1479 lượt xem

Thận trọng khi dùng thuốc đau dạ dày cimetidin

Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày – thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị.

 

Thận trọng khi dùng thuốc đau dạ dày cimetidin

Thận trọng khi dùng thuốc đau dạ dày cimetidin

Tác dụng của cimetidine là gì?

Cimetidin được sử dụng để điều trị loét dạ dày và ruột, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã được chữa lành. Cimetidin cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh dạ dày và cổ họng (thực quản) do tăng axit dạ dày (ví dụ, hội chứng Zollinger-Ellison, viêm thực quản bào mòn) hoặc trào ngược axit dạ dày vào thực quản (bệnh trào ngược dạ dày thực quản/GERD). Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, việc giảm axit dạ dày dư thừa giúp giảm các triệu chứng như đau dạ dày, ợ nóng, khó nuốt, ho dai dẳng, khó ngủ. Thuốc cũng có thể dùng để ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng của axit đến hệ tiêu hóa của bạn (ví dụ viêm loét, ung thư thực quản).

Cimetidine có thể dùng khi không kê toa, theo tìm hiểu của sinh viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thuốc được dùng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên do có quá nhiều axit trong dạ dày (còn gọi là chứng khó tiêu do axit hoặc chua dạ dày). Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng ợ nóng và khó tiêu do axit trong các loại thực phẩm và đồ uống. Nếu bạn đang tự điều trị bằng thuốc này, phải đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì thuốc để biết khi nào nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng của cimetidine là gì?

Tác dụng của cimetidine là gì?

Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc cimetidin

Thuốc tân Dược Cimetidin có nhiều tên biệt dược như tagamet, apocimetidin, histodil, peptol, stomedine, cimet, gastromet… với nhiều dạng dùng và hàm lượng khác nhau (viên nén, sủi, si rô, thuốc tiêm, dịch truyền). Cimetidin cản trở việc gắn histamin lên thụ thể H2, do đó ức chế việc tăng tiết acid. Khi làm giảm acid, cimetidin cũng đồng thời làm giảm việc sản xuất pepsin của dạ dày. Mặt khác những tác dụng phụ nguy hiểm của nó có thể xảy ra lại không được người bệnh biết đến hoặc quan tâm. Xin nêu ra một số tác dụng phụ điển hình sau.

Gây lú lẫn, kích động, hoang tưởng: Người cao tuổi dùng thuốc này dễ bị suy gan thận, giảm độ chuyển hóa… dễ gây hiện tượng lú lẫn, nóng nảy, kích động, thậm chí hoang tưởng. Tuy nhiên hiện tượng trên sẽ hết dần khi người bệnh ngừng dùng thuốc. Để khắc phục cho tất cả người bệnh các lứa tuổi khi mắc bệnh là có thể dùng giảm liều. Người cao tuổi có thể dùng giảm liều từ 30-50% so với người bình thường. Không được dùng cimetidin liều cao, kéo dài. Không dùng cimetidin cùng với các thuốc an thần gây ngủ.

Gây tương tác bất lợi với nhiều thuốc: Thuốc kháng sinh Cimetidin làm tăng nồng độ thuốc chữa bệnh tiểu đường metformin  (làm hạ đường huyết), thuốc chống đông máu warfarin (làm tăng nguy cơ chảy máu), thuốc chữa cao huyết áp nifedipin (làm hạ huyết áp đột ngột), thuốc chữa hen theophylin (làm suy hô hấp), thuốc động kinh phenytoin (làm ức chế quá mức vận động). Những tương tác bất lợi này cần được người bệnh chú ý, bắt buộc phải có chỉ dẫn của bác sĩ thuốc khi dùng kết hợp.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc cimetidin

Một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc cimetidin

Làm giảm khả năng tinh dục ở nam giới: Cimetidin kháng androgen ở nam, nên nếu dùng liên tục trên tám tuần sẽ làm giảm lượng tinh dịch, suy yếu hoạt động tình dục. Dùng liều cao, kéo dài ềăng năm có thể gây bất lực. Với nữ giới nếu dùng liên tục từ tám tuần trở lên sẽ làm tăng tiết prolactin làm chảy sữa, căng vú. Những tác dụng phụ này sẽ hết dần khi người bệnh ngừng thuốc.

Một số bất lợi khi dùng cimetidin không đúng cách, đúng liều: Khi dùng thuốc này để ức chế tiết acid, nếu ngừng đột ngột sẽ làm tái phát sự tăng acid cấp tính (có thể làm chảy máu hoặc thủng dạ dày). Nếu tự ý dùng cimetidin trong việc giảm acid của dạ dày xuống quá mức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: