1369 lượt xem

Tìm hiểu về thực phẩm chức năng dành cho bà bầu?

Quá trình mang thai là một trong những giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng phải trả qua, vậy có nên sử dụng thực phẩm chức năng dành cho bà bầu hay không?

Tìm hiểu về thực phẩm chức năng dành cho bà bầu?
Tìm hiểu về thực phẩm chức năng dành cho bà bầu?

Trong khi mang thai, người mẹ sẽ phải dành những chất dinh dưỡng tốt nhất để nuôi con, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu người mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, gia tăng tỷ lệ sinh non, dị tật, suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng của trẻ khi sinh ra, vậy hôm nay các Dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ đang trong quá trình thai kỳ.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng dành cho bà bầu

Việc sử dụng thực phẩm chức năng dành cho bà bầu để bổ sung dưỡng chất cần thiết có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn trước khi mang thai 3 tháng, trong suốt thời gian thai kỳ và 3 tháng sau khi sinh. Mỗi loại thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ mang thai có công dụng, chức năng riêng, nhằm bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như acid folic, sắt, kẽm, iod, DHA… tốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ. Thực tế các loại vitamin, thuốc bổ hay các viên đa vi chất cũng chính là thực phẩm chức năng dành cho bà bầu, nhưng nó chỉ khác nhau do phân loại theo phương thức chế biến.

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, tuyệt đối không nên dùng thuốc. Khi thật sự cần thiết phải dùng thuốc cần chọn loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của thai nhi và dùng thuốc liều thấp nhất có hiệu quả với thời gian ngắn nhất để hạn chế thấp nhất những nguy cơ của thuốc đối với sự phát triển của thai kể cả thời gian trong bụng mẹ cũng như ảnh hưởng sau này đến đứa trẻ.

Một số loại thực phẩm chức năng dành cho bà bầu nên dùng và không nên dùng
Một số loại thực phẩm chức năng dành cho bà bầu nên dùng và không nên dùng

Một số loại thực phẩm chức năng dành cho bà bầu nên dùng và không nên dùng

  • Thực phẩm chức năng dành cho bà bầu 

– Viên uống Prenatal Multi DHA Nature Made.

– Vitamin cho bà bầu Blackmores Pregnancy Gold.

– Viên uống bổ sung Nature Made Folic Acid 400mcg.

– Nature Made Postnatal Multi DHA-Hỗ trợ dinh dưỡng cho phụ nữ đang cho con bú.

– Viên uống bổ sung Vitamin D & Calcium.

Trên đây là một số loại thực phẩm chức năng dành cho bà bầu mà bạn có thể sử dụng, tuy nhiên tùy vào tình trạng cơ địa củ mỗi người thích hợp uống những sản phẩm nào. Các loại thuốc bổ như vitamin và chất khoáng vi lượng cũng cần cân nhắc, xem xét kỹ về liều lượng và thành phần xem có phù hợp với đối tượng sử dụng hay không. Tốt nhất, các mẹ bầu nên đi khám ở cơ sở y tế gần nhất và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Có những trường hợp dị ứng thuốc nên phải nói rõ tiền sử sử dụng thuốc trước đó của mình để lựa chọn loại thuốc phù hợp. Cần tìm hiểu nguyên nhân của các triệu chứng như nôn ọe, chóng mặt, hoa mắt là do thiếu nguyên tố vi lượng hay thể trạng cơ thể quá yếu để có hướng xử trí thích hợp.

  • Thực phẩm chức năng có chứa thành phần sau bà bầu nên tránh sử dụng

– Các thuốc kháng sinh và sulfamid không được dùng cho phụ nữ có thai như tetracyclin, steptomycin, gentamicin, amikacin, kanamycin, cloramphenicol, rifampicin, cotrimoxazol vì rất nhiều nguy cơ, độc tính đối với thai và có thể gây quái thai.

– Aspirin gây vàng da nhân ở thai nhi, nếu sử dụng liều cao có thể làm chậm chuyển dạ hoặc chảy máu trong, sau đẻ.

– Thuốc điều trị phong (hủi) thalidomide gây quái thai, dị dạng ở thai nhi.

– Vitamin A nếu uống với liều >10.000UI/ngày và dùng dài ngày tăng nguy cơ sinh quái thai.

– Người mẹ khi mang thai hay dùng diazepam (seduxen, valium…) để an thần đứa trẻ sinh ra dễ bị trầm cảm hoặc kích động.

– Một số loại thuốc tân dược, nếu muốn sử dụng phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Còn rất nhiều loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng mà bà bầu nên thật thận trọng trước khi sử dụng, không phải bất cứ loại thực phẩm chức năng nào cũng tốt, chính vì thế hãy cẩn thận khi lựa chọn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Hoàng Dung – Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: