683 lượt xem

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới và những điều cần biết

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới không chỉ là một bệnh lý nguy hiểm mà còn gây nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Căn bệnh này đang ngày càng phổ biến, song không nhiều người thực sự hiểu đúng về nó.

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là hiện tượng xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch chi dưới cơ thể, thường gặp ở bệnh nhân nằm viện lâu dài. Lúc này, cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch của chi dưới. Gây tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần, cản trở lưu thông máu trong lòng tĩnh mạch. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả hiện nay.

Nguyên nhân chính gây bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Có 3 yếu tố chính được xem là nguyên nhân gây bệnh như sau:

Ứ trệ tĩnh mạch: thường gặp ở bệnh nhân suy tim, người ít vận động. Dòng máu tĩnh mạch bị lưu thông chậm lại hoặc tắc nghẽn. Máu tăng độ nhớt và hình thành vi khuyết khối. Các vi khuyến khối này có thể lớn dần và gây tắc tĩnh mạch

Tăng đông: Sự hình thành cục máu đông là yếu tố quan trọng giúp cơ thể cầm máu sau khi bị thương. Bình thường, quá trình đông máu và quá trình li giải cục máu đông là liên tục và ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên khi rối loạn xảy ra làm cho quá trình hình thành cục máu đông chiếm ưu thế hơn khiến các cục máu đông càng dễ hình thành và to lên, gây tắc nghẽn mạch máu.

Tổn thương nội mạc tĩnh mạch: là một trong những nhân tố kích thích quá trình đông máu.

Đối tượng nguy cơ

Những người phẫu thuật gần đây như chỉnh hình, ngực, bụng và niệu dục. Các bệnh lý về ung thư. Khi bất động lâu ngày, ở người mang thai, viêm mạch, tiền sử bị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới.

Triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Triệu chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Cô Nguyễn Thị Thảo – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu thường có ít triệu chứng đặc biệt. Giai đoạn đầu thường khó nhận biết do các triệu chứng kín đáo. Nên nghi ngờ huyết khối tĩnh mạch sâu khi có các giai đoạn cấp, có sưng, đau hoặc thay đổi màu sắc của chi bị bệnh. Các triệu chứng bất thường có thể xảy ra ở một bên chân như:

 • Đau khi sờ vào bắp chân. Có thể tìm thấy thừng tĩnh mạch (ở tư thế gập chân một nửa)
 • Dấu hiệu Homans: đau khi gấp mặt mu của bàn chân vào cẳng chân (khi gối duỗi chân)
 • Cảm giác nóng tại chỗ
 • Thể tích bắp chân tăng > 3cm (đo chu vi bắp chân và đùi mỗi ngày)
 • Phù mắt cá chân
 • Cẳng chân đu đưa thụ động thiếu linh hoạt
 • Giãn tĩnh mạch nông

Triệu chứng lâm sàng của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đôi khi không điển hình. Cần phải kết hợp triệu chứng lâm sàng, yếu tố nguy cơ và phân tầng nguy cơ dựa trên các thang điểm chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh (VD: thang điểm Well, thang điểm Hamilton).

Phòng bệnh huyết khối tĩnh mạch

 • Sử dụng thuốc chống đông trước hoặc sau phẫu thuật.
 • Trước khi phẫu thuật có thể mang vớ y khoa hoặc giày bơm hơi. Bệnh nhân thường phải mang chúng suốt cuộc phẫu thuật cho đến khi xuất viện.
 • Nâng chân để giải tỏa áp lực máu tại chân
 • Uống nhiều nước, mặc quần áo rộng, đi bộ và kéo duỗi chân đều đặn hằng ngày.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: