1798 lượt xem

Bài thuốc tứ vật thang chữa các bệnh về máu hiệu quả nhất

Tứ vật thanh giúp bổ huyết, hoạt huyết vô cùng hiệu quả

Trong y học cổ truyền tứ vật thang là bài thuốc bổ huyết, hoạt huyết dành cho những bệnh nhân bị thiếu máu, huyết hư hoặc gặp các vấn đề về máu.

Bài thuốc tứ vật thang giúp chữa các bệnh về máu
Bài thuốc tứ vật thang giúp chữa các bệnh về máu

Thành phần của bài thuốc tứ vật thang

Trong tứ vật thang có đầy đủ các thành phần như: Bạch thược 12g, đương quy 12g, địa hoàng từ 20-24g, xuyên khung 6g. Khi sử dụng bài thuốc này để chữa bệnh cho con người mỗi ngày dùng một thang sắc lên lấy nước đặc để uống, ngày chia thành 2 lần.

Bài thuốc tứ vật thang có công dụng gì

Tứ vật thang là bài thuốc đông y có công dụng chính bổ huyết, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt và chữa bệnh  cho con người con người rất hiệu quả như: Kinh nguyệt không đều các chứng bệnh huyết hư bị ứ trệ nên gia giảm các vị thuốc để sử dụng.

Tú vật thang dành cho các đối tượng bệnh nhân bị huyết hư gây nên tình trạng mắt vàng, bớt đen,thiếu máu, người có làn da xanh xao, gầy yếu, mặt nổi nhiều mụn trứng cá, ngứa ngáy. Đồng thời phụ nữ đến kì kinh nguyệt không đều, lao tâm, suy nghĩ nhiều đều có thể dùng.

Các bác sĩ đông Y cho biết tứ vật thang từ xa xưa được coi là phương thuốc chuyên về điều huyết can kinh. Trong đó vị thuốc đương quy giúp bổ huyết, hoạt huyết, địa hoàng giúp bổ huyết tư âm. Cả hai vị thuốc này đều nặng về bổ huyết rất tốt.

Trong đó Bạch thược giúp dưỡng huyết nhu can, xuyên khung  giúp hành khí hoạt huyết. Bởi vậy bài thuốc này có công dụng lớn như đường huyết,hoạt huyết, hành khí, có thể chữa huyết hư bằng cách gia giảm các bị thuốc để chữa bệnh.

Cách gia giảm bài thuốc tứ vật thang để chữa bệnh

Đối với bệnh nhân bị chứng huyết có thể thêm Hoàng kỳ, nhna sâm nếu huyết ứ cho thêm Hồng hoa, đào nhân, xích thược. với bệnh nhân bị huyết hư do lạnh thê gừng nướng và nhục quế. Huyết hư có nhiệt thêm Hoàng cầm, đoan bì, thục sinh đổi thành sinh địa.

Bệnh nhân muốn hành huyết thì  thêm xích thược, bỏ bạch thược, muốn chi huyết bỏ xuyên khung.

Tứ vật thanh giúp bổ huyết, hoạt huyết vô cùng hiệu quả
Tứ vật thanh giúp bổ huyết, hoạt huyết vô cùng hiệu quả

Các bài thuốc bổ trợ tứ vật thang

Bát trân thang: Đây là phương thuốc kép gồm tứ vật thang cùng  với kiện tỳ ích giúp bổ ích khí huyết được dùng để chũa cho bệnh nhân bị gầy yếu, mặt vàng, kinh nguyệt không đều, khí huyết thiếu, băng huyết không ngưng hoặc mụn nhọt bị lâu không liền da.

Bài thuốc Thập toàn đại bổ thang: Bao gồm Bát trân thang gia Hoàng kỳ, Nhục quế. Bài thuốc này có tính ôn, phù hợp hầu hết với các bệnh khí huyết đều thiếu nhưng thiên về chứng hư hàn. Thuốc này thường được chế ở dạng cao hoặc làm  hoàn.

Bài thuốc Bổ can thang: trong đó bao gồm tứ vật thang gia như Mạch môn, Chích cam thảo, Toan táo nhân, Mộc qua. Các vị thuốc này đều có dược tính cam tư nhuận ghép cùng với  tứ vật thang để điều huyết nhu can, can huyết không đủ, đầu váng mắt hoa, ít ngủ, kinh nguyệt ít, huyết không dưỡng can hoặc bệnh nhân bị chân tay tê, co gân, móng không phát triển được.

Nếu cần có thể kê thêm Tang ký sinh, Tục đoạn, Câu kỷ tử, Kê huyết đằng, Kê huyết đằng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: