909 lượt xem

Xuyên tâm liên: Công dụng và một số bài thuốc trị bệnh

Xuyên tâm liên là vị thuốc đông y có tác dụng điều trị cảm cúm, ho, viêm nhiễm,…Để hiểu hơn về vị thuốc Đông y này mời bạn đọc tham khảo nội dung sau đây.

Xuyên tâm liên có tác dụng gì?

Chi tiết về vị thuốc Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là vị thuốc Đông y có nhiều công dụng chữa bệnh từ thành phần kháng viêm chống nhiễm khuẩn có trong cây. Xuyên tâm liên hiện có nhiều tên gọi như Lãm hạch liên, Kim hương thảo, Khổ thảo, Khổ đởm thảo,…

Xuyên tâm liên là một loại cây thảo sống thời gian từ 1 đến 2 năm. Cây mọc thẳng đứng với chiều cao khoảng 1m, thân có cành mọc 4 hướng, là mọc đối cuốn lá ngắn. Hoa của cây màu trắng mọc thành cụm ở nách lá hoặc ở ngọn cành.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây Xuyên tâm liên là phần trên mặt đất. Thời gian thu hái là khi cây bắt đầu ra hoa, thu hoạch xong cắt thành từng đoạn và phơi khô hoặc sấy khô.

Theo đông y Xuyên tâm liên chủ trị cảm mạo, viêm não, viêm khí quản, viêm Phổi, viêm ruột ba tử, ghẻ nhọt sưng lở, vết thương bỏng lửa nước,…

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì trong Xuyên tâm liên có một số hoạt chất như: neoandrographolid,andrographolide, sndrographisid, bisandrographolid, tanin, glucozit, flavon,…Những hoạt chất chính của cây có tác dụng chống nhiễm khuẩn và kháng viêm.

Bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc Xuyên tâm liên

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền thì có nhiều bài thuốc chữa bệnh rất hay từ vị thuốc Xuyên tâm liên, tuy nhiên người bệnh cần trao đổi với các bác sĩ y học cổ truyền hoặc y sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng. Sau đây là một số bài thuốc từ vị thuốc Xuyên tâm liên:

Trị bệnh nước tiểu vàng, tiểu tiện nhỏ giọt: Sử dụng khoảng 15 lá xuyên tâm liên còn tươi, sửa sạch với nước, để ráo nước. Sau đó giã nát, cho vào thêm mật ong hãm nước sôi uống trong ngày. Sử dụng thuốc này trong thời gian 5 ngày.

Hỗ trợ trị bệnh viêm amidan: Sử dụng 12g mỗi vị thuốc gồm Xuyên tâm liên, mạch môn, kim ngân hoa, huyền sâm. Dùng tất cả vị thuốc nào cho vào ấm cùng với 3 chén nước, sắc thuốc đến khi còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn ấm. Sử dụng thuốc này trong thời gian 9 ngày.

Hỗ trợ Trị bệnh viêm phế quản: Sử dụng khoảng 12h các vị thuốc đông y gồm Xuyên tâm liên, mạch môn và huyền sâm; cam thảo cùng vỏ quýt lâu năm với lượng tương đương là 4g. Cho vào nồi sắc đặc uống ngày một thang. Chia thành 3 hoặc 2 lần, sử dụng trong ngày. Sử dụng thuốc này trong thời gian 9 ngày.

Trị bệnh đau đầu, cảm mạo: Sử dụng 45g Xuyên tâm liên cho vào cối tán thành bột mịn;Sử dụng mỗi lần khoảng 2g bột xuyên tâm liên. Trong 1 ngày thuốc 3 lần. Sử dụng thuốc cùng với nước ấm. Sử dụng thuốc này trong thời gian 5 ngày. Sau khi sử dụng thuốc thì ăn cháo nóng.

Trị bệnh ho do lạnh: 12g Xuyên tâm liên, 10g địa cốt bì, 10g tang bạch bì và 8g cam thảo. Cho tất cả các vị thuốc này vào ấm cùng với 3 chén nước. Sắc thuốc trên còn 1 chén. Sử dụng thuốc 1 ngày 2 lần, mỗi lần nửa chén. Nên uống khi thuốc còn nóng. Sử dụng thuốc này trong thời gian 5 ngày.

Trị mụn nhọt, rôm sảy, lở ngứa: Lá xuyên tâm liên 1 nắm giã nát với rượu, dùng để xoa, đắp tại chỗ. Kết hợp cho uống thuốc sắc: Kim ngân hoa, sài đất, bèo cái, lá trắc bá, lá tre, mỗi thứ một nắm nhỏ, sắc đặc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. Người bệnh sử dụng thuốc cho đến khi hết bệnh .

Xuyên tâm liên là cây thảo sống khoảng 1 đến 2 năm

Những lưu ý khi sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên

Các thầy thuốc Đông y lưu ý người bệnh tỳ vị hư hàn không nên dùng, không nên sử dụng thuốc quá lâu vì đây là vị thuốc tính lạnh, nhiều tuần sử dụng sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy.

Trên là một số thông tin về vị thuốc Xuyên tâm liên, nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa có sự chỉ định của người có chuyên môn.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: