2122 lượt xem

Tìm hiểu về liều dùng với thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao

Bệnh nhân mắc bệnh lao thường có rất nhiều loại thuốc để điều trị, mỗi loại thuốc sẽ có chứa thành phần khác nhau, công dụng khác nhau, vậy liều dùng với thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao như thế nào?

Tìm hiểu về liều dùng với thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao
Tìm hiểu về liều dùng với thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao

Sử dụng thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao giúp chống lại một số loại vi khuẩn gây ra, đây là một thuốc thuộc nhóm kháng sinh Aminoglycoside, có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn nhạy cảm bằng cách ngăn chặn sự sản sinh ra các loại protein thiết yếu cho sự sống của vi khuẩn. Streptomycin là thuốc kháng sinh phổ rộng có tác dụng chủ yếu trên vi khuẩn gram âm, còn trên vi khuẩn gram dương tác dụng kém penicillin. Streptomycin có tác dụng tốt trên trực khuẩn lao, nhất là vi khuẩn lao ở giai đoạn sinh sản nhanh. Ngoài ra còn có tác dụng cả trên trực khuẩn gây bệnh phong, dịch hạch và trực khuẩn đường ruột.

Liều dùng với thuốc Streptomycin trong điều trị bệnh lao

  • Liều dùng thuốc Streptomycin cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lao: Bạn tiêm bắp với liều lượng 15 mg thuốc/kg/ngày (liều lượng tối đa là 1g thuốc) hoặc tiêm từ 25 đến 30 mg thuốc/kg 2 hoặc 3 lần hàng tuần (liều lượng tối đa là 1,5g thuốc). Nếu sử dụng Streptomycin kèm chung với các loại thuốc khác, bạn tiêm bắp từ 1 đến 2g thuốc và chia thành nhiều liều tiêm cách nhau 6 đến 12 giờ đối với các bệnh nhiễm trùng ở mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng (liều lượng tối đa là 2g thuốc 1 ngày).

  • Liều dùng thuốc Streptomycin cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh lao: Bạn cho trẻ tiêm bắp với liều lượng 20 đến 40 mg/kg/ngày (liều lượng tối đa là 1g thuốc) hoặc tiêm từ 25 đến 30 mg/kg 2 hoặc 3 lần hàng tuần (liều lượng tối đa là 1,5g thuốc). Nếu sử dụng Streptomycin kèm chung với các loại thuốc khác, bạn cho trẻ tiêm bắp từ 20 đến 40 mg/kg/ngày, chia thành các liều và tiêm cách nhau 6 đến 12 giờ, tránh tiêm quá liều.

Bạn nên sử dụng thuốc tân dược Streptomycin điều trị bệnh lao theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Đối với người lớn, vị trí tiêm thuốc thích hợp là phần mông trên bên phải hoặc phần giữa đùi. Đối với trẻ em, vị trí tiêm thuốc thích hợp là phần giữa đùi. Vị trí tiêm thuốc nên được thay đổi luân phiên. Không được tái sử dụng kim tiêm, ống bơm tiêm hoặc các dụng cụ khác. Để chữa dứt hoàn toàn căn bệnh nhiễm trùng, bạn nên tiếp tục dùng Streptomycin cho đến hết quá trình điều trị cho dù đã cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày điều trị.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Streptomycin
Thận trọng khi sử dụng thuốc Streptomycin

Thận trọng khi sử dụng thuốc Streptomycin

Theo các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt, khi sử dụng thuốc Streptomycin để điều trị bệnh lao cần phải cẩn trọng khi thuốc cũng có một số tác dụng phụ có thể gặp phải như sau:

Streptomycin gây độc với thính giác mạnh nhất trong nhóm, như rối loạn tiền đình, ốc tai, gây ù tai, giảm thính lực và điếc không hồi phục. Thuốc cũng gây độc với thận( mức độ nhẹ hơn gentamicin ). Dị ứng: mày đay, ban da, viêm da tróc vảy, viêm miệng, shock phản vệ. Các tác dụng không mong muốn khác: ức chế dẫn truyền thần kinh cơ, trường hợp nặng gây suy hô hấp, liệt hô hấp, liệt cơ.

Bên cạnh đó một số triệu chứng hay gặp phải khi sử dụng thuốc: Nóng rát, sởn gai ốc, ngứa, tê cóng, cảm giác như kiến bò, ngứa ran; Cảm giác thấy bản thân hoặc những vật xung quanh chuyển động liên tục; Sưng phù to như hình tổ ong ở mặt, mí mắt, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, cẳng chân, bàn chân hoặc cơ quan sinh dục; Cảm giác choáng váng; Phân có màu đen như hắc ín; Đau ngực; Ớn lạnh; Đau viêm loét hoặc xuất hiện đốm trắng ở môi hoặc miệng; Choáng váng hoặc quay cuồng; Sốt;…

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: