1116 lượt xem

Tràn dịch màng phổi và những thông tin cần biết

Tràn dịch màng phổi là thuật ngữ dùng chỉ tình trạng tích tụ dịch trong khoảng trống giữa phổi và thành ngực vượt quá mức cho phép từ đó gây nên những biến đổi trên lâm sàng.

Tràn dịch màng phổi và những thông tin cần biết

Nguyễn Hà An – hiện là bác sĩ tại một bệnh viện lớn tại HCM, từng là giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phổi được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Bên trong màng phổi có chứa 1 lượng dịch nhỏ khoảng vài ml giúp cho bề mặt màng phổi luôn trơn láng khi cọ sát. Nhưng vì 1 lý do nào đó, lượng dịch này tăng nhanh chóng gây áp lực lên lá phổi cản trở quá trình trao đổi khí khiến người bệnh gặp nguy hiểm tới tính mạng gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Theo nhiều thông tin cho biết, tràn dịch màng phổi không phải là 1 loại bệnh hô hấp mà nó chỉ là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phổi nguy hiểm. Nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu sau, đồng nghĩa bạn có thể đã bị tràn dịch màng phổi.

Khó thở: Là triệu chứng thường gặp nhất

– Sốt: Liên tục trên 38,5 độ hoặc cao hơn, cần được đưa ngay đến bệnh viện.

– Đau ngực: Bị đau âm ỉ một bên do dịch đã tràn ra trong phổi, khi nghiêng về phía nào sẽ đau bên ấy và cơn đau sẽ ngày một tăng dần lên.

– Ho khan: Ho rất nhiều trong ngày, kể cả khi ngủ, có thể sẽ bị khó thở, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng ngưng thở

– Khi đi khám bệnh: Nếu nghi ngờ thì bác sĩ sẽ cho chụp X-quang phổi để chẩn đoán bệnh phổi có nước.

Giảng viên Cao dang Y Duoc Sai Gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi, lấy nước trong khoang màng phổi mang đi xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… để tìm nguyên nhân và bản chất của dịch khoang màng phổi.

Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Tràn dịch có thể có số lượng ít vài trăm ml đến rất nhiều, có khi cả một, hai lít dịch. Một số trường hợp dịch có thể là mủ màu trắng sữa hay vàng đục, tùy theo loại vi trùng gây ra tràn dịch màng phổi. Một số người bị tràn dịch khoang màng phổi trong chấn thương và dịch thường là máu không đông chảy ra từ các mạch máu và các tổn thương trong lồng ngực.

Nguyên nhân của tràn dịch màng phổi

Theo các chuyên gia hô hấp hàng đầu tại siêu thị thuốc việt, bệnh tràn dịch màng phổi có các nguyên nhân chủ yếu là do:

– Rối loạn thứ phát: Có nghĩa là chúng luôn dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động đến vùng ngực, phổi.

– Bệnh gan hoặc thận: Xơ gan làm cho chất lỏng tích tụ trong cơ thể và rò rỉ vào ngực.

– Nhiễm trùng đường hô hấp: Các bệnh lao, viêm phổi đều là tác nhân dễ gây tràn dịch màng phổi.

Thuyên tắc phổi: Tắc nghẽn động mạch phổi và gây áp lực lên màng phổi, làm cho dịch lỏng thoát ra ngoài.

– Ung thư phổi: Bất kì loại ung thư nào cũng có thể là nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn gặp trong các bệnh nhồi máu phổi, nhồi máu cơ tim, nấm phổi, hodgkin, bệnh saccoid…

Cách điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân và nhiều loại triệu chứng tràn dịch màng phổi, chính vì vậy trong Y khoa thì việc điều trị tùy vào nguyên nhân gây là tràn dịch màng phổi như: Khi bệnh nhân mắc trường hợp tràn dịch màng phổi do bị nhiễm khuẩn thì sẽ được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Đối với việc tràn dịch do ung thư thì áp dụng các biện pháp điều trị bằng phẫu thuật và hóa chất, xạ trị. Ngoài ra tràn dịch màng phổi do suy tim, suy thận, xơ gan, áp-xe gan…. thì các bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp và phác đồ phù hợp với các nguyên nhân này. Một trong những liệu pháp quan trọng là chọc dẫn lưu dịch để không còn tình trang ứ đọng dịch ở màng phổi. Khi điều trị cần lưu ý điều trị đúng và đủ liều, đủ thời gian đồng thời bệnh nhân tránh làm việc quá sức, cố gắng cải thiện môi trường sống, môi trường làm việc bảo đảm vệ sinh.

Cách điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Nên tránh những nơi không khí ô nhiễm, có nguy cơ gây hại cho phổi. Đồng thời cần phải có người thân quen hay các loại thuốc điều trị bên mình để phòng tránh sự đột ngột khi bệnh tái phát.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: