Thuốc Bamifen và cách sử dụng an toàn hiệu quả

Thuốc Bamifen dùng trong các trường hợp co cứng các cơ xương và cải thiện hoạt động cho bệnh nhân xơ cứng bì rải rác.

Tìm hiểu về thuốc baclofen

Thông tin về thuốc baclofen

Thuốc baclofen là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giãn cơ và chống co thắt. Thuốc được chỉ định sử dụng cho người bệnh có triệu chứng cơ do bệnh đa xơ cứng, bao gồm co thắt, đau và cứng. Ngoài ra thuốc Baclofen cũng có thể chỉ định sử dụng bởi bác sĩ cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Hiện nay thuốc Baclofen được bào chế dưới các dạng viên nén hàm lượng 10 mg và 20mg.

Sử dụng thuốc Baclofen như thế nào?

Dược sĩ chuyên trang Siêu thị thuốc Việt lưu ý người bệnh không nên tự sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc với liều thấp và tăng dần liều của bạn nhằm hạn chế tác dụng phụ và đem lại hiệu quả điều trị

Về liều dùng phổ thông cho người lớn như sau:

Liều dùng thông thường cho người lớn bị co thắt cơ bắp

Liều duy trì: 40-80 mg/ngày.
Liều 80 mg/ngày nên được chia làm 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị chứng đau dây thần kinh sinh ba:

• Liều khởi đầu: uống 5 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 10 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 15 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 20 mg 3 lần một ngày.
  • Liều duy trì: 40-80 mg/ngày.
  • Liều 80 mg/ngày nên được chia làm 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nấc cục:

• Liều duy trì: 40-80 mg/ngày.
  • Liều 80 mg/ngày nên được chia làm 4 lần mỗi ngày.

Về việc sử dụng thuốc cho trẻ em: Hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được chứng minh.

Cách dùng thuốc: dùng bằng đường uống kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất.

Baclofen 10 mg

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc baclofen

Theo thông tin chia sẻ từ dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì trong một số ít trường hợp người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

• Cơn buồn ngủ thoáng qua (10-63%);
  • Chóng mặt (5-15%);
  • Suy nhược (5-15%);
  • Mệt mỏi (2-4%);
  • Thần kinh: lẫn lộn (1-11%);
  • Đau đầu (4-8%);
  • Mất ngủ (2-7%);
  • Hạ huyết áp (0-9%);
  • Buồn nôn (4-12%);
  • Táo bón (2-6%);
  • Niệu sinh dục: tần số tiết niệu (2-6%);

Các triệu chứng thuốc hệ thần kinh trung ương và niệu sinh dục phần lớn là liên quan tới bệnh lý nền hơn thuốc điều trị. Các xét nghiệm bất thường ở một vài bệnh nhân dùng thuốc viên nén baclofen: tăng SGOT, phosphatase kiềm và độ đường trong máu cao.

Trên là một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc tân dược baclofen, tuy nhiên danh sách trên có thể chưa đầy đủ và có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập.