7691 lượt xem

Chia sẻ kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc Tây mới nhất

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng Dược làm sao để mở quầy thuốc Tây là vấn đề được các Dược sĩ quan tâm nhiều nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây

Chia sẻ kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc tây

Ở Việt Nam, ước tính một năm có hàng nghìn quầy thuốc tư nhân được mở ra từ các khu đông dân cư đến khu vực dân tộc thiểu số. Mặt hàng kinh doanh thuốc là nghề mà người làm cần được đầu tư nhất về trình độ chuyên môn cũng như vốn. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi con đường này, Siêu thị thuốc việt sẽ chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm mở hiệu thuốc Tây dưới đây!

Điều kiện mở quầy thuốc Tây năm 2018 là gì?

Căn cứ Điều 25 Luật dược năm 2005 quy định Điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc, người bán lẻ thuốc như sau:

“1. Điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc được quy định như sau:

a) Nhà thuốc phải do dược sĩ có trình độ đại học đứng tên chủ cơ sở;

b) Quầy thuốc phải do dược sĩ có trình độ từ trung học trở lên đứng tên chủ cơ sở;

c) Đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên đứng tên chủ cơ sở;

d) Tủ thuốc của trạm y tế phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên đứng tên chủ cơ sở; trường hợp chưa có người có chuyên môn từ dược tá trở lên thì phải có người có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên đứng tên;

đ) Cơ sở bán lẻ thuốc chuyên bán thuốc đông y, thuốc từ dược liệu phải do dược sĩ có trình độ trung học trở lên hoặc người có văn bằng, chứng chỉ về y học cổ truyền hoặc dược học cổ truyền đứng tên chủ cơ sở.

 1. Người bán lẻ thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều này phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên; tại điểm d khoản 1 Điều này phải có chuyên môn về y, dược.”

 

Mở quầy thuốc, hiệu thuốc cần thủ tục giấy tờ gì?

Mở quầy thuốc, hiệu thuốc cần thủ tục giấy tờ gì?

(Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu quy định về thủ tục mở nhà thuốc theo quy định tại Điểm 1 Khoản 6 Điều 1 Nghị định 89/2012/NĐ-CP ngày 24/10/2012 của Chính phủ) 

Siêu thị thuốc việt tóm lược thủ tục mở hiệu thuốc Tây bạn cần đảm bảo có đủ các giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ hành nghề do Sở Y Tế cấp
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh theo diện doanh nghiệp hoặc kinh doanh cá thể do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp hoặc Ủy Ban Nhân Dân Quận/Huyện cấp.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Sở Y Tế cấp (đồng thời xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt)

Lưu ý: Theo kinh nghiệm mở quầy thuốc tây thì các Dược sĩ nên đến những cửa hiệu đã mở từ trước để hỏi vì thủ tục vì nó khá phức tạp, liên quan đến các quy chế quản lý của nghành y tế.

Số vốn đầu tư mở hiệu thuốc Tây là bao nhiêu?

Thông thường số vốn cần bỏ ra để kinh doanh thuốc Tây tối thiểu trên 100 triệu đồng. Bên cạnh vốn để mua thuốc thì các bạn Dược sĩ (Trung cấp, Cao đẳng) còn phải chuẩn bị thiền thuê mặt bằng (nếu chưa có địa điểm), tiền đóng tủ kính bày thuốc, lắp điều hòa để đảo bảo thuốc được giữ đúng nhiệt độ tiêu chuẩn, chưa kể tiền lương nhân viên đứng quầy bán thuốc nếu bạn không đứng quầy được,…

Với những người mới bắt đầu kinh doanh thuốc, mở quầy thuốc Tây thì số vốn này là tương đối cao, tuy nhiên các bạn có thể góp vốn cùng người thân hoặc nhận đầu tư để có thể giảm bớt kinh phí bỏ ra ban đầu.

Điều kiện về nơi kinh doanh thuốc và trang thiết bị

 1. Điều kiện về nơi bán thuốc

Nhà thuốc phải đủ rộng và đáp ứng yêu cầu về bảo quản thuốc

Diện tích cửa hàng thuốc Tây: Diện tích mặt bằng tối thiểu là >=15m2 với diện tích này bạn có thể đảm bảo về độ rộng phù hợp quy mô kinh doanh của một quầy thuốc Tây nhỏ lẻ. (Nên ưu tiên thuê hoặc chọn mặt bằng ở những nơi đông dân cư, đường đi lại dễ dàng, có địa chỉ dễ tìm)

Kinh nghiệm mở nhà thuốc năm 2018

Mở hiệu thuốc Tây phải ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua bán, và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành.

Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để cách, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng tốt nhất cho không gian trong phòng.

 1. Điều kiện về các trang thiết bị:

Mở quầy thuốc Tây không phải là chỉ cần có thuốc và giấy phép kinh doanh là đủ, Dược sĩ cần chuẩn bị cho quầy thuốc của mình những trang thiết bị dưới đây để đảm bảo công tác kinh doanh diễn ra tốt đẹp:

Thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ tủ, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Ngoài ra cần có tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất và chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần theo quy định của sở y tế ban hành.

Thứ hai: Thuốc phải được bảo quản nơi khô, mát, tránh sánh sáng trực tiếp từ mặt trời và được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp với thuốc.

Thứ ba: Nhà thuốc, quầy thuốc phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ theo quy định.

Các trang thiết bị cần có trong quầy thuốc

Ngoài 3 yêu cầu trên, theo kinh nghiệm mở quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân thì các bạn Dược sĩ cần có sổ sách ghi chép tên thuốc, nguồn gốc mua bán thuốc cũng như để theo dõi số lượng và khách mua bán thuốc. Những người mua thuốc theo đơn đặc biệt là các loại thuốc độc, thuốc gây nghiện cần được tư vấn và theo dõi bằng sổ sách riêng. Bên cạnh đó các dược sĩ cần có một chiếc máy tính hoặc laptop hay Smartphone có thể truy cập internet để cập nhật tin tức Y Dược, thông tin các loại thuốc tân dược mới nhất.

Nhập thuốc Tây ở đâu giá rẻ nhất?

Điều quan trọng tiếp theo trong việc mở hiệu thuốc Tây đó là nhập thuốc có nguồn gốc, chất lượng tốt, không được sử dụng các loại thuốc giả.

Các bạn Dược sĩ có thể qua chợ thuốc lớnnhập hoặc nhập thuốc từ các Trình dược viên của các công ty để lấy hàng và lấy giá chiết khấu tốt nhất. Khi lấy hàng tại chợ thuốc lớn cũng cần tìm hiểu để xem nhà thuốc nào chiết khấu cao hơn, loại thuốc nào lấy ở chợ rẻ hơn lấy ở nhà thuốc hoặc siêu thị thuốc . Trong thời gian đầu nếu ít vốn, trong vài lần nhập hàng đầu, bạn chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu và thông dụng trong cuộc sống bán nhanh nhất.

Lưu ý:

Thuốc tại chợ thuốc có rất nhiều loại thuốc, hãng thuốc kém chất lượng, thuốc giả được sản xuất và đóng gói tinh vi y như hàng thật, thậm chí thuốc sắp hết hạn được đóng gói lại. Vì vậy các Dược sĩ nên cẩn thận khi lựa chọn và nhập hàng, không phải ai cũng được lấy giá tốt, nên tìm mối quan hệ tốt để chọn được các nguồn nhập hàng tốt.

Các Dược sĩ có thể tham khảo một số nguồn bán thuốc chất lượng, giá tốt như:

 • Chợ thuốc 168 Ngọc Khánh (Hà Nội)
 • 132 Lê Duẩn (Hà Nội)
 • Siêu Thị Thuốc Việt: 31A Láng Hạ (Hà Nội)
 • Công Ty CP XNK BBU
 • C9 Chợ Thuốc Quận 10, TP. HCM
 • Cửa hàng phân phối thuốc tây của các Công ty dược trên đường Tô Hiến Thành ( TP HCM)

Kinh doanh thuốc Tây có lãi không?

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Mở hiệu thuốc Tây có lãi không?

Hiện nay các hiệu thuốc, quầy thuốc mọc lên như nấm, hầu như khu dân cư nào cũng có ít nhất một quầy thuốc, nhà thuốc Tây. Vậy lý do tại sao những quầy thuốc tây vẫn mọc lên như nấm.

 Thủ tục mở nhà thuốc, quầy thuốc
Thủ tục mở nhà thuốc, quầy thuốc

Theo kinh nghiệm mở hiệu thuốc quầy thuốc Tây, có cung ắt sẽ có cầu, không phải lúc nào người bị bệnh cũng đi bệnh viện khám và lấy thuốc ở đó, thậm chí có những người bệnh đi khám ở bệnh viện nhưng vẫn cầm đơn ra hiệu thuốc tư nhân lấy thuốc. Đó chính là lí do những quầy thuốc, nhà thuốc thuốc tư nhân dù phủ kín các con đường vẫn có khách mua.

Mặt khác nhiều quầy thuốc nhờ vào thái độ “tư vấn không có tâm, nước đục béo cò” của các nhà thuốc tại các bệnh viện. Khi khách đến mua thuốc, Dược sĩ tại các quầy thuốc có thể tư vấn thay vì các loại ngoại đắt đỏ là các loại thuốc nội chất lượng cao giá cả phải chăng. Rất nhiều người dân bị các nhà thuốc lớn tư vấn thuốc với giá cắt cổ lột ví một cách không thương tiếc, mà họ chỉ nghĩ làm sao bán được nhiều thuốc lãi cao.

Theo tìm hiểu, tiền lãi của các Dược sĩ ở các quầy thuốc tháng đầu tiên là vài triệu đồng sau khi đã trừ đi chi phí tiền thuê mặt bằng, tiền nhập, điện nước. Tuy nhiên để đạt được doanh thu cao thì người chủ quầy thuốc cần tạo niềm tin, cũng như kinh doanh có tâm vì khách hàng và người bệnh thực sự. Khi đã tạo được niềm tin ở khách hàng về chất lượng thuốc, sản phẩm chính hãng, giá cả phải chăng thì quầy thuốc của bạn “đuổi” không hết khách.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm và điều kiện mở quầy thuốc Tây như trên, Siêu thị thuốc việt mong rằng các Dược sĩ có thể theo đuổi đam mê của mình. Dù khó khăn, nhưng khi vượt qua được thì các bạn đã thành công rồi đấy!

Chúc các Dược sĩ thành công!

Nguồn: Sieuthithuocviet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: