1384 lượt xem

Công dụng của cà gai leo giải độc gan chữa bệnh cho con người

Cà gai leo giúp chữa các chứng bệnh về gan

Cà gai leo là một trong những loại thảo dược quý đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm về các công dụng, tác dụng chữa bệnh của biệt dược này.

Cà gai leo giúp thanh nhiể giải độc cho con người
Cà gai leo giúp thanh nhiể giải độc cho con người

Cà gai leo có đặc điểm như thế nào?

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense thuộc họ cà. Ngoài ra cây có tên gọi dân gian khác như cà vánh, cà quạnh, cà gai dây, cà quýnh…. Trong cây có chứa các thành phần hóa học quan trọng như: flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid…

Cà gai leo có hình dạng thân nhỏ, nhiều gai dài khoảng 6m hoặc hơn, thân nhẵn được phân ra nhiều cành, hóa gỗ, cành có nhiều phủ long hình sao, gai màu vàng công. Lá mọc so le, hình trứng, bầu dục, mặt dưới lá có lông mềm hình sao, tắng không nhám, mặt lá bên trên có gai.

Cây cà gai leo mọc ở khắp nơi ở các vùng hoàng dã hầu như trên khắp cả nước. Cây được thu hoạch quanh năm để làm thuốc sau khi đã rửa sạch,  phơi khô. Thuốc sẽ được bào chế dưới dạng cao mềm hoặc phơi , sấy khô.

Cà gai leo là vị thuốc đông y có tính ấm, vị hơi the, có một chút độc công dụng chính của cây là phát tán phong thấp, tiêu độc, cầm máu, giảm đau, trừ ho cho con người.

Công dụng chính của cà gai leo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy cà gai leo có công dụng chủ yếu chủ trị các trứng như xơ gan, viêm gan, viêm họng, ức chế các tế bào gây ung thư, cảm cúm, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, đau thấp khớp, đau nhức xương, ho gà, suyễn….

Có thể dùng cà gai leo ở dạng khô hoặc tươi đều được, cà gai leo được phơi khô đem sắc để uống hoặc giã nát các cây lá tươi để chiết lấy nước uống, còn bã dùng để đắp khi bị viêm lợi, viêm quanh răng. Không chỉ vậy các nhà thuốc đông y trong dân gian còn dùng cà gai leo xát vào chân răng để chống say rượu, hoặc dùng rễ để sắc nước uống giải rượu cho người say.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cà gai leo

Cà gai leo thuộc nhóm phát tán phong thấp nên được sử dụng để điều trị các chứng xơ gan, viêm gan, đau họng, đau nhức xương khớp….

Chữa rắn cắn từ cà gai leo: Dùng rễ cà gai leo tươi 30-50g đem rửa sạch, giã nhỏ, sau đó hòa cùng với 200ml nước đun sôi để nguội rồi uống. Mỗi ngày uống 2 lần, từ ngày thứ 2 dùng khoảng 15-30g sao vàng, sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống từ 2-3 lần sẽ khỏi.

Cà gai leo giúp chữa các chứng bệnh về gan
Cà gai leo giúp chữa các chứng bệnh về gan

Chữa phong thấp từ cà gai leo: Để chữa các chứng phong thấp có thể dùng rễ và gai leo, rễ cỏ xước, vỏ chân chim, dâu mấu, rễ tầm xuân, dâu đau xương. Mỗi vị thuốc 20g đem đi sắc lấy nước uống.

Hoặc có thể dùng cà gai leo để trị ho, ho gà: Dùng 10g rễ cà gai leo cùng với 30g lá chanh sắc nước uống chia làm 2 lần mỗi ngày.

Cà gai leo chữa sưng mộng răng dùng 4 g cà  gai leo tán nhỏ,cho vào đồ đồng thêm chút sáp ong rồi đốt để lấy khói xông vào  chân răng.

Thực hư cà gai leo chữa bệnh ung thư gan

Theo các tài liêu nghiên cứu đã được công bố trong cà gai leo có chứa một số hoạt chất sẽ giúp làm giảm số lượng virus có trong máu bệnh nhân, thậm chí có nhiều bệnh nhân được ghi nhận âm tính với virus.

Trên thực tế cà gai leo không thể chữa dứt điểm bệnh ung thư gan nhưng đối với các bệnh nhân mắc các chứng như viêm gan B , xơ gan, bị vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, kém ăn, đau tức bên hạ sườn phải… khi được sử dụng  cà gai leo để chữa trị sau vài 3 tháng sẽ không còn các triệu chứng trên nữa.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: