287 lượt xem

Bạn đã biết cách uống thuốc đúng cách khi bạn bị ốm chưa?

Sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm giảm tác dụng điều trị và tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc… Dưới đây là cách uống thuốc đúng chia sẻ đến bạn đọc.

Phương thức sử dụng thuốc tân dược phổ biến nhất là uống qua đường miệng. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có thể kê đơn và chọn dạng thuốc phù hợp, có thể là viên nén cần phải nuốt trọn, hoặc có thể cần nhai, hoặc đặt dưới lưỡi để hòa tan… Sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm giảm tác dụng điều trị và tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc…

<center><em>Uống thuốc dạng viên nang nên nuốt nguyên viên thuốc cùng nước đun sôi để nguội.</em></center>
Uống thuốc dạng viên nang nên nuốt nguyên viên thuốc cùng nước đun sôi để nguội.

1. Uống thuốc dạng viên nén và viên nang

Đối với thuốc dạng viên nén và viên nang, quy tắc chung là cần nuốt nguyên viên mà không nên bẻ, nghiền, hoặc nhai, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều loại thuốc được thiết kế với tác dụng kéo dài hoặc có lớp phủ đặc biệt, do đó, quan trọng để nuốt toàn bộ viên để đảm bảo hiệu quả điều trị. Những hành động như nhai hoặc nghiền trước khi nuốt có thể làm mất đi tính hiệu quả của thuốc.

Trong các trường hợp khó khăn trong việc nuốt viên thuốc, như trường hợp trẻ em hoặc người cao tuổi gặp khó khăn trong quá trình nuốt, bác sĩ có thể chuyển sang kê đơn dạng thuốc lỏng hoặc viên nhỏ hơn để giảm khó khăn.

Giảng viên tại Cao đẳng Dược lưu ý đặc biệt đến việc sử dụng nước khi uống thuốc này. Không nên kết hợp thuốc với nước trái cây, đặc biệt là nước bưởi, vì có thể tạo ra tương tác thuốc nguy hiểm. Sữa cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của một số loại kháng sinh như cipro (ciprofloxacin). Do đó, việc uống thuốc nên được thực hiện cùng với nước đun sôi để nguội.

2. Uống thuốc dạng lỏng

Thuốc dạng lỏng là lựa chọn phù hợp cho trẻ em và người lớn, đặc biệt là những người không thể nuốt được viên nén hoặc viên nang. Trên thị trường có nhiều loại thuốc dạng lỏng, bao gồm cả thuốc theo đơn và thuốc không kê đơn, được sản xuất đặc biệt cho trẻ em và thường có hương vị để giảm đi mùi vị khó chịu của thuốc.

Trước khi sử dụng thuốc dạng lỏng, quan trọng để lắc đều chai thuốc, vì một số thành phần trong thuốc có thể lắng xuống đáy chai.

Đối với liều lượng, cần sử dụng dụng cụ đo theo hướng dẫn của sản phẩm, như thìa đo, cốc đo, hoặc ống nhỏ thuốc. Nếu không có dụng cụ đo sẵn có, có thể sử dụng xilanh (không có kim tiêm) để lấy thuốc. Đảm bảo lấy đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống không đúng liều lượng có thể làm giảm hiệu quả điều trị nếu liều lượng không đủ, hoặc có thể gây hại nếu liều lượng quá cao.

3. Uống thuốc ngậm dưới lưỡi và má

Một số thuốc có thể được đặt dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi) hoặc đặt giữa răng và má. Các loại thuốc này được hấp thụ nhanh chóng qua niêm mạc miệng, giúp giảm triệu chứng gần như ngay lập tức.

<center><em>Thuốc dùng qua đường miệng có rất nhiều dạn</em></center>
Thuốc dùng qua đường miệng có rất nhiều dạn

4. Các dạng thuốc uống khác

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: mặc dù hầu hết các loại thuốc uống đều cần được nuốt, một số loại thuốc được giải phóng trong miệng thông qua cách nhai, tan chậm hoặc tan trên lưỡi. Nhiều loại thuốc này có sẵn mà không cần đến đơn thuốc.

Viên nén nhai: Cần nhai viên nhai cho đến khi chúng tan hoàn toàn. Ví dụ về loại này bao gồm Tylenol Chewable và nhiều nhãn hiệu vitamin dành cho trẻ em.

Thuốc nhai kẹo cao su: Cần nhai kẹo cao su trong thời gian tối thiểu để đảm bảo thuốc được giải phóng đầy đủ, thường kéo dài tới 30 phút. Ví dụ như Nicorette Gum (nicotine) và Aspergum (aspirin).

Viên ngậm: Các viên ngậm có tác dụng tan từ từ trong miệng, giống như kẹo cứng, không nên nuốt ngay. Ví dụ như Commit (nicotine) và Cepacol (benzocain).

Thuốc nhai mềm: Thuốc nhai mềm tan chảy trong miệng hoặc cần phải nhai. Ví dụ như Rolaids Soft Chew (canxi cacbonat) và Triaminic Softchews (guaifenesin và pseudoephedrine) để điều trị tắc nghẽn ngực.

5. Mẹo khi nuốt thuốc

Nuốt thuốc có thể làm khó khăn cho một số người. Nếu bạn gặp vấn đề khi nuốt thuốc, có thể thử các bước sau:

Chuẩn bị sẵn một chai nước.

Đặt viên thuốc lên lưỡi và giữ trong miệng, sau đó uống nước từ chai.

Nghiêng đầu về phía sau, tránh hít phải không khí, sau đó uống nước và nuốt viên thuốc cùng nước.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: