747 lượt xem

Viêm đường tiết niệu: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh do vi khuẩn gây nên và ngày càng phổ biến hiện nay, nhất là đối với lứa tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Viêm đường tiết niệu: Nguyên nhân và cách phòng bệnhViêm đường tiết niệu: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Viêm đường tiết niệu gây ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh. Chính vì vậy đây là căn bệnh có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe. Bài viết sau đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách phòng bệnh và các nguyên do gây bệnh viêm đường tiết niệu, được chia sẻ bởi Chuyên gia y tế Đỗ Thu – GV Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh viêm đường tiết niệu. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Vệ sinh chưa sạch: Theo khảo sát, độ tuổi có tỉ lệ viêm đường tiết niệu cao đó là khi còn là học sinh do ý thức vệ sinh vùng kín chưa cao và chưa biết cách vệ sinh sạch sẽ. Bệnh xảy ra nhiều ở các bé gái hơn các bé trai do ở bé gái bộ phận sinh dục và đường tiểu rất gần nhau, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi vệ sinh không sạch sẽ, các vi khuẩn dễ xâm nhập vào đường nước tiểu gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Niệu đạo của nam giới bị hẹp: niệu đạo hẹp gây khó khăn trong quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục dẫn tới viêm đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệuNguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Thói quen không lành mạnh: “Một số thói quen gây ảnh hưởng khá nhiều đến niệu đạo đó là Sinh hoạt tình dục không lành mạnh, thường xuyên thủ dâm, sử dụng chất kích thích, không có thói quen vệ sinh vùng kín, sử dụng nước hoa vùng kín hoặc loại bao cao su không phù hợp gây ra sự kích thích niệu đạo. Các hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm đường tiết niệu.” Chuyên gia y tế Đỗ Thu – GV Cao đẳng Y Dược hcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Nam giới bị mắc các bệnh lý dài, hẹp bao quy đầu: Hẹp bao quy đầu gây ra khó khăn trong quá trình  vệ sinh vùng bao quy đầu. Ở nam giới, quy đầu lại gần với lỗ niệu đạo, khi vệ sinh không sạch sẽ vi khuẩn dễ tấn công gây viêm đường tiết niệu.

Dấu hiệu nhận biết

Dựa vào một số dấu hiệu chúng ta có thể xác định được cơ thể có bị viêm đường tiết niệu hay không.

Một số dấu hiệu ở trẻ nhỏ: các dấu hiệu mờ nhạt hơn và khó phát hiện hơn. Chúng ta có thể phát hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ thông qua một số dấu hiệu sốt nhẹ, sốt kéo dài, đôi khi sốt cao; biếng ăn, kém chơi, hay quấy khóc, đôi khi có rối loạn tiêu hoá như nôn hoặc tiêu chảy; đau khi đi tiểu, đái buốt, đái dắt…

Dựa vào nước tiểu: Nước tiểu của trẻ bị viêm đường tiểu có thể đục. Sự đục nhiều hay đục ít tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian lấy nước tiểu trong ngày hay quá trình viêm đường tiết niệu diễn ra bao lâu.

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu

Để phòng chống bệnh viêm đường tiết niệu cần có cách thức vệ sinh vùng kín và chế độ sinh hoạt hợp lý, tin tức y tế liệt kê một số cách phòng bệnh đối với các đối tượng cụ thể như sau:

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệuCách phòng bệnh viêm đường tiết niệu

  • Với các bé gái: mẹ nên dạy trẻ vệ sinh vùng kín ngày hai lần vào buổi sáng khi mới ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi vệ sinh cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  • Với bé trai: Vệ sinh ít nhất ngày một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Tuyệt đối không để trẻ nhịn tiểu: Nhịn tiểu dẫn tới việc nước tiểu ngưng đọng và ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, nhịn tiểu còn làm tăng nguy cơ trương cơ, co thắt bàng quang.
  • Chọn đồ lót đúng size: Khi lựa chọn đồ lót, tránh mặc các loại quần áo, đồ lót quá chật, làm bằng chất liệu khó thoát mồ hôi.
  • Hạn chế sử dụng thường xuyên các sản phẩm thụt rửa không phù hợp có chứa chất kiềm, có chất sát khuẩn…

Nếu thấy bản thân hoặc trẻ nhỏ có dấu hiệu nghi bị viêm đường tiết niệu, bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Siêu Thị Thuốc Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: