1227 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về tác dụng của thuốc Omeprazol trước khi sử dụng

Thuốc Omeprazole thường được sử dụng khi điều trị các bệnh về dạ dày, thực quản hoặc về đường tiêu hóa. Vậy người bệnh phải dùng thuốc với liều lượng như thế nào?

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Omeprazole

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Omeprazole

Thuốc Omeprazol là một loại thuốc có thành phần chính là Omeprazol, vì thế chúng được xếp vào danh mục thuốc chữa bệnh tiêu hóa. Cụ thể chúng được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm – đau dạ dày và trào ngược thực quản. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra, đồng thời cũng giúp làm lành những tổn thương và vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như ợ chua, ợ nóng, khó nuốt, ho dai dẳng ở người bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc đạt tác dụng tối đa sau khi uống 4 ngày, thuốc Omeprazole có tác dụng trong việc điều trị các bệnh cụ thể như sau:

  • Diệt Helicobacter pylori (kết hợp với kháng sinh).
  • Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison.
  • Trào ngược dịch dạ dày – thực quản, bao gồm cả bệnh thực quản Barrett.
  • Dự phòng loét dạ dày – tá tràng liên quan đến NSAIDs.
  • Điều trị loét dạ dày – tá tràng lành tính.

Theo đó, để bảo quản thuốc omeprazole tốt nhất thì các Dược sĩ tư vấn tại các Siêu thị thuốc Tây khuyến cáo người bệnh nên để ở nhiệt độ phòng. Tránh những nơi nhiều ánh sáng, ẩm thấp… Tuyệt đối không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay trong phòng tắm… Bên cạnh đó cần lưu ý để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi. Cần xem kĩ hạn sử dụng thuốc trước khi uống nếu thuốc để quá lâu.

Người bệnh nên sử dụng thuốc Omeprazole với liều lượng như thế nào?

Người bệnh nên sử dụng thuốc Omeprazole với liều lượng như thế nào?

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như mức độ bệnh của từng bệnh nhân mà việc sử dụng thuốc cũng có sự khác nhau. Vì thế, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tân dược hay thuốc điều trị bệnh nào thì bệnh nhân cũng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Liều lượng sử dụng thuốc Omeprazole được khuyến cáo sử dụng như sau:

  • Điều trị chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản: Thường dùng 20 – 40 mg ( 1 – 2 viên) x 1 lần / ngày trong khoảng 4 – 8 tuần. Sau đó có thể điều trị duy trì với liều 20 mg mỗi ngày 1 lần.
  • Điều trị loét: Mỗi ngày 1 lần x 20mg ( 1 viên). Trường hợp nặng có thể dùng 40 mg trong 4 tuần nếu loét tá tràng, 8 tuần nếu loét dạ dày.
  • Để điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: mỗi ngày 1 lần, x 60mg ( 3 viên). Nếu dùng với liều cao hơn 80mg ( 4 viên) thì chia ra làm 2 lần uống mỗi ngày.

Thuốc dạ dày Omeprazol chủ yếu dùng thời điểm trước các bữa ăn, đối với trẻ nhỏ thì cần căn cứ vào độ tuổi và cân nặng của trẻ để có liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, liều dùng thuốc Omeprazol cho bệnh nhân dạ dày tối đa không được quá 2 tuần trừ khi có chỉ định của bác sỹ. Không nên nghiền nát, nhai hay làm vỡ thuốc. Đặc biệt nếu xuất hiện những bất thường trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sỹ để biện pháp khắc phục kịp thời.

Khi sử dụng thuốc Omeprazol người bệnh có thể gặp phải một số các tác dụng phụ

Để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì ngoài việc sử dụng đúng liều lượng thì bệnh nhân cũng cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, theo đó những đối tượng không nên sử dụng thuốc Omeprazol như: Người bị mẫn cảm với Omeprazol, Trẻ em dưới 4 tuổi, Phụ nữ mang thai và đang cho con bú và bệnh nhân bị loét dạ dày ác tính không được dùng thuốc này.

Cũng như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, người bệnh có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng. Nếu trong các trường hợp để lại biến chứng nặng thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: