Top những thức uống tốt cho phụ nữ thời kỳ cho con bú

Ngoài một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng để tạo sữa cho con bú thì những thức uống lợi sữa được chia sẻ dưới đây cũng là gợi ý các mẹ nên tham khảo để tăng cường số lượng và chất lượng sữa cho con bú nhé!

Những thức uống có lợi cho bà mẹ nuôi con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nếu mẹ có ý muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì đừng bỏ qua top những thức uống dưới đây nhé:

Uống sữa nóng mỗi ngày

Sữa nóng là thức uống giàu protein vì thế nó không chỉ giúp mẹ bổ sung thêm năng lượng mà còn giúp mẹ mau chóng được hồi phục các tổn thương của cơ thể mẹ sau sinh. Ngoài ra, việc uống một cốc sữa nóng mỗi ngày sẽ giúp cho mẹ có sữa về dồi dào hơn.

Uống nước lá vối hoặc nước nụ

Người dân vùng miền phía Bắc khá quen thuộc với nước lá vối. Loại nước này có nhiều công dụng như giúp cơ thể giải nhiệt, thanh lọc gan, và hơn nữa là lại có tác dụng kích thích sữa ở mẹ sau sinh. Mẹ có thể uống nước nụ hoặc nước lá vối khi đã được phơi khô hoặc còn tươi.

Uống nước chè vằng

Có hai loại chè vằng chính đó là: chè vằng loại lá to và loại lá nhỏ. Loại chè vằng lá nhỏ thường cho nước thơm và ngon hơn. Còn chè vằng lá to thường mọc ở trong rừng sâu. Đối với chè vằng thì chè vằng thái nhỏ và phơi khô cả thân lẫn lá, sau đó dùng nấu nước để uống thì rất lợi sữa cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, hiện nay chè vằng khô được bán khá là phổ biến trên thị trường.

Uống nước lá thì là

Thì là thông thường chỉ dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn hàng ngày. Thế nhưng đối với phụ nữ đang cho con bú thì lá thì là là một vật báu có tác dụng giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào. Mẹ bỉm sữa có thể nấu canh thìa là với thịt nạc để ăn, hay nấu canh cà chua hoặc đun nấu hạt thìa là để uống.

Uống nước chè vằng

Uống nước gạo nứt thường xuyên

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, uống nước gạo nứt không chỉ giúp bỉm sữa tăng tiết sữa mà còn làm cho sữa mẹ có mùi thơm và dễ chịu. Gạo nứt là loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng như là vitamin nhóm B, magie, sắt, kali và các chất khác. Gạo nứt còn giúp cho mẹ bỉm sữa thanh lọc các chất độc trong cơ thể.

Uống nước lá đinh lăng

Cô Hoàng Thị Hậu – giảng viên y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với lá đinh lăng đem xao vàng rồi đem đi nấu nước uống giống như trà sẽ giúp mẹ bỉm sữa có thể thông tia sữa nếu như sữa mẹ đang bị tắt. Đây cũng là loại nước dễ uống, vì nó có vị dễ chịu làm cho sữa mẹ có mùi thơm và được các bé yêu thích.

Nước đậu đỏ

Nếu mẹ bỉm sữa uống nước đậu đỏ liên tục trong vòng ba ngày, thì các tuyến sữa sẽ hoạt động tốt và sẽ cung cấp nguồn sữa phong phú cho bé.

Nên uống nhiều nước lọc ấm

Mỗi ngày mẹ cho con bú cần phải uống thêm khoảng 2,5 lít nước. Tuy có rất nhiều loại nước khác nhau để mẹ bỉm sữa có thể thay đổi khẩu vị, thì uống một ly nước lọc ấm trước khi mẹ cho con bú cũng sẽ là việc giúp cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Sử dụng nước gạo tẻ + hạt sen + gạo nếp

Sử dụng hỗn hợp các loại gạo như gạo tẻ, hạt sen, gạo nếp và một ít đậu mang đi nấu nhừ với nhau để lấy nước uống thì đây là loại nước rất tốt cho sữa mẹ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn