Tìm hiểu về công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc Concor

Thuốc Concor được chỉ định để điều trị các bệnh lý về tim mạch, cụ thể là bệnh suy tim mạn tính, chữa trị bệnh cao huyết áp. Để bảo đảm an toàn trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và liều lượng sử dụng.

Tác dụng của thuốc Concor như thế nào?

Công dụng và liều dùng thuốc Concor như thế nào?

Các nhà thuốc tân dược cho biết, thuốc Concor thuộc nhóm thuốc tim mạch chứa hoạt chất Bisoprolol và có tên biệt dược bao gồm: Corneil 5, Corneil, SaViProlol 2,5, Zentobiso 5.0mg được bào chế dưới dạng viên nén.

Tác dụng của thuốc Concor được chỉ định điều trị các trường hợp suy tim mạn tính và chữa trị bệnh cao huyết áp, cụ thể:

• Hoạt chất Bisoprolol làm cho tim đập chậm hơn, giãn mạch máu làm tăng lưu lượng máu qua tim, giảm áp lực máu bơm ra khỏi tim do đó làm giảm huyết áp.
  • Trong suy tim mạn tính, hoạt động bơm của tim trở nên kém hiệu quả, khi đó bisoprolol giúp tim bơm máu dễ dàng hơn, nghĩa là tim không cần dùng nhiều năng lượng để bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể.
  • Đau thắt ngực xảy ra khi không đủ oxy đáp ứng nhu cầu của cơ tim, chẳng hạn như khi tập thể dục. Hoạt chất Bisoprolol giúp ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực vì nó làm giảm gánh nặng cho tim, do đó làm giảm nhu cầu oxy.

Liều lượng dùng Concor nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường, có thể uống với liều lượng tăng dần như sau:

• Người lớn bị tăng huyết áp: 5 – 10 mg/ ngày chia đều thành 2 – 3 lần, hoặc hơn nhưng tối đa là 20 mg/ ngày
  • Người lớn bị suy gan hoặc suy thận nhẹ: có thể dùng với liều tương tự như người bị huyết áp.
  • Người lớn bị suy tim mãn tính: liều đầu là 1,25mg, sau đó có thể tăng lên 2,5 mg, liều duy trì tối đa là 10mg.

Liều dùng đối với trẻ em: Đến thời điểm này, liều lượng cho trẻ em vẫn chưa được xác định cụ thể. Do vậy, người dùng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mua thuốc cho con.

Cách sử dụng thuốc Concor: Nên uống với nước lọc vào buổi sáng, không được nhai thuốc mà phải uống nguyên cả viên. Bạn có thể uống với nước lọc hoặc kèm với thức ăn, sữa hay nước hoa quả tùy ý. Nếu có gì thắc mắc thì hỏi thêm Bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Dược sĩ Phương Thảo giảng viên dạy Bộ môn Dược lý hệ Cao đẳng Dược chính quy lưu ý, trong quá trình sử dụng thuốc Concor nếu bạn quên uống Concor, hãy uống ngay 1 liều khi nhớ ra nếu thời gian quên dưới 12 tiếng. Còn khi đã gần đến thời điểm uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều thuốc đó và dùng liều tiếp theo như bình thường. Đặc biệt, bạn không được dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên.

Khi dùng quá liều thuốc Concor có thể gây hạ huyết áp, chậm nhịp tim. Vì thế, trong trường hợp tim đập chậm hay hạ huyết áp quá mức, bạn hoặc người nhà cần thông báo với bác sĩ để được điều trị và theo dõi.

Những tác dụng phụ và thận trọng khi sử dụng thuốc Concor 5mg

Cũng giống như hầu hết các loại thuốc tây khác, uống thuốc Concor có thể gây ra các tác dụng phụ. Thông thường, bệnh nhân có thể gặp phải những vấn đề sau:

• Tim đập không đều, lúc thì nhanh lúc thì nhập; hoa mắt, mắt nhìn mờ, đau nhức cả đầu, cảm thấy buồn nôn và nôn, bị tiêu chảy, táo bón nặng, cóng tay cóng chân, hạ huyết áp, mặt mày xây xẩm, cơ thể liệt luội, đuối sức,…Đây là những phản ứng không mong muốn thường gặp.
  • Một số biểu hiện hiếm gặp như: rối loạn đường dẫn truyền ở nhị thất, nhịp tim đập chậm, đau thắt vùng cơ ngực hay bị tăng huyết áp, viêm phế quản ( thường xảy ra với những người có tiền sử là hen suyễn), rối loạn tinh thần và giấc ngủ; men gan cao, viêm gan, mất nước mắt, khó nghe, viêm mũi dị ứng, rối loạn dương cương, mộng du, viêm kết mạc, tóc rụng, bệnh vảy nến,…

Thuốc Concor có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng

Trước khi điều trị bằng thuốc Concor, cần thông báo đầy đủ cho các bác sĩ các thông tin về tiền sử bệnh lý, tình hình sức khỏe của bản thân. Các trường hợp được các chuyên gia Bác sĩ, dược sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh bảo như:

• Người mắc bệnh phổi, suy tim, bệnh van tim, cơ tim, đau ngực Prinzmetal, block nhĩ thất độ I, đái tháo đường, vẩy nến, thuyên tắt động mạch ngoại biên, vẩy nến, suy thận, suy gan, cường giáp.
  • Đối tượng dùng thuốc là người già và trẻ nhỏ.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
  • Những người làm các công việc có liên quan đến vận hành máy móc hoặc lái xe.

Những loại thuốc rất dễ tương tác với Concor bao gồm:

– Thuốc có chứa các thành phần như:

• Rifampicin, ergotamin,quinidine
  • disopyramide, lidocaine, phenytoin, flecainide, propafenone.
  • Verapamil, diltiazem, nifedipine.
  • Clonidine, methyldopa, moxonodine, rilmenidine.
  • Amiodarone.

– Thuốc chẹn benta

– Thuốc điều trị trầm cảm

– Thuốc kháng Insulin

– Thuốc gây mê.

Tương tác thuốc có thể dẫn đến sự thay đổi cơ chế hoạt động của chúng. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả điều trị hoặc làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ cho bệnh nhân. Do đó, để bảo đảm an toàn, trước khi uống thuốc Concor, tốt nhất là bạn nên báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà mình đang dùng, kể cả vitamin và thảo dược.

Những thông tin về công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc Concor được chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nên người bệnh không được tự ý áp dụng theo, trước có ý định dùng thuốc cần hỏi kĩ ý kiến của Dược sĩ hoặc đến cơ sở Y tế để được khám và cấp thuốc điều trị đúng bệnh nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn