1040 lượt xem

Vị thuốc khiếm thực bổ thận tráng dương cho nam giới

Khiếm thực còn được gọi là củ sen chữa bệnh cho con người

Trong y học cổ truyền khiếm thực là vị thuốc được bào chế từ củ cây hoa súng được sử dụng để chữa bệnh, bổ thận tráng dương cho đàn ông rất tốt.

Khiếm thực còn được gọi là củ sen chữa bệnh cho con người
Khiếm thực còn được gọi là củ sen chữa bệnh cho con người

Mô tả khiếm thực

Khiếm thực là dược liệu quý được thu từ củ cây hoa súng, có thân hình cầu dài, nhỏ đường kính từ 0,5-0,8 cm. Mặt bên ngoài có màu trắng xám khi bỏ vỏ nhẵn , mắt cắt có màu trắng  ngà, dạng tinh bột,  không mùi, vị nhạt. Thuốc được phơi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần.

Trong y học cổ truyền khiếm thực là vị thuốc đông y có vị ngọt, tính bình, chát, chúng có công dụng ích thận, bổ tỳ, cố tinh được sử dụng làm bài thuốc an thần rất tốt cho người già tuổi cao, thận yếu, đâu lưng, hoặc mắc các chứng tiểu đêm. Bên cạnh đó khiếm thực còn được dùng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa mộng tinh, hoạt tinh, di tinh.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại khiếm thực có chứa hàm lượng tinh bột cao, chất béo dồi dào, đường và các khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể và nâng cao thể trạng sức khỏe.

Bài thuốc hay chữa bệnh từ khiếm thực

Các bài thuốc chữa bệnh từ khiếm thực hiệu quả
Các bài thuốc chữa bệnh từ khiếm thực hiệu quả

Khiếm thực hay còn gọi là củ súng thuộc nhóm thuốc thu liễm cố sáp nên được tận dụng để chữa nhiều bệnh cho con người.

Khiếm thực chữa viêm phế quản mạn tính, người già bị hư suyễn: Dùng khiếm thực 50g, táo nhân 10g, cùi hồ đào 10g, gạo tẻ 100g. Khiếm thực nên được đập giập, hồ đào nghiền mịn cả vỏ. Cho tất cả các vị thuốc trên vào để nấu cháo như sau đó thêm chút đường phèn vừa đủ để ăn. Mỗi ngày 2 lần ăn trong 3-4 ngày sẽ khỏi bệnh.

Trị chứng khí nhược, thận hư, tiểu tiên đục: Dùng khiếm thực 15g, phục linh 10g, cùng với 1 nắm gạo tẻ vừa đủ. Khiếm thực, phục linh giã nát rồi đun trước cho mềm mới cho thêm gạo vào để nấu cháo. Bệnh nhân nên ăn cháo này liên tục trong 5-7 ngày sẽ mau chóng khỏi bệnh.

Củ súng giúp chữa các chứng mộng tinh, mất ngủ: Dùng khiếm thực 10g, hạt sen 40g, phục thần 20g. Đem các vị thuốc trên đun nhỏ lửa cho mềm rồi thêm đường, bỏ bã phục thàn, ăn hạt sen, uống nước sẽ giúp khắc phục các chứng bệnh này.

Khiếm thực chữa thận hư, di tinh, tỳ hư, tiêu chảy: Các vị thuốc đông y khiếm thực 20g, hạt kim anh 15g, gạo lứt 100g, đường phèn vừa đủ. Hạt kim anh bỏ nhân cùng khiếm thực sắc để lấy nước nấu cháo gạo lứt, khi cháo chín cho thêm đường đủ ăn và ăn trong ngày.

Bên cạnh đó khiếm thực được dùng để chữa các chứng khí hư, thận hư, di tinh, không làm chủ được khi tiểu dùng khiếm thực 30g, ngân hạnh 10g, gạo nếp 30g. Đem tất cả nguyên liệu đem nấu cháo thành để ăn trong ngày. Nên ăn liên tục từ 7-10 ngày để tăng cường hiệu quả chữa bệnh.

Khiếm thực giúp chữa trị đau lưng, mỏi gối, tỳ hư, ăn uống kém, tiểu đêm chỉ cần dùng khiếm thực đem sao vàng tán thành bột mịn để hòa với nước uống cùng với sắc phá cổ chí, ích trí nhân mỗi vị khoảng 6g. Mỗi ngày nên uống hai lần.

Ngoài ra củ súng được dùng để chữa suy nhược thần kinh, viêm ruột mạn tính bằng các vị thuốc như khiếm thực, kim anh tur đem tan thành bột mịn, thêm chút mật ong để hoàn thành các viên nhỏ. Mỗi ngày uống khoảng 2-3 lần mỗi lần dùng 4g.

Đồng thời khiếm thực giúp trị tiêu chảy cấp, ăn uống kém, người mệt mỏi, thiếu lực dùng khiếm thực 30g, biển đậu 30g, liên nhục 30g, phục linh 30g, bạch truật 30g, sơn dược 30g, nhân sâm 8g, hạt ý dĩ 30g. Các vị thuốc trên tán thành bột mịn để uống bằng các pha với nước sôi thêm đường cho dễ uống. Mỗi ngày nên uống 2-3 mỗi lần 6g.

Nguồn: Y học Sài Gòn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: