794 lượt xem

Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới

Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới

Khả năng sinh sản ở nữ giới phụ thuộc chủ yếu là phụ thuộc vào chức năng của bộ phận sinh dục. Vậy những nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ là gì?

Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giớiNhững căn bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới

Theo Y học tổng hợp, hiện nay có nguyên nhân khiến cho bộ phận sinh sản của nữ giới không thể đáp ứng được quá trình mang thai. Bài viết sau đây sẽ thông tin rõ hơn về những bệnh làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới từ chuyên gia Sản phụ khoa Phương Lâm (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur).

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là bệnh hay gặp nhất ở nữ giới và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho nữ giới bị vô sinh. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng  có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung chiếm từ 40 đến 50% các trường hợp. Những bệnh lý này chỉ được phát hiện qua chụp tử cung- vòi trứng mà không thể phát hiện qua thăm khám thông thường.

Vòi trứng khi bị nhiễm khuẩn sẽ để lại di chứng là sẹo và những vết sẹo này làm giảm sự thông suốt của vòi trứng. Điều này khiến cho trứng và tinh trùng dù đã thụ tinh được nhưng không thể di chuyển được đến buồng tử cung để làm tổ. Đây là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp mắc thai ngoài tử cung gây các biến chứng nguy hiểm cho chính bản thân nữ giới. Một vài trường hợp thai làm tổ ngay tại ống dẫn trứng nhưng ống dẫn trứng không thích hợp với việc giãn nở làm tổ, chúng không thể phát triển theo kịp nhịp độ tăng trưởng của thai nên gây ra hiện tượng vỡ. Nếu vỡ thì gây ra biến chứng sốc mất máu nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được phẫu thuật điều trị kịp thời.

giảm khả năng sinh sản ở nữ giớiTắc vòi trứng

U xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là bệnh phổ biến ở nữ giới độ tuổi trung niên. Giờ đây hiện tượng u xơ tử cung đã xuất hiện cả ở nữ giới kể cả những người chưa từng sinh nở lần nào. Thường u xơ tử cung là lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bệnh dù không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của phụ nữ. Do những khối u xơ gây chèn ép lên thai khó bám vào buồng tử cung làm tổ và dễ gây ra tình trạng sảy thai. Những người mắc u xơ tử cung thường xuất hiện tình trạng rong kinh, rong huyết…nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn tại buồng tử cung.

U nang buồng trứng 

Buồng trứng là nơi sản xuất và nuôi dưỡng trứng. Hàng tháng một bên buồng trứng sẽ phóng vào trong ống dẫn trứng 1 tế bào trứng trưởng thành có khả năng thụ thai. Bệnh u nang buồng trứng có triệu chứng cũng gần giống với những bệnh phụ khoa khác, bệnh thường có triệu chứng rất mơ hồ khó phát hiện.

giảm khả năng sinh sản ở nữ giớiU buồng trứng làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới

“Bệnh chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng. 90% u nang buồng trứng là u lành tính nhưng cũng có khoảng 10% là bệnh ác tính. Bệnh nếu không kịp thời điều trị có thể chuyển sang ung thư buồng trứng đe dọa lớn đến khả năng phát triển và rụng trứng từ đó gây khó khăn trong quá trình thụ thai và sinh sản của nữ giới.” – Cô Phương Lâm (Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ thường xảy ra khi vi khuẩn lây lan qua đường tình dục từ âm đạo vào tử cung và đường sinh dục trên. Bệnh nhân thường không thể tự phát hiện bệnh, không có dấu hiệu hay triệu chứng chỉ được phát hiện khi phụ nữ gặp vấn đề mang thai hoặc phát triển đau vùng chậu kinh niên.

Bệnh viêm vùng chậu rất quan trọng vì có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới hoặc thai ngoài tử cung. Bệnh viêm vùng chậu có thể phòng tránh được nếu phòng được các bệnh lây qua đường tình dục.

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: