957 lượt xem

Amoksiklav 1000mg: Tác dụng, cách dùng và tác dụng phụ

Trong một số trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn các bác sĩ có thể chỉ định dùng Amoksiklav. Để hiểu hơn về thuốc Amoksiklav mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Amoksiklav

Thông tin về thuốc Amoksiklav

Thuốc Amoksiklav có thành phần chính gồm Amoxicillin và Clavulanic acid. Đây là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng nấm, kháng khuẩn, trị ký sinh trùng.

Thành phần của thuốc là một loại kháng sinh điều trị một số loại nhiễm khuẩn ở trẻ em và người lớn cụ thể gồm:  Viêm xoang do vi khuẩn cấp tính; Viêm tai giữa cấp tính; Đợt cấp của viêm phế quản mạn tính; Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng; Viêm bàng quang; Viêm thận, bể thận; Nhiễm khuẩn xương và khớp, đặc biệt là viêm tủy xương; Nhiễm khuẩn da và mô mềm, đặc biệt là viêm mô tế bào, vết cắn của động vật, áp xe răng nặng có viêm mô tế bào lan tỏa.

Hiện nay thuốc Amoksiklav được bào chế dưới dạng viên nén đóng trong vỉ, 1 hộp gồm 2 vỉ mỗi vỉ 5 viên.

Cách sử dụng thuốc Amoksiklav

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc này để sử dụng chính xác liều nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn khi sử dụng. Tự ý sử dụng sẽ không đem lại kết quả điều trị tốt mà có thể gây kháng thuốc, bệnh có thể nặng hơn. Về cách sử dụng dược sĩ thông tin liều lượng thông thường được khuyến cáo như sau.

  • Liều phổ biến đối với trẻ em từ 40 kg trở lên và người lớn là:  1 viên sử dụng 2 lần/ngày. Trường hợp sử dụng liều cao hơn có thể là 1 viên sử dụng 3 lần/ngày.
  • Đối với trẻ em cân nặng dưới 40kg: Tốt nhất đối với bệnh nhân thuộc đối tượng này là sử dụng amoxicillin/acid clavulanic hỗn dịch uống hoặc dạng gói. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng cho đối tượng này.

Cách sử dụng thuốc Amoksiklav:

  • Người bệnh sử dụng thuốc cùng một ly nước khi bắt đầu bữa ăn.
  • Người bệnh cần phải sử dụng đều thuốc liên tục hằng ngày, sử dụng liều tiếp theo ít nhất là 4giờ sau. Không sử dụng liên tục liều thứ 2 trong 1 giờ.
  • Nếu cảm thấy không khỏe hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Thuốc chỉ nên sử dụng trong thời gian dài nhất là 2 tuần.

Lưu ý khi sử dụng trường hợp chống chỉ định:

  • Có dị ứng với một trong các thành phần của thuốc.
  • Có phản ứng quá mẫn trước đó với một số kháng sinh
  • Người mắc vấn đề về gan hoặc bị vàng da do kháng sinh.

Amoksiklav là thuốc kháng sinh

Tác dụng phụ của thuốc Amoksiklav

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng trong quá trình sử dụng thuốc Amoksiklav người bệnh có thể gặp phải các vấn đề như sau: Tiêu chảy (ở người lớn) là tình trạng xuất hiện rất phổ biến khi dùng thuốc ;Tưa miệng (candida – nhiễm trùng nấm men âm đạo, ở miệng hoặc tại các nếp gấp da); Cảm thấy ốm (buồn nôn), đặc biệt là khi dùng liều cao; Nôn; Ngoài ra, tiêu chảy còn xuất hiện ở trẻ em; Bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như nổi mẩn da, ngứa, khó tiêu, chóng mặt, đau đầu.

Thông tin về thuốc Amoksiklav được thông tin từ bài viết trên chỉ mang tính chất là để tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh này mà chưa được sự chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: