1522 lượt xem

Tìm hiểu về dung dịch ringer lactate trong việc phục hồi sức khỏe người bệnh

Ringer lactate thường được dùng để điều trị tình trạng mất nước và chất điện giải của cơ thể. Vậy nên sử dụng ringer lactate như thế nào và bảo quản sao cho đúng?

Tìm hiểu về dung dịch ringer lactate

Tìm hiểu về dung dịch ringer lactate

Ringer lactate được dùng trong trường hợp nào?

Nếu cơ thể bạn đang rơi vào tình trạng mất nước hoặc cần chất điện giải do đổ mồi hôi nhiều, các rối loạn ở thận thì các bác sĩ sẽ truyền dung dịch ringer lactate. Số lượng truyền sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng bệnh. Được biết dung dịch Ringer thường được tiêm truyền vào tĩnh mạch ở cánh tay thông qua bộ dụng cụ tiêm truyền. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một phương pháp khác để tiêm truyền thuốc cho bạn. Khi được tiêm truyền dung dịch Ringer, bác sĩ thực hiện việc xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ natri, kali, canxi và chloride có trong máu cũng như lượng chất lỏng. Theo từ điển thuốc tân dược ringer lactate còn có tên gọi khác là Ringer lactat. Thuốc được chỉ định dùng cho cả trẻ nhỏ và người già.

Dung dịch Ringer có những dạng và hàm lượng dung dịch tiêm truyền khác nhau

Dung dịch Ringer có những dạng và hàm lượng dung dịch tiêm truyền khác nhau

Nên bảo quản dung dịch Ringer như thế nào?

Theo kinh nghiệm của các dược sĩ siêu thị thuốc tây, dung dịch Ringernên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Chúng ta cũng cần nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi. Hiện nay trên thị trường dung dịch Ringer có những dạng và hàm lượng dung dịch tiêm truyền: chai 250 ml, 500 ml, 1000 ml. Dung dịch rửa 3000 ml. Vì thế sẽ tùy theo từng trạng bệnh cũng như mục đích sử dụng và bạn sẽ dùng từng loại khác nhau.

Trong quá trình sử dụng Ringer bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ phổ biến như:

  • Thay đổi trong nồng độ các chất điện giải trong máu
  • Nếu bạn bị bệnh tim hoặc ứ dịch trong phổi
  • Quá nhiều dịch trong cơ thể
  • Suy tim.
  • Phản ứng do phương pháp sử dụng thuốc
  • Sốt
  • Nhiễm trùng ở nơi được tiêm truyền
  • Đau hoặc phản ứng cục bộ
  • Tấy rát hoặc sưng viêm ở nơi tĩnh mạch được tiêm truyền thuốc
  • Dung dịch tiêm truyền chảy vào các mô ở xung quanh tĩnh mạch được tiêm truyền. Điều này có thể gây tổn thương đến các mô và gây ra sẹo.

Vì thế để đảm bảo an toàn, khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh người bệnh bắt buộc phải tuân thủ theo chỉ dẫn của các thầy thuốc, bác sĩ chuyên môn. Tránh việc tự ý dùng hay thay đổi liều lượng vì điều này có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: