1638 lượt xem

Những điều nhất định phải biết về thuốc hô hấp acetylcysteine

Được biết đến là loại thuốc tác dụng trên đường hô hấp hay còn gọi là thuốc hệ hô hấp, acetylcysteine hiện đang được sử dụng trên thị trường trong những trường hợp chỉ định.

Những điều nhất định phải biết về thuốc hô hấp acetylcysteine

Những điều nhất định phải biết về thuốc hô hấp acetylcysteine

Vậy theo các chuyên gia, trước khi sử dụng, bạn nên biết những thông tin gì về thuốc hệ hô hấp acetylcysteine. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thành phần, tác dụng, chỉ định và liều dùng.

Thuốc hệ hô hấp acetylcysteine tác dụng trên cơ thể ra sao?

Với thành phần của thuốc tác dụng trên đường hô hấp acetylcysteine là Acetylcysteine với tổng hàm lượng 200mg, thuốc được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt bị bệnh hệ hô hấp như viêm phổi, ho,…trong siêu thị nhà thuốc cũng đã cung cấp thuốc này đến tay người bệnh được bác sĩ chỉ định như sau:

  • Dùng để tiêu nhày trong các bệnh phế quản-phổi cấp & mãn tính kèm theo tăng tiết chất nhầy.
  • Đồng thời theo các chuyên gia thì Acetylcystein cũng được sử dụng để làm một thuốc giải độc cho chứng ngộ độc paracetamol quá liều. Đồng thời đây cũng là loại thuốc được sử dụng để điều trị tiết dịch đàm trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau. Bác sĩ cũng chỉ định dùng thuốc hô hấp acetylcysteine cho trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp như: Bệnh khí phế thũng mãn tính, viêm phế quản, bệnh hen phế quản và viêm phổi..vv.
  • Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa còn nhận định Acetylcystein thuộc nhóm thuốc long đàm được dùng để loãng chất nhầy, làm cho chúng dễ dàng di chuyển qua phổi hơn và cản trở quá trình tắc nghẽn khi thở rất tốt. Chính vì tác dụng trên đã giúp cho thuốc hô hấp acetylcysteine trở nên phổ biến hơn.

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng acetylcysteine như thế nào đúng cách?

Để thuốc phát huy tác dụng điều trị bệnh với cơ thể thì bạn phải dùng theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ điều trị và Dược sĩ có chuyên môn. Theo đó, nếu bạn sử dụng hơn và thường xuyên hơn so với hướng dẫn của bác sĩ thì lại làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ và có thể gây nguy hiểm đến cơ thể. Nếu bạn muốn dùng thuốc tại nhà mà không theo đơn thì tốt nhất nên tìm hiểu về cách dùng và liều dùng của thuốc acetylcysteine đúng khoa học.

Theo các chuyên gia cho rằng khi dùng acetylcystein thì bạn phải cố gắng ho ra dịch nhầy. Nếu không được thì bạn nên cần hút chúng ra giúp bạn có thể ngăn nhiều dịch nhờn hình thành trong phổi. Từ đó các thuốc hệ hô hấp được cải thiện và điều trị hiệu quả hơn.

Trước khi sử dụng thì bạn phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế thì mới ngăn được các tác dụng phụ. Liều dùng của thuốc hô hấp acetylcysteine được cụ thể như sau:

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng acetylcysteine như thế nào đúng cách?

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng acetylcysteine như thế nào đúng cách?

– Tiêu nhày:

+ Người lớn & trẻ > 14 tuổi: 1 gói x 2 – 3 lần/ngày.

+ Trẻ 6 – 14 tuổi: 1 gói x 2 lần/ngày hay nửa gói x 3 lần/ngày.

+ Trẻ 2 – 5 tuổi: nửa gói x 2 – 3 lần/ngày.

– Tăng tiết dịch nhày:

+ Trẻ > 6 tuổi: 1 gói x 3 lần/ngày.

+ Trẻ 2 – 5 tuổi: nửa gói x 4 lần/ngày.

Thông tin cơ bản về thuốc hô hấp acetylcysteine như thế nào?

Theo các chuyên gia hiện tại trong các loại thuốc tân dược trên thị trường có những loại và hàm lượng như sau:

  • Thuốc dạng viên nang, thuốc uống với hàm lượng: 100mg, 200mg
  • Thuốc dạng bột, thuốc uống với hàm lượng: 100mg, 200mg
  • Thuốc dạng dung dịch với hàm lượng: 10% (100 mg/mL), 20% (200 mg/mL).

Chống chỉ định với các trường hợp quá mẫn với acetylcystein hoặc một trong các thành phần thuốc.

Tác dụng phụ mà bạn có thể gặp nhưng rất hiếm là rối loạn tiêu hóa, viêm miệng, ù tai sau khi dùng thuốc hô hấp acetylcysteine. Các đối tượng nên đề phòng khi sử dụng thuốc này là Phụ nữ có thai & cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi không dùng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng thuốc hô hấp acetylcysteine.

Trang Minh


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: