1136 lượt xem

Tìm hiểu về ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella

Ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella là một trong những tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm, nó có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Bệnh gây ra bởi vi khuẩn salmonella, chúng xâm nhập vào cơ thể người, trực tiếp làm tổn thương niêm mạc ruột non, gây nhiễm trùng…

Cơ thể bị nhiễm salmonella do đâu?

Cơ thể bị nhiễm salmonella do đâu?

Cơ thể bị nhiễm salmonella do đâu?

Hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn salmonella khá phổ biến và có phạm vi rộng, đặc biệt là trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu chính là đối tượng chính của căn bệnh này. Bệnh cũng rất dễ bị lây nhiễm nếu có tiếp xúc với người bệnh qua thức ăn, vệ sinh không sạch sẽ…

Loại vi khuẩn này theo phân của người và động vật bị nhiễm bệnh để rời khỏi cơ thể. Sau đó có thể lây nhiễm co người khác khi tay, đồ vật hoặc thực phẩm bị nhiễm khuẩn theo thức ăn lại được cho vào miệng. Salmonella có thể đến từ đồ ăn, nước uống hàng ngày. Hoặc cũng có thể là do tiếp xúc với vật nuôi có nhiễm khuẩn cuãng có thể lây nhiễm bệnh. Ngoài ra còn có một số các yếu tố nguy cơ, làm tăng tỉ lệ mắc bệnh như: người có các vấn đề về gan, hệ miễn dịch kém, thiếu máu hồng cầu hình liềm, ung thư…

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật, một số loại thuốc kháng sinh khi được dùng cho việc giảm bớt hoặc tiêu diệt vi khuẩn có thể gây ra mất cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách, không đúng liều lượng có thể gây ra nhiễm khuẩn tiêu hóa, làm tăng nồng độ salmonella gây bệnh.

Dấu hiệu của cơ thể khi bị ngộ độc thực phẩm do salmonella

Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn salmonella sẽ có các dấu hiệu sau đây: Người bệnh bị đau bụng dữ dội, buồn nôn, ói liên tục. Các dấu hiệu xuất hiện trong vòng 1-2 ngày, người bệnh có kèm theo triệu chứng như đau đầu, cơ thể sốt cao, tiêu chảy dẫn tới tình trạng mất nước.

Dấu hiệu của cơ thể khi bị ngộ độc thực phẩm do salmonella

Dấu hiệu của cơ thể khi bị ngộ độc thực phẩm do salmonella

Thông thường bệnh sẽ tự khỏi nếu chỉ mắc ở dạng nhẹ, nhưng nếu các triệu chứng bệnh kéo dài liên tục nhiều ngày liền thì nên cho người bệnh đi cấp cứu. Một số dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra như: ớn lạnh, sốt cao, cơ thể suy nhược, đau bụng dữ dội, phân và chất nôn có lẫn máu; nhịp thở nhanh, nhịp tim cũng nhanh…

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh do nhiễm salmonella

Bệnh do salmonella gây ra nếu chỉ kéo dài vài ngày, triệu chứng bệnh nhẹ thì sẽ không cần điều trị, bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng một tuần. nên tốt hơn mà không cần điều trị. Nếu các dấu hiệu bệnh không suy giảm thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị như: Người bệnh tiêu chảy kéo dài rất dễ dẫn tới bị mất nước, vậy nên lười bệnh cần bù nước cho cơ thể, đồng thời cấp bù điện giải bằng cách dùng ORS. Khi cơ thể mất nước quá nhiều dẫn tới trạng thái mê man, mệt mỏi, suy nhược, lúc này có thể sẽ phải tiến hành truyền dịch qua tĩnh mạch. Chống nhiễm trùng đường tiêu hóa khi hệ miễn dịch của có thể quá yếu bằng cách dùng thuốc kháng sinh, nhưng cần sử dụng theo hướng dẫn của các bác sĩ.

  • Để tránh và khắc phục căn bệnh này thì cần có lói sinh hoạt lạnh mạnh như: Ăn thức ăn chín, tránh các đồ ăn tươi sống, đặc biệt là các loại thịt, hải sản.
  • Không nên để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh, tránh đun lại quá nhiều lần.
  • Không ăn các loại thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
  • Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, hoặc trước khi chế biến thức ăn. Bảo quản thực phẩm trong tử lạnh cần phân loại rõ ràng đồ ăn chín và đồ chưa chế biến, tránh để gần nhau sẽ rất dễ lây nhiễm các loại vi khuẩn gây hại.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: