• Trang chủ
 • Thuốc Đông Y
 • Bài thuốc từ cây Bạc Hà được sử dụng để chữa trị viêm mũi trong mùa hè
351 lượt xem

Bài thuốc từ cây Bạc Hà được sử dụng để chữa trị viêm mũi trong mùa hè

Mùa hè nóng bức thường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, bao gồm cả viêm mũi. Trong đông y, có nhiều loại thuốc trong đó gồm có cây Bạc Hà trị viêm mũi có công dụng hỗ trợ hữu hiệu.

<center><em>Bạc hà hỗ trợ điều trị viêm mũi rất hiệu quả</em></center>

Bạc hà hỗ trợ điều trị viêm mũi rất hiệu quả

Bạc Hà với nhiều công dụng hữu ích

Bạc hà, tên khoa học Mentha arvensis L, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae, có nhiều công dụng hữu ích như sau:

 • Bạc hà (Mentha hay Herba Menthae) là phần toàn thân của cây bạc hà, bao gồm cả phần tươi, phơi hoặc sấy khô.
 • Bạc hà diệp (Folium Menthae) là lá bạc hà tươi, phơi hoặc sấy khô.
 • Tinh dầu bạc hà (Oleum Methae) được chiết xuất từ cây bạc hà.
 • Mentol hay bạc hà não (Mentol-Menthol) là một chất đặc màu trắng được tách từ tinh dầu bạc hà.

Các thành phần trên được sử dụng để sản xuất nhiều loại thuốc phổ biến khác nhau, bao gồm dầu cù là nước hoặc cao (dầu con hổ), kẹo ngậm ho bạc hà, rượu bạc hà, và thuốc đánh răng bạc hà.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tinh dầu bạc hà và menthol có các tác dụng sau:

 • Tinh dầu bạc hà và menthol bay hơi nhanh, tạo cảm giác mát và tê tại chỗ. Chúng được sử dụng trong một số trường hợp đau dây thần kinh.
 • Tinh dầu bạc hà và menthol cũng có tác dụng sát trùng mạnh, thường được sử dụng trong một số trường hợp ngứa của bệnh ngoài da và bệnh về tai mũi họng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bôi tinh dầu bạc hà và menthol vào mũi hoặc cổ họng có thể gây hiện tượng ức chế hô hấp và tim đối với trẻ nhỏ. Do đó, không nên sử dụng tinh dầu bạc hà hay dầu cù là cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Bạc hà còn được sử dụng làm thuốc thơm dễ uống, kích thích mồ hôi và hạ sốt, chữa cảm sốt, cảm mạo, ngạt mũi, nhức đầu. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.

<center><em>Không dùng tinh dầu bạc hà cho trẻ sơ sinh</em></center>

Không dùng tinh dầu bạc hà cho trẻ sơ sinh

Bài thuốc Đông y sử dụng bạc hà để hỗ trợ điều trị viêm mũi

 1. Để chữa tắc ngạt mũi và đau đầu, bạn có thể sử dụng bài thuốc sau:

Thành phần: Bạc hà 8g, đạm đậu xị 9g, đường phèn 10g.

Cách sử dụng: Đun nấu hỗn hợp trên với nước cho uống mỗi ngày một lần. Sử dụng trong khoảng 3 – 5 ngày.

Công dụng: Bài thuốc này được sử dụng để giảm triệu chứng ù tai, điếc tai, tắc ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu kèm theo sốt nóng, cảm giác sợ lạnh, đau mỏi toàn thân và đau thần kinh liên sườn.

 1. Để chữa cảm cúm, sổ mũi và sốt, bạn có thể sử dụng bài thuốc sau:

Thành phần: Bạc hà 5gr, mạn kinh tử 10gr, cúc hoa vàng 10gr, kinh giới 7gr, kim ngân hoa 15gr.

Cách sử dụng: Cho tất cả các thành phần vào nồi và đun sắc để uống và xông. Uống mỗi ngày trong một tháng, chia thành 2-3 lần uống. Uống khi thuốc còn ấm. Xông mũi và họng ngày 2-3 lần.

Bài thuốc này có tác dụng chữa cảm cúm, giảm triệu chứng sổ mũi và sốt.

<center><em>Đạm đậu xị vị thuốc chế từ hạt đậu đen kết hợp với bạc hà trị viêm mũi</em></center>

Đạm đậu xị vị thuốc chế từ hạt đậu đen kết hợp với bạc hà trị viêm mũi

 1. Để giải cảm, chữa viêm họng, viêm mũi, ho và rát cổ, có thể áp dụng phương pháp sau:

Thành phần: Bạc hà 30gr, bạch chỉ 20gr, lá đại bi 20gr, kinh giới 10gr, hương nhu 10gr, hạt mùi 20gr, an tức hương 20gr.

Cách sử dụng: Lấy các dược liệu đã khô, ngâm trong cồn 80 độ C trong 10-15 ngày. Định kỳ lắc đều và lọc lấy cồn. Hòa an tức hương đã tán nhỏ vào, lọc. Khi sử dụng, lấy nửa thìa cà phê thuốc cho vào một cốc và đổ nước sôi vào. Dùng để xông và hít.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dược phẩm, nhà sản xuất đã điều chế tinh dầu bạc hà dưới dạng tinh thể menthol và đưa vào các ống nhựa để xông họng và mũi.

DSCKI, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Tránh sử dụng bạc hà nếu có tình trạng khí hư, huyết táo, tăng biểu hư, tự ra mồ hôi. Trong quá trình sử dụng thuốc chứa bạc hà, tránh ăn cua và cá.

Nội dung được thông tin ở bài viết trên cùng các bài thuốc trị bệnh chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo an toàn sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ/thầy thuốc trước khi sử dùng.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: