1457 lượt xem

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng vị thuốc Đông Y xạ hương

Xạ hương là một vị thuốc Đông Y quý, có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh, xạ hương có mặt trong nhiều bài thuốc cổ phương có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng vị thuốc Đông Y xạ hương

Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng vị thuốc Đông Y xạ hương

Xạ hương là gì?

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Xạ hương là một dược liệu quý thuộc nhóm nhóm thuốc khai khiếu. Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của một thứ cầy hương đực (có người còn gọi là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên (Moschus moschi-ferus L ) họ hươu xạ (Moschida).

Theo Y học hiện đại, xạ hương có các thành phần như: cholesteron, chất béo, chất nhựa đắng, muối calci, amon và một tinh dầu 34% (chủ yếu là muscon tỷ lệ muscone trong Xạ hương là khoảng 1% và 1,58 – 1,84%. Ngoài ra Xạ hương còn có normuscone và các thành phần khác như protid, các hợp chất nitrogen (acid amine, urê), muối vô cơ (Ca, K,Na, Mg, Phosphor.). Do xạ hương có mùi thơm đặc trưng nên xạ hương thường được sử dụng trong công nghiệp làm nước hoa, đây cũng được coi là một Dược liệu Đông Y quý hiếm.

Theo Đông Y, xạ hương có vị cay, tính ôn có tác dụng đối với 12 kinh. Xạ hương thường được sử dụng để thông khiếu, thông kinh lạc. Chủ trị các chứng bệnh như: nhiệt nhập tâm bào lúc mắc bệnh ôn nhiệt, sang thương thũng độc, trung tích kinh bế, kinh phong, kinh giản trúng phong (chứng bế), tâm phúc bạo thống, diệt dã tổn thương, bào y bất hạ (rau thai không ra). Để sử dụng xạ hương an toàn và cho hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân neensuwr dụng liều 0,06 – 0,1g nhiều đến 1g dùng ngoài lượng vừa đủ theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa. Đối với những phụ nữ đang mang thai hay người bị suy nhược, sức đề kháng kém thì không nên sử dụng vị thuốc Đông Y này.

Xạ hương xuất hiện trong nhiều bài thuốc Đông Y quý từ thời xưa

Xạ hương xuất hiện trong nhiều bài thuốc Đông Y quý từ thời xưa

Ứng dụng điều trị bệnh trên Lâm sàng của xạ hương

Từ lâu xạ hương đã được sử dụng nhiều trên Lâm sàng, xạ hương có tác dụng khai khiếu tỉnh thần, hoạt huyết tán kết, chỉ thống thôi sản. Đối với chứng bệnh mạch vành, chiết xuất của Muscone trong xạ hương khi được điều chế thành dạng thuốc ngậm có tác dụng điều trị cho các ca đau thắt ngực. Ngoài ra, xạ hương cũng được sử dụng trong điều trị đau tim cho người bệnh, để thực hiện được bài thuốc này, bệnh nhân sử dụng Xạ hương, Nha tạo, Bạch chỉ, chế thành cao dán, mỗi lần dán 2 miếng ở vùng đau trước tim và huyệt Tâm du, cứ 24 giờ thay 1 lần sẽ cho hiệu quả điều trị tích cực.

Xạ hương cũng có tác dụng nhất định trong việc điều trị chứng bệnh viêm gan mạn và xơ gan thời kỳ đầu: Dùng dịch chích Xạ hương 5%, luân lưu chích vào 2 huyệt Chương môn, Kỳ môn 2 bên, mỗi lần 2ml, 1 tuần 1 lần, 4 tuần là một liệu trình.

Trị bong gân vùng eo lưng: Bệnh nhân sử dụng dịch chích của Xạ hương 0,2% chích vào A thị huyệt, điểm đau nhất. Mỗi lần 2-4 ml, mỗi tuần 1 lần. 2 tuần là một liệu trình, theo dõi 21 ca kết quả tốt.

Trị bạch điến phong: Dùng dịch chích Xạ hương 0,4% chích dưới da vùng bệnh nhiều điểm, lượng tùy theo vùng bệnh to nhỏ. Một tuần 2 lần, 3 tháng là một liều trình, thường là 2-3 liệu trình.

Trị nhau thai không ra, thai chết lưu: Hương Quế Tán: Xạ hưong 0,15g, Nhục quế 1,5g, tán bột, chia làm 2 lần, uống với nước nóng (Hiện Đại Trung Dược Học).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về vị thuốc Đông Y xã hương và hiểu hơn về cách sử dụng xạ hương để điều trị bệnh.

Ngọc Mai – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: