1757 lượt xem

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây bưởi bung

Bưởi bung mọc khá nhiều ở các vùng đất trống, đồi núi

Trong dân gian mọi người chỉ biết đến bưởi bung như loại cây mọc dại nhưng thực chất đây là một vị thuốc Đông y quý được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền.

Bưởi bung mọc khá nhiều ở các vùng đất trống, đồi núi

Bưởi bung cây thuốc mọc khá nhiều ở các vùng đất trống, đồi núi

Sơ lược về cây bưởi bung

Bởi bung là loài cây mọc hoang dại ở các bãi đất trống, bờ ruộng, bờ ao, rừng núi… khắp các tình thành ở phía bắc. Cây còn có tên gọi khác như cơm rượu, bái bài, cát bối, co dọng dạnh, mác thao sang. Cây có tên khoa học là Glycosmis pentaphylla Corr  thuộc họ Cam Rutaceae. Thân cây nhỏ, thường cao khoảng từ 5 – 6m, lá cây khá rậm rạp, thuôn dài, có phiến hình trái xoan. Qủa bưởi bung có thể ăn được tuy nhiên vị của chúng không quá ngon.

Theo đông y, cây bưởi bung có vị ngọt, tính bình. Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần hóa học của loài cây này có hàm chứa hàm lượng tinh dầu cao và nhiều chất có lợi khác như: dictamin độ chảy 132°, glycorin độ chảy 145-147°, arborin độ chảy 150-152°, kokusaginin độ chảy 168°…Vì có nhiều công dụng nên vị thuốc Đông y bưởi bung rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, có thể hỗ trợ các bệnh tiêu hóa, trị đau khớp và nhiều bệnh khác. Để làm thuốc, bưởi bung có thể dùng tươi hoặc phơi khô, đều đem lại những công dụng khác nhau.

7 tác dụng thần kỳ vị thuốc Đông y bưởi bung trong việc chữa bệnh

Bưởi bung nằm trong nhóm các vị thuốc trong nhóm phát tán phong thấp nên chúng được dùng chủ yếu để chữa các bệnh đau nhức xương khớp, thấp khớp cho người già hay cảm cúm, kém ăn cho phụ nữ và trẻ nhỏ. Một số bài thuốc từ vị thuốc bưởi bung được dân gian lưu truyền và sử dụng phổ biến đến ngày này như:

  • Trị cảm cúm

Theo dân gian, bưởi bung là một vị thuốc có tác dụng trị cảm cúm khá tốt và cực kì an toàn. Chỉ cần hái 1 nắm lá bưởi bung khoảng 20g, đem rửa sạch, cho vào ấm đất, sắc với lượng nước vừa đủ. Chia mỗi ngày uống 3 lần sẽ thấy đỡ hơn rất nhiều.

  • Trị bệnh kém ăn, da vàng cho sản phụ

Sản phụ nếu sau khi sinh da vàng, ăn không thấy ngon thì hái 10g lá bưởi bung, đem sao vàng.  Cho vào ấm đất với 400ml nước, sắc trên lửa nhỏ, cho đến khi còn khoảng 250ml nước là được. Uống 2 lần/1 ngày. Kiên trì sử dụng trong 1 ngày sẽ thấy tình trạng trên được cải thiện rất nhanh chóng.

Vị thuốc Đông y bưởi bung chữa được nhiều căn bệnh khác nhau

Vị thuốc Đông y bưởi bung chữa được nhiều căn bệnh khác nhau

  • Trị mụn nhọt bị rò mủ lâu ngày

20g lá bưởi bung, 10g lá chanh, 10g tinh tu. Tất cả đem phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, sau đó rắc lên vết thương sẽ rất mau khỏi.

  • Trị kén ăn, đầy bụng, trướng bụng khó chịu

Qủa bưởi bung 15- 20g, 7g vỏ quýt. Đem sắc nước như nước trà, uống thay nước mỗi ngày.

  • Trị đau bụng, giảm sốt, ho, tiêu hóa kém

Dùng 8 – 15 quả và lá khô cây bưởi bung sắc nước uống trong 15 ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.

  • Trị bệnh phong thấp, đau nhức mình mẩy và khớp xương

Những người thường xuyên phải làm việc nặng, đau nhức xương khớp hoặc mắc các bệnh về phong thấp, nên áp lấy rễ bưởi bung, rễ cốt khí, rễ hoàng lực, rễ động lực, rễ cỏ xước, hoa kinh giới, củ kim cương, dây đau xương, mỗi thứ 20g. Cho tất cả vào ấm đất cùng 500ml nước, thu nước thuốc đặc. uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30-40ml. Dùng 5 ngày liên tục. Bệnh đau nhức xương khớp sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Cũng theo tìm hiểu các vị thuốc Đông y cho thấy, bưởi bung không chỉ dùng tại nước ta mà ở Ấn Độ, bưởi bung cũng là cây thuốc cổ truyền chữa ho, tê thấp, thiếu máu và vàng da. Dịch lá dùng trị sốt, đau gan và trừ giun. Lá với gừng làm thuốc đắp trị eczema và các bệnh ngoài da. Rễ sắc nước xông, uống trị sưng mặt. Gỗ dùng trị rắn cắn. Mặc dù nhiều công dụng nhưng mọi người cũng cần chú ý tuyệt đối không sử dụng vị thuốc Đông y bưởi bung cho trẻ nhỏ và phụ nữ  mang thai. Để đem đến hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc về tình trạng sức khỏe của mình trước khi dùng để giúp đem đến hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: