641 lượt xem

Viêm đường mật nguyên phát và những điều cần biết

Viêm đường mật nguyên phát là một bệnh lý đường tiêu hóa hiếm gặp xảy ra khi có sẹo trong đường mật dẫn tới xơ cứng và tổn thương gan nghiêm trọng. Bệnh gây các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Viêm đường mật nguyên phát và những điều cần biết
Viêm đường mật nguyên phát và những điều cần biết

Viêm đường mật nguyên phát là bệnh lý gì?

Viêm đường mật nguyên phát là bệnh lý đường tiêu hóa hiếm gặp. Ở người khỏe mạnh các ống mật mang mật dịch tiêu hóa từ gan đến ruột non của bạn. Trong viêm đường mật xơ cứng tiên phát tình trạng viêm gây ra sẹo trong ống mật. Những vết sẹo này làm cho ống mật xơ cứng, hẹp lại và gây tổn thương gan nghiêm trọng. Cuối cùng bệnh có thể dẫn đến suy gan, nhiễm trùng tái phát và các khối u ống mật hoặc gan.

Hiện nay, ghép gan là phương pháp duy nhất điều trị viêm đường mật xơ cứng tiên tiến, nhưng trong một số trường hợp bệnh có thể tái phát sau khi ghép gan.

Viêm đường mật nguyên phát là bệnh lý gì?

Viêm đường mật nguyên phát là bệnh lý gì?

Triệu chứng nhận biết Viêm đường mật nguyên phát

Viêm đường mật xơ cứng tiên phát thường được chẩn đoán trước khi các triệu chứng xuất hiện bằng xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang khi khám sức khỏe định kỳ. Các triệu chứng thường bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ngứa da thường xuyên
 • Đau ở phần trên bên phải của bụng
 • Sốt kèm ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm thường xuyên
 • Khám thấy gan to, lách to
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Củng mắt và da vàng

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường mật nguyên phát

Theo tổng hợp tại mục tin y dược hiện nay, vẫn chưa nghiên cứu rõ ràng về nguyên nhân gây viêm đường mật nguyên phát. Một số nghiên cứu cho rằng phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng hoặc độc tố có thể kích hoạt căn bệnh này ở những người có xu hướng di truyền.

Biến chứng khi mắc bệnh viêm đường mật nguyên phát

Các biến chứng của viêm đường mật xơ cứng nguyên phát có thể bao gồm:

 • Suy gan: Viêm mãn tính các ống mật trong gan của bạn có thể dẫn đến sẹo mô gan gây hẹp và chết tế bào gan. Cuối cùng gan suy giảm và mất chức năng.

Biến chứng khi mắc bệnh viêm đường mật nguyên phát

Biến chứng khi mắc bệnh viêm đường mật nguyên phát

 • Nhiễm trùng tái phát: Sẹo trong các ống dẫn mật làm chậm hoặc ngăn chặn dòng chảy của mật ra khỏi gan dẫn tới cơ thể bị nhiễm trùng ống dẫn mật thường xuyên. Nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt cao sau khi thực hiện phẫu thuật để mở rộng ống mật bị sẹo xấu hoặc loại bỏ sỏi chặn ống mật.
 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Tĩnh mạch cửa là con đường chính cho máu chảy từ hệ thống tiêu hóa vào gan. Khi sẹo và tổn thương sẽ gây xơ hẹp đường dẫn mật quá đó tăng áp lực tác động lên thành tĩnh mạch cửa để tống máu cung cấp cho tế bào gan hoạt động. Vì vậy, khi tăng áp lực tĩnh mạch cửa dẫn tới chất lỏng từ gan rò rỉ vào khoang bụng gây cổ trướng. Đồng thời gây chuyển hướng máu từ tĩnh mạch cửa đến các tĩnh mạch khác dẫn tới giãn tĩnh mạch. Tình trạng tĩnh mạch yếu và có xu hướng dễ chảy máu gây đe dọa tính mạng người bệnh.
 • Loãng xương: Những người bị viêm đường mật xơ cứng tiên phát có thể gặp phải tình trạng loãng xương Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mật độ xương để kiểm tra bệnh loãng xương định kỳ hàng năm. Bổ sung canxi và vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương trong trường hợp này.
 • Ung thư ống mật: Nếu bạn bị viêm đường mật xơ cứng nguyên phát sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở ống mật hoặc túi mật.
 • Ung thư ruột kết: Những người bị viêm đường mật xơ cứng tiên phát liên quan đến bệnh viêm ruột có nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị viêm đường mật xơ cứng tiên phát, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bệnh viêm ruột ngay cả khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì nguy cơ ung thư ruột kết tăng cao nếu bạn mắc cả hai bệnh.

Theo siêu thị thuốc việt – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: