1397 lượt xem

Tìm hiểu dung dịch Ringer lactat điều trị tình trạng mất nước và điện giải

Để việc sử dụng dung dịch Ringer lactat điều trị tình trạng mất nước và điện giải hiệu quả thì người bệnh cần nắm được thông tin về cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Cách dùng và tác dụng của dung dịch Ringer lactat điều trị tình trạng mất nước và điện giải

Nước cũng giống như chất đạm, vitamin, là những chất cần thiết cho sự sinh tồn của cơ thể, là vật chất để duy trì hoạt động cơ bản nhất của sự sống. Khi bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, nôn, đổ mồ hôi nhiều, tiểu đường thì cơ thể sẽ trong tình trạng suy kiệt, nặng hơn người bệnh có thể tử vong. Trong tình trạng này, bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh sử dụng dung dịch Ringer lactat để phục hồi tình trạng mất nước và chất điện giải. Bài viết dưới đây là những thông tin quan trọng về dung dịch Ringer để bạn hiểu rõ hơn về thuốc và có cách chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Cách dùng và tác dụng của dung dịch Ringer lactat điều trị tình trạng mất nước và điện giải

Dung dịch Ringer lactat thực chất là thực chất là một loại vitamin và khoáng chất tổng hợp có tác dụng cân bằng những dưỡng chất trong cơ thể để duy trì hoạt động sự sống cho con người. Mặt khác chúng còn có tác dụng cung cấp thêm glucose cho cơ thể.

Theo đó, các bác sĩ hoặc y tá sẽ tiêm truyền dung dịch Ringer cho bạn, cũng như quyết định liều lượng dung dịch mà bạn cần và thời điểm để tiêm truyền dung dịch này. Điều này sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng và tình trạng bệnh lý và lý do điều trị của bạn. Liều lượng mà bạn được tiêm truyền cũng bị ảnh hưởng bởi phương án điều trị khác mà bạn đang trải qua. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng dung dịch tiêm truyền Ringer nếu dung dịch có những mẫu hạt nhỏ hoặc bao bì thuốc bị hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào. Dung dịch Ringer thường được tiêm truyền vào tĩnh mạch ở cánh tay thông qua bộ dụng cụ tiêm truyền. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một phương pháp khác để tiêm truyền thuốc. Khi bệnh nhân được tiêm truyền dung dịch Ringer, bác sĩ thực hiện việc xét nghiệm máu để theo dõi: Nồng độ natri, kali, canxi và chloride có trong máu; Lượng chất lỏng.

Khi sử dụng dung dịch Ringer lactat cần có sự tư vấn của bác sĩ

Để việc sử dụng dung dịch Ringer lactat có hiệu quả thì bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng bừa bãi. Nếu trong một số trường hợp khẩn cấp và được sự cho phép của bác sĩ thì các Điều dưỡng viên có thể sử dụng theo phác đồ điều trị ỉa chảy nước nặng ở trẻ em như sau: Truyền tĩnh mạch ngay, lúc đầu 30 ml/kg trong 1 giờ (trẻ dưới 12 tháng tuổi) hoặc 30 phút (trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi), sau đó 70 ml/kg trong 5 giờ (trẻ dưới 12 tháng) hoặc 2 giờ 30 phút (trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi). Cách 1 – 2 giờ, phải đánh giá lại tình trạng người bệnh. Ðiều trị sốc sốt xuất huyết (độ III và IV): 20 ml/kg trong 1 giờ, rồi đánh giá lại tình trạng người bệnh.

Một số các tác dụng phụ khi sử dụng dung dịch Ringer lactat để tiêm truyền

Trong danh mục thuốc cấp cứu ghi rất rõ, nếu không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh có thể gặp một số các tác dụng phụ như:

  • Thay đổi trong nồng độ các chất điện giải trong máu;
  • Nếu bạn bị bệnh tim hoặc ứ dịch trong phổi;
  • Quá nhiều dịch trong cơ thể;
  • Suy tim.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác như: Phản ứng do phương pháp sử dụng thuốc; Sốt; Nhiễm trùng ở nơi được tiêm truyền; Đau hoặc phản ứng cục bộ; Tấy rát hoặc sưng viêm ở nơi tĩnh mạch được tiêm truyền thuốc. Dung dịch tiêm truyền chảy vào các mô ở xung quanh tĩnh mạch được tiêm truyền, điều này có thể gây tổn thương đến các mô và gây ra sẹo. Tuy nhiên không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Một số các tác dụng phụ khi sử dụng dung dịch Ringer lactat để tiêm truyền

Theo các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược cho biết, để dung dịch Ringer lactat giữ nguyên được thành phần và giá trị thì cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không được mở, chọc thủng chai hoặc bịch đựng thuốc trước khi sử dụng. Phải bỏ dung dịch truyền dở, nếu có nghi ngờ dung dịch bị vẩn đục thì phải bỏ để đảm bảo không xảy ra tác dụng phụ với người bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: