Thuốc Smecta điều trị tiêu chảy hiệu quả

Thuốc Smecta là thuốc điều trị tiêu chảy, các triệu chứng đau của thực quản, dạ dày và ruột hiệu quả. Vậy cách dùng thuốc Smecta như thế nào cho hiệu quả được nhiều người quan tâm.

Thuốc Smecta điều trị tiêu chảy hiệu quả

Thuốc Smecta có thành phần là diosmectite thuộc nhóm thuốc điều trị tiêu chảy có tác dụng trong điều trị tiêu chảy và triệu chứng đau liên quan đến bệnh đường ruột, dạ dày và thực quản. Công dụng và cách dùng thuốc Smecta ra sao cùng Siêu thị thuốc Việt tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Công dụng của thuốc Smecta

Theo các bác sĩ hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc Smecta có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Ngoài ra, ở hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do việc tác dụng bảo vệ màng nhầy thuốc Smeta cũng được dùng để điều trị trường hợp này.

Liều dùng thuốc Smecta

Liều dùng thuốc smecta ở người lớn:

Dùng 3 gói thuốc smecta chia thành 2 -3 liều mỗi ngày, mỗi lần dùng pha với ½ cốc nước. Trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, bạn có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Liều dùng thuốc Smecta ở trẻ em:

Trẻ em trên 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 2-3 gói thuốc Smecta mỗi ngày.

Trẻ em 1-2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1-2 gói thuốc Smecta mỗi ngày.

Trẻ em dưới 1 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1 gói thuốc Smecta mỗi ngày.

Pha thuốc tân dược Smecta với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc mẹ có thể trộn thuốc với những thức ăn dạng lỏng như nước luộc thịt, trái cây mềm, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em.

Cách dùng thuốc Smecta hiệu quả

Để dùng thuốc Smecta một cách hiệu quả, bạn nên pha thuốc trong gói thành hỗn dịch. Nên dùng thuốc sau mỗi bữa ăn để tránh việc kích ứng niêm mạc dạ dày dày của bạn với người mắc bệnh thực quản. Đối với các bệnh khác bạn nên dùng thuốc Smecta trong bữa ăn. Điều lưu ý là bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Với trường hợp bạn quên một liều, không nên uống gấp đôi để bù vào.

Tác dụng phụ thuốc Smecta

Khi dùng thuốc Smecta có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

• Đắng miệng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Táo bón. Trường hợp táo bón do dùng thuốc Smecta thường được giải quyết bằng cách giảm liều, nhưng trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn ngừng dùng thuốc.
  • Có thể bị nôn mửa.
  • Thuốc Smecta có thể gây ra phản ứng dị ứng bao gồm: mề đay, chứng phát ban, ngứa, phù mạch nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

Ngoài ra, thuốc Smecta có thể gây ra một số tác dụng phụ khác không đề cập trong bài viết này. Nếu có biểu hiện bất thường gì sau khi dùng thuốc cần báo cho bác sĩ ngay để có biện pháp khác phục.

Tương tác thuốc Smecta

Đặc tính hấp phụ của thuốc Smecta có thể ảnh hưởng quá trình hấp thu và tốc độ hấp thu các chất khác. Vì vậy, bạn không dùng thuốc Smecta với thuốc khác.

Tương tác thuốc Smecta

Cần báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bản thân để bác sĩ nắm bắt được tình trạng sức khỏe và kê đơn thuốc phù hợp.

Thận trọng/ Cảnh báo

Nếu triệu chứng không hết sau 7 ngày dùng thuốc Smecta, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu bạn hoặc trẻ có triệu chứng đau đi kèm với sốt hoặc nôn, cần thông báo với bác sĩ ngay lập tức để điều trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc Smecta phải được sử dụng cẩn trọng ở bệnh nhân có tiền sử táo bón nặng.

Khi dùng thuốc Smecta ở trẻ em trong điều trị tiêu chảy cấp, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp sử dụng sớm dung dịch bù nước điện giải đường uống (ORS) nhằm tránh mất nước và các chất điện giải ở trẻ.

Bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn hoặc trẻ dị ứng với thành phần diosmectite hoặc bất cứ thành phần nào có trong thuốc Smecta hoặc không dung nạp được fructose (bệnh di truyền hiếm gặp) do thuốc có thành phần glucose và saccharose. Trong những trường hợp này, bạn không dùng thuốc Smecta. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc hay thảo dược nào khác, bạn nên báo với bác sĩ biết.

Những phụ nữ mang thai hay trong thời kỳ cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Smecta không tự ý dùng.

Bảo quản thuốc Smecta

Bảo quản thuốc hệ tiêu hóa Smecta ở nhiệt độ dưới 25 độ C, ở nới khô ráo thoáng mát và tránh xa tầm tay trẻ em.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn