769 lượt xem

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng sinh lý của trẻ nhỏ sau khi sinh. Hiện tượng này không gây nguy hiểm tính mạng của trẻ nhưng trong một số trường hợp lại có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng sinh lý gặp ở tất cả trẻ sơ sinh với biểu hiện là vàng da. Vàng da sơ sinh xuất hiện sớm từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 sau đẻ, thường lành tính không gây hại cho trẻ sơ sinh. Thông thường sẽ khoảng sau 1 tuần hiện tượng vàng da sẽ hết nhưng đối với trẻ sinh non tháng có thể kéo dài lâu hơn. Nếu thời gian vàng da mất đi lâu thì có thể là hiện tượng bệnh lý và cần điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây vàng da sơ sinh

Nguyên nhân gây vàng da sơ sinh là do lượng bilirubin trong máu tăng nhanh, gan không thể loại bỏ được bilirubin trong máu dẫn tới vàng da.

Bilirubin là sản phẩm của việc hồng cầu vỡ trong cơ thể, khi hồng cầu vỡ bilirubin tự do được giải phóng, sau đó chúng được chuyển đến gan. Bilirubin kết hợp với albumin trong máu và nhờ men đặc hiệu tại gan chuyển từ dạng tự do sang dạng kết hợp chuyển qua dự trữ tại mật. Dạng kết hợp này chính là thành phần không thể thiếu khi cơ thể tiêu hóa thức ăn. Bilirubin tại đây một phần được hấp thụ trở lại để bài tiết qua thận một phần tiếp tục được bài tiết qua phân tạo nên màu vàng của phân.

Đối với trẻ sơ sinh mắc hiện tượng vàng da sinh lý này là do sau sinh một lượng lớn hồng cầu trong máu trẻ vỡ ra khiến cho nồng độ bilirubin tự do trong máu tăng cao mà gan chưa hoàn thiện chức năng nên gây ra hiện tượng vàng da sinh lý.

Triệu chứng lâm sàng vàng da sơ sinh

Trang tin tức y tế có cập nhật thông tin, vàng da sơ sinh có biểu hiện chính là vàng da. Mức độ biểu hiện vàng da phụ thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu. Thể nhẹ da có màu vàng nhạt hoặc vàng tươi như màu vàng rơm, thể nặng da có màu vàng sậm như màu nâu đất.

Triệu chứng lâm sàng vàng da sơ sinh

Triệu chứng lâm sàng vàng da sơ sinh

Thứ tự xuất hiện: vàng da bắt đầu xuất hiện từ mặt trẻ sau đó đến cổ và ngực. Trong một số trường hợp nặng vàng da tiếp tục lan xuống đến chân, tay, ngón chân, ngón tay.

Những triệu chứng kèm theo: niêm mạc mắt có màu vàng đậm, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu hoặc có màu đất sét trong trường hợp nặng.

Biến chứng vàng da

Thông thường vàng da sơ sinh không gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, tuy nhiên trong trường hợp nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng vàng da nhân: do bilirubin tăng cao trong máu gây độc cho não khiến não bị nhiễm độc. Khi xảy ra hiện tượng này trẻ có thể mắc bại não, suy giảm trí tuệ, nghe kém, thường sẽ nhìn lên.

Biến chứng Bilirubin não cấp tính: bilirubin rất độc với tế bào não của trẻ. Trong trường hợp này trẻ có thể có những triệu chứng sau lơ đãng khó khăn khi đánh thức trẻ, trẻ hay khóc thé lên, trẻ lười ăn, bỏ bú trẻ có thể có sốt.

Để đề phòng những biến chứng nguy hiểm xảy ra gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng của trẻ, các bậc cha mẹ cần quan sát kỹ da trẻ và những biến đổi của trẻ. Kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm tránh những nguy hiểm.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: