1146 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng của thuốc chống nôn Domperidon

Domperidon thường được dùng để điều trị triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, tuy nhiên thuốc còn có thể sử dụng vào những mục đích khác mà nhiều người bệnh chưa biết.

Thuốc Domperidon 

Những thông tin về thuốc Domperidon

Trong danh mục thuốc tân dược, Domperidon được chỉ định để điều trị một số bệnh như:

  • Chứng buồn nôn hoặc nôn nặng
  • Chứng nôn cho các đối tượng đang sử dụng thuốc độc tế bào
  • Chứng chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, trướng bụng, ợ nóng
  • Điều trị viêm dạ dày mãn tính, đang sử dụng thuốc chống ung thư
  • Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đang sử dụng thuốc chống ung thư

Mặc dù thuốc có tác dụng rất tốt và hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể dùng. Một số đối tượng chống chỉ định với Domperidon gồm:

  • Mắc bệnh khối u tuyến yên, suy thận
  • Xuất huyết dạ dày ruột, tắc nghẽn cơ học hoặc bị thủng
  • Suy gan ở mức độ trung bình hoặc nặng
  • Rối loạn điện giải
  • Mắc bệnh tim tiền ẩn như suy tim sung huyết

Tốt nhất để an toàn cho sức khỏe người bệnh chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ và những người có chuyên môn. Nghiên cấm việc tự ý dùng thuốc bởi điều này có thể mang đến những điều không đáng có.

Trước khi dùng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Nên dùng liều lượng Domperidon như nào cho đúng?

Theo khuyến cáo của các dược sĩ siêu thị thuốc việt thì khi sử dụng Domperidon người bệnh nên uống cùng với một cốc nước lớn, không sử dụng thuốc cùng với sữa tươi hoặc nước ép cam. Nên dùng thuốc trước bữa ăn ít nhất 30 phút. Nếu dùng thuốc sau bữa ăn, sự hấp thụ thuốc sẽ bị chậm lại do sự tương tác với thức ăn. Bên cạnh đó người bệnh nên uống thuốc đúng lộ trình, đúng liều lượng, tránh các trường hợp quá liều hoặc quên liều. Tốt nhất nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Hiện nay Domperidon được khuyến cáo chỉ dùng cho trẻ em trên 12 tuổi và có cân nặng trên 35 kg. Thuốc không được dùng cho phụ nữ mang thai và đang nuôi con bú hay những người có tiền sử bệnh gan, thận, người mới mổ xong. Nếu trong quá trình dùng thuốc nhận thấy những dấu hiệu như: kích ứng da, dị ứng, phát ban đỏ, ngứa, nổi mề đay, sốc phản vệ, phù mạch, khô miệng, tiêu chảy, buồn ngủ thì cần liên hệ với bác sĩ về việc có lên tiếp tục dùng thuốc hay không. Bởi đây được coi là những tác dụng phụ thường thấy khi dùng Domperidon.

Một trong những điều bệnh nhân cần chú ý là thuốc cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Trên đây là những thông tin mang giá trị tham khảo về thuốc Domperidon, để biết chi tiết và chính xác nhất bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn, mối lứa tuổi, tình trạng bệnh sẽ có những liều lượng sử dụng khác nhau.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: