1187 lượt xem

Tìm hiểu những vị thuốc Đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết

Tìm hiểu những vị thuốc Đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết

Những vị thuốc đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết có tác dụng điều trị bệnh do huyết gây ra, đồng thời các vị thuốc này chữa được nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Tìm hiểu những vị thuốc Đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết

Tìm hiểu những vị thuốc Đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết

Thuốc thanh nhiệt lương huyết là thuốc như thế nào?

Theo nguồn tổng hợp các vị thuốc Đông Y, các vị thuốc thanh nhiệt lương huyết có tác dụng chữa các chứng bệnh do huyết nhiệt gây ra. Ví dụ như các huyết gây ra các bệnh như chứng mắt đỏ, nước tiểu đỏ, phiền táo không ngủ, mê sảng hoặc hôn mê do co giật, khát, gây chảy máu, ban chẩn. Ngoài ra, các vị thuốc đông y trong nhóm thanh nhiệt lương huyết còn trị các bệnh mụn nhọt, lở ngứa hay đau các khớp do nhiệt gây ra. Nếu muốn phát huy tốt kết quả của các vị thuốc thanh nhiệt lương huyết thì phải phối hợp với các thuốc bổ âm để tăng tân dịch trong trường hợp sốt cao, đồng thời kết hợp với các thuốc thanh nhiệt giải độc trong các bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm. Vì hầu hết các vị thuốc Đông y trong nhóm thanh nhiệt lương huyết đều có vị ngọt, tình hàn nên  bệnh nhân không dùng loại thuốc này trong các bệnh tỳ hư gây ỉa chảy tà còn ở khí phận.

Các vị thuốc đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết bao gồm các vị: Bạch mao căn, Địa cốt bì, Hương gia bì, Huyền sâm, Mẫu đơn bì, Sâm đại hành, Sinh địa, Thiên hoa phấn, Xích thược.

Một số vị thuốc Đông y thường dùng trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết

Một số vị thuốc Đông y thường dùng trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết

Một số vị thuốc Đông y thường dùng trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết

Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại thuốc thanh nhiệt lương huyết có tác dụng chữa các bệnh do huyết gây ra. Đồng thời, các vị thuốc Đông y trong nhóm thanh nhiệt lương huyết còn có tác dụng chữa độc, nhiễm vi khuẩn, mụn nhọt rất hiệu quả.

Sinh địa

Sinh địa là vị thuốc Đông Y quý hiếm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết, Sinh địa có tác dụng chữa bệnh khi huyết nhiệt dẫn đến người nóng, lưỡi đỏ tâm phiền, hoặc khi tà nhiệt  nhập vào phần dinh huyết biểu hiện sốt cao, miệng khát, phát ban, sốt xuất huyết,… Bộ phận được dùng chính là rễ của cây sinh địa được rửa sạch, sau đó sao vàng hạ thổ.

Địa cốt bì

Địa cốt bì có tên khoa học là Cortex Lycii chinensis, được nằm trong nhóm thanh nhiệt lương huyết, vị thuốc Đông y quý hiếm này có tác dụng chữa đau nhức trong xương do âm hư và chữa chảy máu do sốt nhiễm trùng, sau khi mắc bệnh truyền nhiễm sốt lâu không khỏi. Bộ phận được dùng để làm thuốc là vỏ rễ đươc rửa sạch và phơi khô. Liều dùng: 8-16g/ngày.

Bạch mao căn

Bạch mao căn hay còn gọi là rễ cỏ tranh, chúng được nằm trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết là vì chúng có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa các bệnh lương huyết, lợi tiểu, nôn mửa, ho ra máu, đồng thời chữa các bệnh do thân như đái buốt, đái rắt,… Hình thức dùng là uống và sắc, bộ phận sử dụng là thân, rễ còn tươi hoặc phơi khô. Nhưng với vị thuốc này, các chuyên gia Đông y khuyến cáo phụ nữ có thai không nên sử dụng.

Mẫu đơn bì là một trong những vị thuốc Đông Y thanh nhiệt lương huyết

Mẫu đơn bì là một trong những vị thuốc Đông Y thanh nhiệt lương huyết

Huyền sâm

Trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết thì không thể thiếu vị thuốc đông y Huyền sâm. Vị thuốc này có vị đắng, mặn và có tính hàn, Huyền sâm có tác dụng chữa các bệnh lương huyết, giải độc, các bệnh sốt cao, phát ban và mụn nhọt gây ra. Bộ phận sử dụng chính là rễ của cây, sau khi thu hoạch thì rửa sạch phơi khô và sắc uống.

Mẫu đơn bì

Mẫu đơn bì là một trong những vị thuốc Đông Y thanh nhiệt lương huyết có tác dụng chữa các bệnh do huyết gây ra và các chứng bệnh sốt cao, đau đầu. Ngoài ra mẫu đơn bì còn được dùng chữa các bệnh kinh nguyệt không đều, rong kinh ở phụ nữ. Bộ phận có thể sử dụng làm thuốc đó là vỏ rễ của cây hoa mẫu đơn. Phụ nữ có thai thì không nên sử dụng vọ thuốc này.

Ngoài những vị  thuốc trên thì các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc thanh nhiệt lương huyết đều có rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng chủ yếu chúng được dùng để chữa các bệnh do huyết gây ra, đồng thời các nhóm thuốc này rất lành tính và không gây ra các tác dụng phụ nên được rất nhiều người sử dụng.

Dung Trần – sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: