2340 lượt xem

Tìm hiểu về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Pilocarpin

Thuốc nhỏ mắt pilocarpin được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp (áp suất cao trong mắt). Thuốc Pilocarpin làm giảm lượng dịch bên trong mắt, nhằm giảm áp lực bên trong mắt, vậy cách sử dụng thuốc này thế nào cho an toàn?

Tìm hiểu về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Pilocarpin
Tìm hiểu về cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Pilocarpin

Tác dụng của thuốc Pilocarpin 

Đây là một loại thuốc tân dược khi dùng tại chỗ, thuốc Pilocarpin có tác dụng điều trị tăng nhãn áp, và khi uống, Pilocarpin có tác dụng điều trị triệu chứng khô miệng. Khi nhỏ mắt một liều duy nhất, thuốc Pilocarpin gây co đồng tử, co thắt điều tiết, và tăng nhất thời nhãn áp, sau đó nhãn áp giảm kéo dài. Dung dịch nhỏ mắt Pilocarpin được ưa dùng hơn khi cần giảm nhanh nhãn áp và/hoặc cần làm co đồng tử mạnh như trong điều trị cấp cứu tăng nhãn áp góc đóng cấp tính trước khi phẫu thuật, hoặc để làm giảm nhãn áp và bảo vệ thể thủy tinh trước khi làm thủ thuật mở ống Schlemm hay cắt bỏ mống mắt, hoặc để làm mất tác dụng giãn đồng tử của những thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, sau khi khám nhãn khoa.

Pilocarpin có những dạng và hàm lượng sau:

  • PILOPINE HS® (Pilocarpin hydrochloride, gel thoa mắt) 4% được cung cấp dưới dạng gel dung dịch vô trùng tỉ lệ 4% đặt trong mỗi ống thuốc 4 gam;
  • Gel, nhỏ mắt, dạng hydrochloride: Pilopine HS: 4% (4g) [chứa benzalkonium chloride, disodium edetete];
  • Thuốc nhỏ mắt, dạng hydrochloride: IsoptoCarpine: 1% (15 ml); 2% (15 ml); 4% (15 ml); Generic: 1% (15 ml); 2% (15 ml); 4% (15 ml).

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Pilocarpin 

Liều dùng thuốc điều trị bệnh mắt Pilocarpin cho người lớn

  • Liều dùng thông thường cho người lớn bị tăng nhãn áp và tăng huyết áp trong mắt:

Dung dịch thuốc Pilocarpin dùng cho mắt: Nhỏ 1-2 giọt vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.

Gel dùng cho mắt: Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Thuốc đặt vào trong mắt: Chèn thuốc đặt vào trong mắt trước khi đi ngủ. Thay thuốc mỗi 7 ngày.

Tác dụng của thuốc Pilocarpin 
Tác dụng của thuốc Pilocarpin

Liều dùng Pilocarpin cho trẻ em

  • Liều dùng thông thường cho trẻ em bị tăng nhãn áp và tăng huyết áp trong mắt:

Dung dịch dùng cho mắt: Nhỏ 1-2 giọt Pilocarpin vào mắt bị bệnh 3-4 lần mỗi ngày. Chờ ít nhất 5 phút trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt khác. Tháo kính áp tròng trước khi dùng dung dịch clorua chứa benzalkonium và chờ ít nhất 15 phút trước khi đeo lại kính.

Gel thuốc Pilocarpin dùng cho mắt: Thoa khoảng 1 cm gel vào túi kết mạc phía dưới của mắt bệnh mỗi ngày trước khi đi ngủ. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt khác, cần nhỏ thuốc cách ít nhất 5 phút trước khi bôi gel.

Cần thận trọng khi sử dụng chung với các thuốc khác.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Pilocarpin

Người có bệnh tim mạch có thể không tự điều chỉnh trước những thay đổi nhất thời về huyết động hoặc nhịp tim do thuốc Pilocarpin gây ra. Phù phổi đã được thông báo là một biến chứng ngộ độc Pilocarpin do dùng liều cao để điều trị glôcôm góc đóng cấp tính. Phải dùng thận trọng pilocarpin dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy thuốc đối với người có bệnh tim mạch rõ ràng.

Khi sử dụng thuốc Pilocarpin có thể bị đổ mồ hôi, buồn nôn, chảy nước mũi, ớn lạnh, đỏ bừng, thường xuyên đi tiểu, chóng mặt, suy nhược, tiêu chảy, và mờ mắt. Nếu bất cứ phản ứng trên kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết ngay. Theo các trang Tin tức Y Dược thuốc này có thể gây tăng tiết nước mắt. Điều này có thể hữu ích nếu bạn bị khô mắt (như hội chứng Sjogren). Hãy cho bác sĩ biết nếu bị chảy nước mắt quá nhiều. Hãy nhớ rằng bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá các lợi ích cho bạn lớn hơn so với nguy cơ mắc tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: