1654 lượt xem

Ưu và nhược điểm của thuốc Salbutamol

Salbutamol là một loại thuốc chữa bệnh co thắt phế quản, ngoài có tác dụng chính làm giảm các cơn ho, thuốc cũng mang tới những hạn chế nhất định.

Tìm hiểu về thuốc Salbutamol

Tác dụng phổ biến của thuốc Salbutamol

Trong danh mục thuốc tân dược Salbutamol được dùng để điều trị và phòng ngừa bệnh co thắt phế quản ở các bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng và các bệnh về phổi khác. Loại thuốc này cũng được dùng để ngăn ngừa chứng khó thở do vận động gây ra (như gây co thắt phế quản do vận động). Vì thế trước khi dùng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân để sử dụng thuốc sao cho đúng liều lượng.

Salbutamol là thuốc về đường hô hấp, vì thế chúng được khuyến cáo dùng cho cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Liều lượng thuốc được khuyến cáo như sau:

 • Trẻ từ 2 đến 6 tuổi: dùng 1 đến 2 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: dùng 2 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ trên12 tuổi: dùng 2 đến 4 mg ba hoặc bốn lần một ngày.
 • Trẻ dưới 2 tuổi: Không được khuyến cáo dùng.

Hiện nay trên thị trường thuốc việt, Salbutamol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dạng dung dịch 1 mg/mL, 2,5 mg/2,5 mL, 2 mg/mL, 5 mg/ 2,5 mL.
 • Bột hít qua đường miệng 200mg.
 • Viên nén salbutamol 2mg, salbutamol 4mg.

Vì thế trước khi sử dụng bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về tình trạng bệnh nên dùng thuốc nào là hợp lý và hiệu quả.ư

Trên thị trường Salbutamol có nhiều dạng khác nhau

Những điểm cần lưu ý khi dùng Salbutamol

Dựa trên những nghiên cứu và phân thích, có thể thấy rằng, trong quá trình sử dụng Salbutamol người bệnh có thể đối mặt với một vài vấn đề sau:

 • Dị ứng sưng mặt, môi, cổ họng và lưỡi nhạt, có những vết xanh hoặc đỏ bất thường với ngứa trầm trọng (phát ban), khó thở, huyết áp thấp.
 • Đau ngực, hàm hoặc vai (có thể kèm với khó thở, cảm giác bệnh hoặc đang bị bệnh).
 • Tăng axit lactic trong cơ thể: thở nhanh, bị bệnh, đau dạ dày.
 • Kali trong máu thấp: co giật cơ hay yếu cơ, nhịp tim bất thường,
 • Các triệu chứng khác: đau đầu, lượng đường trong máu tăng, lắc nhẹ (thường là ở tay), cảm giác căng thẳng, mở rộng các mạch máu gây ra sự gia tăng chức năng của tim và nhịp tim, nhịp tim bất thường, co thắt cơ.

Tuy nhiên khả năng bệnh nhân gặp phải những phản ứng phụ trên là khá hiếm, nếu có cũng chỉ ở mức độ rất nhẹ, vì thế không nên quá lo lắng.

Hiện nay Salbutamol không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Vì thế nếu nằm trong trường hợp này mà mắc các bệnh về phế quản, bệnh nhân cần liên hệ tới bác sĩ để được sử dụng một loại thuốc khác, lành tính và hiệu quả hơn.

Để có thể mua được Salbutamol bệnh nhân có thể tới các nhà thuốc bệnh viện, siêu thị thuốc việt, siêu thị thuốc tây… tuy nhiên trước khi dùng hãy nhớ tham vấn ý kiến của những người có chuyên môn để việc dùng thuốc cho an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: