1525 lượt xem

Những tác dụng phụ nguy hiểm từ thuốc Aciclovir khi sử dụng

Tất cả các loại thuốc đều có những tác dụng phụ khác nhau, chính vì thế việc sử dụng bất cứ một loại thuốc nào cũng cần tuân thủ quy định của bác sĩ, vậy những tác dụng phụ nguy hiểm từ thuốc Aciclovir ra sao?

Những tác dụng phụ nguy hiểm từ thuốc Aciclovir khi sử dụng
Những tác dụng phụ nguy hiểm từ thuốc Aciclovir khi sử dụng

Thuốc Aciclovir sử dụng như thế nào

Thuốc trị các vết loét xung quanh miệng (gây ra bởi herpes simplex), bệnh zona (gây ra bởi Zona zoster) và thủy đậu, các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị đợt bùng phát herpes sinh dục. Ở những người tái phát thường xuyên, thuốc Acyclovir  được dùng để giúp giảm số lượng các đợt tái phát.

Thuốc giúp các vết loét lành nhanh hơn, giữ cho vết loét mới không lớn, và làm giảm đau/ngứa. Thuốc này cũng có thể giúp giảm đau sau khi các vết loét lành. Ngoài ra, ở những người có hệ miễn dịch yếu, thuốc acyclovir  có thể làm giảm nguy cơ virus lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của thuốc Aciclovir ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe

Khi sử dụng thuốc tân dược Aciclovir có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe của người dùng như sau:

Đi cấp cứu nếu bạn gặp phải bất kì dấu hiệu dị ứng nào sau đây:

 • Phát ban;
 • Khó thở;
 • Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau:

 • Đau phía dưới lưng;
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không tiểu được;
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu;
 • Yếu bất thường.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng;
 • Đau đầu, cảm giác mê sảng;
 • Phù bàn tay hoặc bàn chân.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên, trang tin tức y dược cho biết có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aciclovir
Lưu ý khi sử dụng thuốc Aciclovir

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aciclovir

Kem Aciclovir không được khuyến cáo dùng cho niêm mạc, như dùng bên trong miệng, mắt, hay âm đạo. Nên đặc biệt cẩn trọng tránh trường hợp vô tình đưa thuốc vào trong mắt. Thuốc mỡ tra mắt Aciclovir: bệnh nhân nên được thông báo rằng có thể bị xót nhẹ thoáng qua ngay sau khi tra vào mắt.

 • Tính gây đột biến gen: các kết quả của nhiều phương pháp nghiên cứu khả năng gây đột biến gen in vitro và in vivo cho thấy rằng acyclovir không gây ra nguy cơ về di truyền cho người.
 • Tính gây ung thư: Aciclovir không được tìm thấy có gây ung thư trong những nghiên cứu lâu dài trên chuột lớn và chuột nhắt.

Các số liệu hiện có về sự sử dụng thuốc Aciclovir trên phụ nữ có thai vẫn còn hạn chế. Do đó nên cẩn trọng cân nhắc giữa lợi ích điều trị và các ngẫu nhiên có thể xảy ra cho thai nhi. Sau khi uống 200mg Aciclovir 5 lần mỗi ngày, acyclovir được tìm thấy trong sữa ở các nồng độ từ 0,6-4,1 lần nồng độ tương ứng trong huyết tương. Nồng độ này có thể đưa vào cho trẻ bú sữa mẹ, các liều có thể lên đến 0,3mg/kg/ngày. Do đó nên cẩn trọng khi phải dùng Aciclovir cho phụ nữ cho con bú.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: