892 lượt xem

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac là gì?

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac là xét nghiệm phát hiện các kháng thể tự động trong máu mà cơ thể tạo ra như là một phần của phản ứng miễn dịch.

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac là gì?

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac giúp chẩn đoán bệnh celiac và đánh giá hiệu quả của chế độ ăn không có gluten. Cùng tìm hiểu về loại xét nghiệm này thông qua bài chia sẻ từ giảng viên Hoàng Thị Hậu ( Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) qua bài viết.

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac là gì?

Gluten là protein được tìm thấy trong lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì. Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac là xét nghiệm phát hiện các kháng thể sản xuất trong quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi tiếp xúc với Gluten giúp chẩn đoán, theo dõi bệnh celiac và một số tình trạng nhạy cảm với gluten khác.

Theo Y học tổng hợp, phản ứng miễn dịch này dẫn đến tổn thương và phá hủy các nhung mao dọc theo thành ruột. Các nhung mao là các hình chiếu, nếp gấp mô nhỏ làm tăng diện tích bề mặt của ruột và cho phép các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất lỏng và chất điện giải được hấp thụ vào cơ thể. Khi một người nhạy cảm tiếp xúc với gluten, cơ thể của người đó sẽ tạo ra các chất tự kháng thể hoạt động chống lại các thành phần của nhung mao ruột. Khi nhung mao bị tổn thương hoặc bị phá hủy dẫn đến tình trạng giảm khả năng hấp thụ thức ăn và bắt đầu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến suy dinh dưỡng và kém hấp thu .

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiacXét nghiệm kháng thể bệnh celiac

Chỉ định thực hiện xét nghiệm bệnh celiac

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac chủ yếu được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh celiac  ở những người có dấu hiệu và triệu chứng:

  • Đau bụng, đầy hơi, nôn
  • Phân có máu, mùi hôi
  • Tiêu chảy mãn tính hoặc táo bón

Xét nghiệm celiac có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh celiac không triệu chứng ở những người không có triệu chứng nếu họ có người thân như cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh celiac

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch cánh tay bệnh nhân, sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích kết quả. Thời gian trả kết quả phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm kháng thể.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm kháng thể bệnh celiac

Theo cô Hoàng Thị Hậu (Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), tất cả các xét nghiệm bệnh celiac dương tính và không xác định thường được theo dõi bằng sinh thiết đường ruột . Sinh thiết là xét nghiệm vàng để chẩn đoán xác định bệnh celiac.

Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac thực hiện như thế nào?Xét nghiệm kháng thể bệnh celiac thực hiện như thế nào?

Kháng thể transglutaminase mô (tTG), lớp IgA: Đây là xét nghiệm chính được yêu cầu sàng lọc bệnh celiac. Xét nghiệm này có độ nhạy cảm cao với bệnh celiac và được khuyến cáo phát hiện bệnh celiac ở những người trên 2 tuổi. Nếu xét nghiệm dương tính, nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng và giúp đánh giá hiệu quả điều trị.

Xét nghiệm Globulin miễn dịch A (IgA): Xét nghiệm này thường được thực hiện đồng thời cùng với xét nghiệm IgA tTG  giúp phát hiện thiếu hụt IgA, xảy ra ở khoảng 2-3% số người mắc bệnh celiac. Nếu bạn bị thiếu hụt IgA thì xét nghiệm tìm tTG IgA có thể âm tính ngay cả khi bạn bị bệnh celiac ( kết quả xét nghiệm âm tính giả ).

Xét nghiệm tTG, IgG có thể được chỉ định như một xét nghiệm thay thế ở những người bị thiếu hụt IgA.

Xét nghiệm kháng thể gleamin gliadin peptide (DGP) (chống DGP), IgA hoặc IgG: Có thể được chỉ định ở một số người nghi ngờ mắc bệnh celiac âm tính với thuốc chống tTG, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Xét nghiệm DGG IgG cùng với IgG, tTG được khuyến cáo cho những người bị thiếu hụt IgA hoặc IgA thấp. Nếu xét nghiệm chống DGP dương tính nó có thể được sử dụng để theo dõi bệnh celiac.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: