1315 lượt xem

Tìm hiểu về thuốc Ibuprofen và cách sử dụng để điều trị bệnh

Thuốc Ibuprofen là một trong những loại thuốc kháng viêm thường được sử dụng để điều trị các bệnh về như nhức đầu, đau răng,… vậy cách sử dụng thuốc Ibuprofen để điều trị bệnh như thế nào?

Tìm hiểu về thuốc Ibuprofen và cách sử dụng để điều trị bệnh
Tìm hiểu về thuốc Ibuprofen và cách sử dụng để điều trị bệnh

Khi sử dụng thuốc Ibuprofen cần phải chú ý tới việc có khả năng xuất huyết dạ dày và gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, cần sử dụng thuốc Ibuprofen với liều lượng thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất có thể. Khi sử dụng thuốc Ibuprofen cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc đặc biệt với các trường hợp người bệnh bị viêm khớp.

Tìm hiểu về thuốc Ibuprofen

Ibuprofen là một trong những loại thuốc tân dược không có tác dụng cảm ứng enzyme, trong thuốc có tới 90% ibuprofen được chuyển hóa dưới dạng không hoạt động. Dược động học của thuốc Ibuprofen có liên hệ tuyến tính với liều dùng. Cơ thể sẽ đạt được nồng độ tối đa trong huyết thanh 90 phút sau khi uống thuốc. Thức ăn có thể làm giảm độ hấp thu của thuốc, thời gian bán thải của thuốc trong vòng từ 1-2 giờ.

Không tự ý sử dụng thuốc Ibuprofen nếu không có sự đồng ý của bác sĩ. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng mắc bất kỳ các bệnh nêu trong phần đã cảnh báo hoặc bệnh hen suyễn, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên bị nghẹt mũi, sổ mũi hoặc sưng bên trong mũi; Các bệnh liên quan tới sưng bàn tay, cánh tay, mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân; lupus ban đỏ, bệnh gan hoặc bệnh thận. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Ibuprofen cho trẻ em.

Tác dụng của thuốc Ibuprofen
Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc Ibuprofen dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh phổ biến. Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) giúp ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm, làm giảm sưng, đau hoặc sốt. Thuốc Ibuprofen cũng được được sử dụng để làm giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Nếu bạn đang điều trị bệnh mãn tính như viêm khớp, cần hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị không dùng thuốc và/hoặc sử dụng các loại thuốc khác để điều trị cho cơn đau của bạn.

Thuốc Ibuprofen còn có tác dụng khác đó chính là điều trị giảm đau cho cơn gút cấp tính. Công dụng này không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng có thể được chỉ định bởi bác sĩ, chính vì thế nếu như sử dụng thuốc này cho tình trạng giảm đau do cơn gút cấp tính cần phải có ý kiến của bác sĩ chỉ định. Ngoài ra các công ty dược có bán thuốc Ibuprofen cũng đều phải ghi rõ những tác dụng phụ không mong muốn trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Ibuprofen để người sử dụng được biết.

Cách sử dụng thuốc Ibuprofen để điều trị bệnh
Cách sử dụng thuốc Ibuprofen để điều trị bệnh

Cách sử dụng thuốc Ibuprofen để điều trị bệnh

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Đặng Nam Anh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thuốc Ibuprofen là một trong những loại thuốc giảm đau hạ sốt chính vì vậy cần phải thật chú ý khi sử dụng như sau:

– Sử dụng đối với liều thấp: điều trị các triệu chứng đau: đau đầu, đau răng, đau cơ, đau bụng kinh, hạ sốt. Liều cao (> 1200mg):

– Sử dụng để điều trị dài hạn triệu chứng viêm xương khớp, thấp khớp mạn tính : viêm đa khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến, khớp đau và bất động.

– Sử dụng điều trị ngắn hạn các triệu chứng xảy ra ở thời kỳ mạn tính của bệnh viêm quanh khớp (viêm quanh vùng khớp vai cánh tay, viêm gân, viêm túi thanh mạc), đau lưng, viêm rễ thần kinh. Trị chấn thương, đau bụng kinh.

Liều lượng sử dụng thuốc Ibuprofen cho người lớn như sau:

  • Giảm đau và hạ sốt: Liều khởi đầu 200-400mg có thể lặp lại liều này mỗi 4-6 giờ nếu cần. Lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen không được vượt quá 1200mg/ngày.
  • Thấp khớp: Liều tấn công 2400mg/ngày. Liều duy trì: 1200- 1600mg/ngày.
  • Ðau bụng kinh: 400mg, 3-4 lần/ngày.

Ngoài ra nếu sử dụng thuốc vào mục đích điều trị các bệnh khác hoặc sử dụng thuốc Ibuprofen cho trẻ nhỏ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Hoàng Dung: Siêu thị thuốc việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: