994 lượt xem

Vạch trần những nguy hiểm rình rập từ bệnh viêm giác mạc

Bệnh viêm giác mạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhìn, thậm chí là mù lòa nếu người bệnh chủ quan và không có giải pháp điều trị phù hợp kịp thời

Vạch trần những nguy hiểm rình rập từ bệnh viêm giác mạc

Bệnh viêm giác mạc là gì?

Bác sĩ Hoàng Ngọc Anh, từng là giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài gòn cho biết: Viêm giác mạc là tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của mắt bao phủ các đồng tử và mống mắt. Bệnh không do nhiễm trùng nhưng có thể được gây ra bởi một chấn thương tương đối nhỏ, chẳng hạn như là một đầu móng tay, hoặc từ ống kính quá dài hay ô nhiễm. Viêm giác mạc truyền nhiễm có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Với sự can thiệp kịp thời thì các trường hợp viêm giác mạc thường có thể thu được hiệu quả điều trị mà không ảnh hưởng nhiều đến thị giác. Nhưng nếu không chữa trị hoặc bị nhiễm trùng quá nặng, viêm giác mạc có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng có thể gây tổn hại vĩnh viễn tầm nhìn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm giác mạc

Trong bài giảng về bệnh viêm giác mạc cho sinh viên của mình, Thầy Đặng Nam Anh- giảng viên Cao dang Y Duoc HCM cho rằng: Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm giác mạc là nhiễm trùng mắt và chấn thương mắt.

Nhiễm trùng mắt: Nguyên nhân này có thể là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng gây ra. Do sự xâm nhập đó làm cơ thể phát hiện và phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể, tế bào miễn dịch tấn công các mầm bệnh và gây viêm. Người bệnh thường bị viêm giác mạc sau chấn thương mắt như va đập mắt hoặc bị bụi vào mắt…

Chấn thương mắt: Có thể do bệnh nhân đeo kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây tổn thương giác mạc đều có thể dẫn đến bệnh viêm giác mạc. Nếu trong khi dùng kính áp tròng mà có biểu hiện bệnh về mắt, hãy tháo ngay và đến bệnh viện chuyên khoa mắt để được kiểm tra và có biện pháp can thiệt một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nguyên nhân khác gây viêm giác mạc không do nhiễm trùng là hậu quả của một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren gây ra. Khi đó các kháng thể và tế bào miễn dịch trong cơ thể tự tấn công giác mạc, gây ra bệnh viêm giác mạc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm giác mạc

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm giác mạc

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng viêm giác mạc có thể để lại những biến chứng khôn lường như:

 • Viêm giác mạc mãn tính
 • Nhiễm virus tái phát của giác mạc
 • Loét giác mạc
 • Sưng và sẹo giác mạc
 • Giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn

Ngoài những biến chứng cụ thể được các Y Dược sĩ của siêu thị thuốc việt nêu trên, bệnh viêm giác mạc còn để lại những nguy cơ vô cùng nguy hiểm như gây mù vĩnh viễn cho người bệnh. Vì vậy, cần có các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả, giúp đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Cách phòng tránh bệnh viêm giác mạc ở người cao tuổi

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và chăm sóc mắt phù hợp sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm giác mạc và viêm kết mạc tái phát. Để làm được điều đó người bệnh cần chú ý đến một số gợi ý dưới đây:

 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.
 • Hạn chế đồ ăn nhiều đường, muối và các loại dầu mỡ động vật
 • Tránh sử dụng các loại đồ uống không có lợi cho sức khỏe như rượu, bia
 • Dùng nước muối NaCl 0,9% hoặc một số loại thuốc tân Dược để vệ sinh mắt hàng ngày khi có bụi hay vật lạ bay vào mắt.

Một số hình thức của viêm giác mạc do virus, chẳng hạn như viêm giác mạc do virus herpes, không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhưng các bước sau đây có thể kiểm soát tái phát bệnh viêm giác mạc do virus:

 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid vì có thể làm tăng nguy cơ phát triển của virus và viêm giác mạc.
 • Nếu đeo kính áp tròng và có tái phát viêm giác mạc do virus nhiều, hãy ngừng việc sử dụng kính áp tròng để có thể làm giảm nguy cơ tái phát trong tương lai.

Cách phòng tránh bệnh viêm giác mạc ở người cao tuổi

Hãy chăm sóc và bảo vệ đúng cách đôi mắt của bạn để luôn có được một thị lực hoàn hảo. Với những kiến thức đã chia sẻ hy vọng bạn sẽ có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh viêm giác mạc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: