện, thiếu máu: Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 2 quả.

5. Trị bỏng lửa: Tách lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

6. Bảo vệ tim mạch: Chất lycopene có trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

Ăn cà chua nhiều giúp bảo vệ tim mạch

7. Tốt cho người bị viêm thận: Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, giúp cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước giúp lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

8. Chống lão hóa: Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Vì thế, cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao, hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.

9. Trị tăng huyết áp: Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 – 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

10. Trị sốt cao kèm theo khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2 – 3 lần uống trong ngày

11 . Giúp da mịn màng, tươi sáng: Trong Cà chua có nhiều rutin, beta-carotene, vitamin B và C…có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ chiếu cố chế “mặt nạ” dưỡng da.

12. Trị chảy máu chân răng: Ăn tươi cà chua (quả chín) ngày 3 đến 4 lần, mỗi lần 1 đến 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Mong rằng qua bài chia sẻ trên của các giảng viên tại Trường Cao đẳng dược Pasteur sẽ phần nào giúp các bạn bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích, cũng như áp dụng Cà chua vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh hữu hiệu tại nhà.