713 lượt xem

Tìm hiểu về công dụng của thuốc Cyclindox

Cyclindox được chỉ định điều trị các loại nhiễm khuẩn khác nhau gây bởi vi khuẩn. Thông tin chi tiết về công dụng, liều dùng sẽ được cập nhật ở bài viết sau đây.

Tìm hiểu về thuốc Cyclindox

Thông tin về thuốc Cyclindox 

Thuốc Cyclindox có thành phần chính là Doxycycline, đây là thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm.

Dược sĩ Siêu thị thuốc Việt cho biết thuốc được chỉ định điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như sau:

 • Viêm phổi: Viêm phổi đơn hay đa thùy
 • Các nhiễm khuẩn đường hô hấp khác: Viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Viêm thận – bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo lậu do các chủng vi khuẩn
 • Nhiễm khuẩn da và mô mềm: chốc lở, mụn nhọt, viêm mô tế bào, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương, viêm quanh móng
 • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Hiện nay thuốc thường được bào chế dưới dạng viên nang cứng đóng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Sử dụng thuốc Cyclindox như thế nào?

Những thông tin được chuyên trang Siêu thị Thuốc Việt cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi quyết định dùng thuốc. Về cách sử dụng thuốc liều lượng ra sao, dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ như sau:

Trường hợp sử dụng thuốc cho người lớn như sau:

 • Điều trị nhiễm khuẩn cấp với liều khởi đầu là 200mg vào ngày thứ nhất. Sử dụng 1 lần hoặc chia thành nhiều lần, sau đó duy trì ở mức liều 100mg, 1 lần/ngày. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng hơn, liều hàng ngày 200mg nên được chỉ định trong suốt đợt điều trị. Người bệnh nên sử dụng tiếp tục ít nhất 24 – 48 giờ sau khi hết các triệu chứng sốt. Điều trị nhiễm Streptococcus thì đợt điều trị phải được kéo dài ít nhất 10 ngày nhằm đề phòng sự phát triển sốt thấp khớp hoặc viêm tiểu cầu thận.
 • Mụn trứng cá thông thường: 50 mg mỗi ngày, uống kèm với thức ăn hoặc nước trái cây, trong 6 – 12 tuần.
 • Bệnh sốt rét do Falciparum đề kháng Cloroquin: 200 mg/ngay trong ít nhất 7 ngày.
 • Sốt hồi qui do ve và rận truyền: Dùng liều đơn 100 mg hoặc 200 mg tùy theo mức độ nặng của nhiễm khuẩn.
 • Bệnh lây truyền qua đường sinh dục: Nhiễm khuẩn lậu cầu không biến chứng (ngoại trừ nhiễm khuẩn hậu môn-trực tràng ở nam), nhiễm khuẩn niệu hoặc trực tràng, nội mạc cổ tử cung không biến chứng do Chiamydia trachomatis; Ureaplasma urealyticum gây bệnh viêm niệu đạo không do lậu cầu: 100 mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày.
  Viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn cấp tính do Chiamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoea: 100 mg, 2 lần/ngày trong 10 ngày.
  Bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát: Bệnh nhân không có thai dị ứng với penicilin bị mắc bệnh giang mai nguyên phát hoặc thứ phát có thể được điều trị với phát đồ sau: Uống doxycyclin liều 200mg ngày 2 lần trong 2 tuần, như một liệu pháp thay thế cho penicilin.
 • Phòng ngừa sốt rét: 100 mg/ngày cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.
 • Phòng ngửa tiêu chảy do đi du lịch ở người lớn: Phòng ngừa tiêu chảy: 200 mg vào ngày đầu khởi hành (dùng liều duy nhất hoặc 100 mg cách mỗi 12 giờ), tiếp theo 100 mg/ngày trong suốt quá trình lưu trú.
 • Dự phòng bệnh Leptospira: 200 mg một lần mỗi tuần trong thời gian ở trong vùng dịch bệnh và 200 mg khi kết thúc chuyến đi. Số liệu cho việc sử dụng dự phòng trong hơn 21 ngày hiện chưa có.
 • Dự phòng bệnh sốt mò: Liều duy nhát 200 mg.

Đối với trẻ em: Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cyclindox 100mg

Sử dụng thuốc Cyclindox có gây ra tác dụng phụ ?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thuốc Cyclindox cũng như các loại thuốc tân dược khác trong một số trường hợp người bệnh có thể gặp vấn đề sau:

 • Các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Viêm lưỡi, viêm miệng và viêm trực tràng có thể xuất hiện
 • Gia tăng SGOT hay SGPT, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, tăng bạch cầu ưa eosine, giảm bạch cầu hay gia tăng BUN( chưa biết được ảnh hưởng của các tác dụng này)
 • Trường hợp hiếm gặp như viêm và loét thực quản khi dùng dạng viên nang doxycycline

Thông tin trên có thể chưa đầy đủ về các triệu chứng người bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Cyclindox. Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hiệu quả người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: