1510 lượt xem

Vì sao Paracetamol trở thành thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến nhất?

Trong tủ thuốc của mỗi gia đình nhất định phải có thuốc giảm đau hạ sốt, đặc biệt phổ biến nhất phải kể đến thuốc Paracetamol. Vậy thành phần và tác dụng của Paracetamol là gì?

Vì sao Paracetamol trở thành thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến nhất hiện nay?

Vì sao Paracetamol trở thành thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến nhất hiện nay?

Theo thống kê, số người sử dụng Paracetamol như một loại thuốc tân dược hằng ngày để điều trị các hiện tượng sốt, cảm cúm, đau đầu rất phổ biến. Hầu hết các gia đình đều có loai thuốc này trong nhà. Chuyên gia giải thích sao về điều này?

Paracetamol có tác dụng ra sao khi đi vào cơ thể?

Là một trong những loại thuốc tân dược phổ biến nhất hiện nay, có thể thấy rằng Paracetamol gần như đã trở thành loại thuốc mà ai cũng có thể sử dụng. Tác dụng chủ yếu được nhiều người sử dụng Paracetamol tin tưởng chính là tác dụng giảm đau, hạ sốt, giảm đau đầu, thậm chí đau bụng cũng uống thuốc này. Các chuyên gia về thuốc giảm đau, hạ sốt khẳng định, thành phần và tác dụng của Paracetamol chỉ có thể áp dụng cho một số trường hợp nhất định chứ không dùng tự ý như hiện nay.

Cụ thể, thuốc Paracetamol được xếp vào nhóm dược lý là thuốc giảm đau, hạ sốt và thuốc nhóm chống viêm không Steroid. Đây cũng là thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp rất phổ biến. Thuốc có tên khác là Acetaminophen được sử dụng dưới dạng bào chế Viên nang, viên nén giải phóng kéo dài, viên nén bao phim, thuốc đạn, dung dịch treo, gói để pha dung dịch. Với thành phần là Acetaminophen, Paracetamol được khẳng định là là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Tác dụng của thuốc Paracetamol khi đi vào cơ thể qua quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa và giải trí được cụ thể như sau:

Để có thể được xem là thuốc tân dược phổ biến nhất hiện nay, có thể khẳng định được rằng: Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, đượic khẳng định là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả của paracetamol  thì khác hoàn toàn với thuốc aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Nếu bạn cũng uống với liều tương tự aspirin tính theo gam thì thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự với cơ thể con người.

Tiếp đó, không chỉ có tác dụng giảm đau, hạ sốt thì Paracetamol còn có khả năng làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt rất tốt. Tuy nhiên, ở người bình thường thì trường hợp này rất hiếm. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Paracetamol có tác dụng ra sao khi đi vào cơ thể?

Paracetamol có tác dụng ra sao khi đi vào cơ thể?

Ngoài ra với liều điều trị thông thường ít hơn thì thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol có tác dụng nhất định đối với hệ tim mạch và hô hấp nhưng không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat. Dựa trên nguyên tắc chuyển hóa khi đi vào cơ thể thì thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Bới thế, nếu xét về tác dụng thì Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Tức là bệnh nhân đang chảy máu nếu uống Paracetamol sẽ không có tác dụng.

Thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol chỉ định trong trường hợp nào?

Trong siêu thị thuốc Việt Hà Nội khẳng định với trường hợp chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một số trường hợp chỉ định dùng thuốc Paracetamol mà bạn nên biết ở thể nhẹ và vừa.

  • Trường hợp bị Đau: Nếu bạn đang ở trong trạng thái đau nhẹ và vừa như đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… thì dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol tạm thời. Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng. Với các bệnh lý về khớp thì không có tác dụng điều trị bởi vì Paracetamol là thuốcthay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.
  • Trường hợp bị Sốt: Nếu bạn đang bị sốt mà muốn giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh thì dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol.

Trên đây là một số thông tin bạn cần tìm hiểu về thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Trang Minh – http://ysidakhoa.net/


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: