1340 lượt xem

Xét nghiệm Procalcitonin là gì?

Chỉ định thực hiện xét nghiệm procalcitonin

Xét nghiệm Procalcitonin là xét nghiệm đo mức procalcitonin trong máu, qua đó giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng.

Xét nghiệm Procalcitonin

Xét nghiệm Procalcitonin là gì?

Procalcitonin là một chất được sản xuất bởi nhiều loại tế bào trong cơ thể, thường đáp ứng với nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng cũng đáp ứng với tổn thương mô. Mức procalcitonin trong máu có thể tăng đáng kể trong nhiễm trùng và nhiễm trùng hệ thống . Xét nghiệm này đo mức procalcitonin trong máu qua đó giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cô Hoàng Thị Hậu chia sẻ tại Tin Y Dược: Các điều kiện khác cũng có thể làm tăng procalcitonin trong máu, nhưng thông thường procalcitonin chỉ tăng nhẹ đến vừa phải. Ví dụ về các tình trạng này bao gồm tổn thương mô do các sự kiện như chấn thương, phẫu thuật, viêm tụy , bỏng, sốc tim, thải ghép nội tạng cấp tính và liên quan đến thận trong nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em.

Xét nghiệm procalcitonin rất hữu ích trong việc giúp phát hiện nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn nặng ở giai đoạn đầu và để phân biệt giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và các nguyên nhân không do vi khuẩn khác gây ra với các dấu hiệu và triệu chứng ở người bệnh nặng.

Xét nghiệm Procalcitonin là gì?Xét nghiệm Procalcitonin là gì?

Xét nghiệm procalcitonin có thể được sử dụng, cùng với các xét nghiệm và kiểm tra khác, để giúp phát hiện hoặc loại trừ nhiễm trùng huyết ở người bệnh nặng. Nó chủ yếu được sử dụng ở những người tìm kiếm sự chăm sóc tại các khoa cấp cứu hoặc được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) với các dấu hiệu và triệu chứng có thể là do nhiễm trùng huyết.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm procalcitonin

Xét nghiệm procalcitonin có thể được sử dụng để giúp:

  • Chẩn đoán nguy cơ người bệnh nặng sẽ tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng hoặc nguy cơ tử vong của người bệnh.
  • Phân biệt giữa nguyên nhân vi khuẩn và không vi khuẩn gây nhiễm trùng như viêm màng não và viêm phổi
  • Chẩn đoán nhiễm trùng thận ở trẻ em bị nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Phát hiện sự phát triển của nhiễm trùng thứ cấp ở người bị tổn thương mô do chấn thương hoặc phẫu thuật hoặc bệnh do virus như viêm phổi
  • Hướng dẫn điều trị bằng kháng sinh và / hoặc theo dõi hiệu quả điều trị. xét nghiệm có thể được sử dụng để giúp quyết định nên bắt đầu hay dùng kháng sinh đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới và liệu có thể ngừng sử dụng kháng sinh ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết.

Xét nghiệm procalcitonin thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch cánh tay người bệnh sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích kết quả. Kết qủa thường được trả trong ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm procalcitonin

Kết quả procalcitonin được giải thích kết hợp với những phát hiện từ các đánh giá lâm sàng cũng như các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm khác.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm procalcitoninChỉ định thực hiện xét nghiệm procalcitonin

Nồng độ procalcitonin thấp ở người bệnh nặng có thể cho thấy nguy cơ nhiễm trùng huyết thấp và tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng và / hoặc sốc nhiễm trùng nhưng không loại trừ.

Cô Hoàng Thị Hậu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Yên Bái) chia sẻ thêm: Mức độ procalcitonin thấp có thể chỉ ra rằng các triệu chứng của người này là do một nguyên nhân khác với nhiễm trùng do vi khuẩn như nhiễm virus . Một mức độ thấp cũng có thể chỉ ra một bệnh nhiễm trùng cục bộ không lan rộng hoặc trở thành hệ thống.

Mức procalcitonin cao cho thấy xác suất nhiễm trùng huyết cao và cũng cho thấy nguy cơ tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng cao hơn. Mức độ procalcitonin cao cũng có thể được nhìn thấy ở những người bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng như viêm màng não .

Giảm nồng độ procalcitonin theo thời gian ở một người đang điều trị nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn cho thấy hiệu quả trị liệu. Mức procalcitonin ổn định hoặc tăng có thể cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục điều trị.

Nguồn:  https://sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: