1540 lượt xem

Tìm hiểu nhục quế chữa bệnh tiểu đường hữu hiệu nhất

Các bài thuốc chữa bệnh từ nhục quế hữu hiệu nhất

Nhục quế là vị thuốc đông y có rất nhiều công dụng chữa bệnh cho con người. Công dụng của nhục quế như ôn trung tán hàn, ôn thận tráng dương, đả thông kinh mạch, khí huyết cho người bệnh.

Nhục quế chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả
Nhục quế chữa bệnh cho con người vô cùng hiệu quả

Nhục quế có công dụng gì?

Theo các nhà thuốc đông y cho biết nhục quế có vị cay ngọt, tính nóng, hơi độc, quy kinh vào can, thận ,tỳ.  Quế nhục thuộc nhóm hồi dương cứu nghịch được biết đến với các công dụng như ôn thận tráng dương, tán hàn, đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông khí huyết cho bệnh nhân.

Quế nhục có các tên gội khác nhau như quan quế, quế bì, ngọc quế, quế tâm… nhục quế được bào chế từ vỏ của thân cây quế.

Tác dụng dược lý của nhục quế

Nhục quế là vị thuốc đông y được sử dụng rộng rãi và có tác dụng dược lý như sau:

Quế chủ yếu chứa tinh dầu, các chất tanin, chất nhày, màu, nhựa, cùng các hợp chất của đường như glucose, fructose, sucrose…Bởi vậy nhục quế được dùng giải nhiệt, hạ sốt ở liều thấp, trấn tĩnh chống kinh giật, nghẽn mạch, huyết ứ , khối, lợi niệu, chống viêm, kháng khuẩn…

Nhục quế được dùng cho các bệnh nhân có chứng thận dương hư, sợ lạnh, tay chân lạnh, đau bụng do tiêu chảy, liệt dương, di tinh, di niệu, mạch tay chân lạnh, mụn nhọt….

Một số bài thuốc chữa bệnh từ nhục quế

Bài thuốc ấm thận bổ hỏa trị các chứng chân tay lanh, mạch yếu, tỳ vị hư hàn, bụng lạnh, tiêu chảy lâu ngày….có thể dùng một trong 3 bài thuốc.

Đơn tam khí: Dùng các vị thuốc đông y như nhục quế 4g, lưu hoàng 4g, hắc phụ tử 12g, can khương 6g, chu sa 2,5g. Tất cả đem tán thành bột mịn, làm hoàn, dùng chu sa để làm áo. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 g uống cùng với nước sẽ giúp trị nôn, tiêu chảy.

Hoàn quế linh: Dùng các vị thuốc như nhục quế 4g, mộc hương 4g, can khương 6g, nhục đậu khấu 12g, phụ tử 12g, đinh hương 4g, phục linh 8g. Đem tán bột mịn làm hoàn để uống mỗi ngày 12g, uống từ 2-3 lần.

Các bài thuốc chữa bệnh từ nhục quế hữu hiệu nhất
Các bài thuốc chữa bệnh từ nhục quế hữu hiệu nhất

Công dụng của nhục quế dùng để chữa các chứng như ấm thân, hành thủy khi cơ thể dương hư, ớn rét, chân tay lạnh, tiểu khó, chân phù, viêm thận mạn tính. Bệnh nhân có thể dùng bài thuốc như :

Hoàn tề sinh thuận khí: Dùng các vị thuốc như địa hoàng sấy 20g, sơn dược 16g, sơn thù du 8g, phục linh 12g, đơn bì 12g, trạch tả 12g, nhục quế 6g, phụ tử 12g, ngưu tất 12g, xa tiền tử 20g. Vị thuốc này đem nghiền mịn dùng mật để làm hoàn thành từng viên nhỏ. Mỗi ngày uống khoảng 2-3 lần, mỗi lần 20g.

Chữa các chứng hành khí hoạt huyết tiêu viêm bệnh nhân mắc các chứng suy nhược cơ thể, mụn nhọt sưng lâu ngày, không mộc, mụn độc hãm vào bên trong dùng bài thuốc như:

Bài thuốc thái lý bài nùng:  Dùng các vị thuốc như đương quy 10g, thược dược 8g, đảng sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, liên kiều 8g, kim ngân hoa 12g, triết bối 9g, sinh hoàng kỳ 16g, trần bì 4g, nhục quế 3g, cam thảo 4g, sinh khương 3 lát, tạo giác thích 12g. Mỗi ngày đem sắc 1 tháng để uống hàng ngày.

Ngoài ra nhục quế được dùng để trừ hàn giảm đau bằng các bài thuốc như:

Bài thuốc 1: Dùng nhục quế tán bột để uống mỗi ngày 4g cùng với rượu mùi. Bài thuốc này giúp trị các chứng đau bụng do lạnh, ruột sa đau, phụ nữ bị đau bụng kinh.

Bài thuốc 2: Dùng các vị thuốc như thục địa 16g, đương quy 12g, nhục quế 6g, can khương 6g, cam thảo 4g. Đem đi sắc uống để trị các chứng đau bụng kinh của phụ nữ do hư hàn.

Nhục quế được dùng để chữa bệnh cho con người nhưng không thể dùng cho người âm hư hỏa vượng, phụ nữ đang mang thai nên thận trọng khi dùng thuốc, không dùng nhục quế cùng với xích thạch chi.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: