981 lượt xem

Tìm hiểu những tác dụng của thuốc Taurine trong điều trị bệnh

Tìm hiểu những tác dụng điều trị bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc Taurine giúp mọi người hiểu rõ hơn thông tin về thuốc biết sử dụng đúng cách để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả tốt.

Thuốc Taurine có tác dụng như thế nào?

Thuốc Taurine có tác dụng điều trị bệnh gì? Liều lượng và cách dùng an toàn

Theo các nhà thuốc tân dược, Taurine được biết đến là một dạng axit amin có chức năng hỗ trợ trong quá phát triển đối với hệ thần kinh, giúp điều hòa lượng nước, khoáng chất trong máu. Thuốc này cũng có khả năng chống oxy hóa ở mức cao.

Quá trình sử dụng thuốc tùy vào bệnh lý, độ tuổi cũng như khả năng đáp ứng điều trị bệnh mà các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều dùng tương ứng.

Dược sĩ Phương Thảo giảng viên dạy chương trình Cao đẳng Dược chính quy lưu ý, khi sử dụng thuốc nên hỏi qua ý kiến của các bác sĩ. Bởi trước khi kê đơn Taurine các bác sĩ phải thăm khám tình trạng sức khỏe, bệnh lý cũng như xem xét khả năng đáp ứng điều trị bệnh của mỗi người để kê đơn và hướng dẫn liều lượng thuốc phù hợp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Theo đó, liều lượng thuốc Taurine được chỉ định cụ thể như sau:

Liều Taurine dành cho người lớn

– Người mắc bệnh suy tim sung huyết: chỉ định dùng 2 – 6g/ ngày và sẽ được chia thành 2 – 3 liều dùng.

– Liều điều trị tình trạng viêm gan cấp tính: liều dùng tương ứng 4g/ ngày và dùng 3 lần. Thời gian dùng thuốc kéo dài trong vòng 6 tuần.

Liều dùng Taurine dành cho trẻ em

Hiện nay, liều dùng Taurine dành cho trẻ em trên 18 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định rõ về mức độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được rõ có nên dùng thuốc này cho trẻ hay không.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Taurine an toàn

Thuốc Taurine có thể sử dụng chung với những loại thuốc khác nhằm để điều trị tình trạng suy tim sung phơi nhiễm với những chất độc hại, những rối loạn về chức năng gan. Tuy không phải là phương pháp điều trị chính đối với tình trạng này, nhưng thuốc Taurine có thể sử dụng cùng với những loại thuốc khác mang lại tác dụng tốt hơn, nhằm để cải thiện được tiên lượng bệnh, làm giảm đi những biến chứng ở mức độ nghiêm trọng đối với từng bệnh nhân.

Mọi người lưu ý, trong suốt thời gian dùng Taurine không được tự ý thay đổi về liều lượng, ngừng hoặc kéo dài về thời gian sử dụng khi chưa được các bác sĩ cho phép. Trường hợp dùng thuốc được một thời gian nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, hoặc xuất hiện những triệu chứng mới ảnh hưởng đến sức khỏe hãy quay lại trao đổi với các bác sĩ ngay lập tức.

Những tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng thuốc Taurine

Nguồn tin được chuyên trang Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, đa số các nhà nghiên cứu về taurine đều đồng ý rằng cơ thể người có xu hướng dung nạp chất này khá tốt. Tuy nhiên, có một số báo cáo nói về mức độ tổn thương đến não đối với một vận động viên thể hình đã sử dụng khoảng tầm 14g Taurine kết hợp cùng với Insulin và Steroid đồng hóa.

Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc Taurine như sau:

  • Theo các bác sĩ Taurine là một loại thuốc được dùng khá phổ biến và rất ít trường hợp cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do thuốc mang lại.Thuốc được sử dụng khá an toàn trong thời gian 4 tháng đối với trẻ em và kéo dài một năm đối với người lớn.
  • Tuy nhiên dù tốt đến đâu thì cũng sẽ có những trường hợp không may mắn xảy ra. Do vậy, cần lưu ý khi dùng thuốc nên trao đổi bệnh tình, sức khỏe hiện tại đối với các bác sĩ để được chuẩn đoán, kê liều lượng thuốc phù hợp.
  • Khi dùng thuốc nếu có sử dụng kèm theo các loại như vitamin, thuốc bổ, thực phẩm, không kê theo đơn thì nên báo với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Khi sử dụng thuốc Taurine cần lưu ý những gì?

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu cơ thể cảm thấy bất thường, biểu hiện khó chịu hay kích ứng nên ngừng dùng thuốc và liên hệ gấp với bác sĩ chuyên khoa để có cách giải quyết kịp thời.

Đặc biệt, trẻ em và người lớn nên cẩn thận trong khi dùng thuốc, các phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc Taurine cho an toàn.

Cách bảo quản thuốc: Tùy vào từng loại thuốc sẽ có cách bảo quản khác nhau do đó để bảo quản thuốc tốt nhất nên để thuốc ở nhiệt độ trong phòng, hạn chế môi trường ẩm ướt, ánh nắng mặt trời trực tiếp từ bên ngoài có thể sẽ làm mất hoặc giảm tác dụng của thuốc. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em nhằm hạn chế những sai lầm gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Qua bài viết tìm hiểu thông tin về tác dụng của thuốc Taurine cũng như tác dụng phụ, liều lượng và cách sử dụng an toàn được chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo và giúp mọi người hiểu rõ hơn loại thuốc này một cách tổng quan. Vì thế để đảm bảo quá trình sử dụng thuốc được an toàn, hiệu quả nên trực tiếp nghe tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ, hướng dẫn và điều trị tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: