Tư vấn cách dùng Berodual trong điều trị hen suyễn, tắc phổi mạn tính

Berodual là thuốc thường được dùng cho các đối tượng mắc các bệnh hen hay tắc phổi mạn tính. Để đạt được hiệu quả điều trị, người bệnh cần áp dụng đúng cách dùng Berodual theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc Berodual điều trị hen suyễn, tắc phổi mạn tính

Đôi nét về thuốc Berodual

Berodual thuộc nhóm thuốc trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Thuốc điều chế dưới dạng dung dịch hít với hàm lượng 20 và được sử dụng trong liệu pháp duy trì và dự phòng khó thở trong các chứng bệnh:

• Viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính
  • Rối loạn phế quản phổi gây co thắt phế quản
  • Khí phế thũng

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Berodual còn được dùng với mục đích điều trị dài hạn hoặc ngắn hạn ở các trường hợp:

• Lên cơn hen suyễn cấp
  • Liệu pháp aerosol bằng kháng sinh, corticosteroild, chất nhầy
  • Các liệu pháp điều trị phế quản cục bộ

Dùng thuốc Berodual đúng cách như thế nào?

Theo các chuyên gia, nếu dùng thuốc giãn phế quản chủ vận beta liều thấp, người bệnh có thể được các các bác sĩ chỉ định sử dụng ở nhà.

Lưu ý: Sử dụng liều khởi đầu ở mức thấp nhất theo chỉ định khi bắt đầu dùng thuốc ở dung dịch hít. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà liều lượng thuốc có thể điều chỉnh ở mức phù hợp. Nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường, người bệnh cần phải ngừng sử dụng thuốc.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia trước khi quyết định dùng thuốc. Thông thường Liều dùng thuốc Berodual sẽ là:

– Liều dùng Berodual với trẻ em dưới 12 tuổi:

• Với trẻ dưới 6 tuổi: Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu và xác định được liều dùng phù hợp nên cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng.
  • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Để giảm nhẹ triệu chứng thì dùng 0,5-1ml (10-20 giọt), dùng 2 ml (40 giọt), tối đa 3ml (60 giọt) với các trường hợp nghiêm trọng hơn.

– Liều dùng Berodual ở người lớn: Dùng 1ml (20 giọt) để giảm triệu chứng tức thì. Dùng 2,5ml (50 giọt) và tối đa 4ml (80 giọt) cho các trường hợp nghiêm trọng hơn.

Đối với trường hợp quá liều, người bệnh cần được đưa đến các các sở y tế gần nhất cùng với danh sách các loại thuốc đã uống để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu quên uống một liều, người bệnh cần bổ sung ngay lập tức. Nếu sát với liều kế tiếp thì người bệnh bỏ qua và uống liều kế tiếp như liệu trình và tuyệt đối không được uống gấp đôi liều.

Tư vấn cách dùng Berodual trong điều trị hen suyễn, tắc phổi mạn tính

Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Berodual

Nếu bạn nằm trong danh sách những đối tượng sau thì bạn cần báo cáo lại với bác sĩ trước khi dùng thuốc tân dược này:

• Người đang trong quá trình mang thai và cho con bú.
  • Người gặp các vấn đề về tim mạch như: rối loạn tim mạch nghiêm trọng.
  • Người gặp phải tình trạng hạ kali máu.
  • Người bị cường giáp, hẹp mạch máu nội tại, tăng sinh tuyến tiền liệt, xơ năng, tắc nghẽn cổ bàng quang.

Đồng thời cần nhớ rằng, Berodual có tương tác với các thuốc:

• Thuốc mê chứa halogen
  • Thuốc lợi tiểu
  • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng
  • Thuốc kháng cholinergic
  • Thuốc ức chế MAO
  • Thuốc β-adrenergics

Bên cạnh đó còn có khả năng tương tác với một số loại thức ăn nhất định, rượu hay thuốc lá. Do đó, người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng những sản phẩm này khi dùng thuốc Berodual.

Berodual là thuốc liên quan trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nên người sử dụng cần tìm hiểu cũng như tuân thủ các quy định về liều dùng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn