Âm đạo khô hạn do đâu?

Hormon giới tính thấp

Khi âm đạo bị khô hạn khiến cho nữ giới cảm thấy khó chịu và gây đau khi quan hệ tình dục. Từ đó gây giảm hứng thú, gây chảy máu và viêm nhiễm cho nữ giới.

Âm đạo khô hạn do đâu?Âm đạo khô hạn do đâu?

Nhiều nguyên nhân được tìm ra được cho là căn nguyên khiến âm đạo ít tiết dịch. Bài viết từ chuyên gia sản Phụ khoa Phương Lâm (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) sẽ thông tin rõ hơn về những nguyên nhân này đến bạn đọc.

Viêm âm đạo

Khi nữ giới bị viêm âm đạo sẽ khiến âm đạo bị đau rát có khi chảy máu khi quan hệ tình dục. Dịch tiết âm đạo sẽ được ít tiết ra hơn gây đau hơn và phụ nữ sẽ có tâm lý sợ hãi và ngại mỗi khi đối phương có đề cập đến.

Áp lực tâm lý

Dịch tiết âm đạo được tiết ra tại âm đạo và cổ tử cung. Nhưng do áp lực từ công việc và cuộc sống hàng ngày khiến cho chức năng tình dục suy giảm, giảm hưng phấn và âm đạo khô rát. Tình trạng này có thể cải thiện được khi bạn điều chỉnh lại lối sống và giữ cho cuộc sống được cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc.

Vệ sinh không đúng cách

Khi dịch âm đạo ra nhiều, nhiều người nghĩ rằng sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ làm sạch sâu âm đạo thì sẽ sạch sẽ hơn. Tuy nhiên việc này lại gây tác dụng ngược lại. Khi vệ sinh âm đạo sẽ khiến cho vi khuẩn có trong âm đạo bị tiêu diệt kể cả vi khuẩn có lợi.

Vệ sinh không đúng cáchVệ sinh không đúng cách

“Những vi khuẩn này giúp ích trong việc giữ độ ẩm cho âm đạo và pH âm đạo bình thường. Sau khi vệ sinh âm đạo nhiều lần như thế khiến âm đạo khô hạn gây khó chịu. Vì vậy bạn không nên vệ sinh âm đạo bằng sữa tắm, xà bông mà chỉ dùng dung dịch vệ sinh và dùng để vệ sinh bên ngoài.” – Chuyên gia Phương Lâm (Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Chức năng buồng trứng thoái hóa

Khi nữ giới bước vào giai đoạn mãn kinh thì chức năng buồng trứng sẽ bị suy giảm và không thể tiết nhiều hormone nữ giới. Chính vì vậy khiến cho âm đạo không được tiết dịch thường xuyên nên sẽ xảy ra khô hạn gây đau rát.

Hormon giới tính thấp

Hormon nội tiết tố nữ giới vô cùng quan trọng trong việc giúp duy trì vóc dáng và làn da trẻ đẹp. Theo Y Dược tổng hợp, nếu cơ thể người phụ nữ bị suy giảm hormone nội tiết tố sẽ kéo theo nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể bị suy giảm chức năng đặc biệt là cơ quan sinh sản. Khi nữ giới bước sang tuổi 35, cơ thể bắt đầu suy giảm lượng hormone giới tính khiến cho dịch tiết âm đạo giảm dần. Đặc biệt những người đã từng phá thai, thời gian dài cho con bú, chấn thương tinh thần,…

Hormon giới tính thấpHormon giới tính thấp

Bệnh mãn tính

Một số người bị bệnh mãn tính như viêm gan mãn tính, viêm thận mãn tính, đái tháo đường, rối loạn chức năng tuyến giáp cũng ảnh hưởng lớn đến việc tiết dịch âm đạo khiến cho âm đạo trở nên khô hạn hơn.

Thiếu vitamin B

Khi người bệnh bị thiếu vitamin B sẽ khiến cho âm đạo ít tiết dịch, cơ thể bị viêm miệng, khô da, bong vảy. Sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể lúc này không cân bằng, khiến cơ thể bị ảnh hưởng về rối loạn chức năng tại các cơ quan. Trường hợp bệnh nhân bị thiếu vitamin B sẽ khô âm đạo niêm mạc sung huyết thậm chí là bị lở loét.

Nguồn: Sieuthithuocviet – (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)