187 lượt xem

3 tác dụng phụ của thuốc điều trị rối loạn tiền đình cần lưu ý

Người bệnh cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc trị rối loạn tiền đình, có thể xuất hiện khi sử dụng loại thuốc này. Những điều gì cần lưu ý khi áp dụng phương pháp điều trị này?

<center><em>Nếu nghi ngờ bị dị ứng thuốc, cần ngừng uống thuốc và báo cho bác sĩ</em></center>
Nếu nghi ngờ bị dị ứng thuốc, cần ngừng uống thuốc và báo cho bác sĩ

1. Phản ứng dị ứng sau khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tiền đình

Chuyên mục Thuốc tân dược: các phản ứng dị ứng thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn tiền đình và có thể bao gồm các triệu chứng như ngứa, mẩn, phát ban, và nổi mề đay.

Ví dụ, thuốc acetylleucin được sử dụng để giảm triệu chứng chóng mặt và buồn nôn. Tuy nhiên, người sử dụng có thể gặp phải tác dụng phụ như phát ban (có thể đi kèm với ngứa) và nổi mề đay.

Thuốc betahistin có tác dụng làm tăng lượng máu đến tai bằng cách giãn các cơ tiền mao mạch, làm giảm tính thấm với các mao mạch vùng tai, đồng thời làm tăng lượng máu cung cấp cho não, từ đó cải thiện triệu chứng của rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, người sử dụng thuốc này cũng có thể phải đối mặt với các dấu hiệu dị ứng như nổi mề đay, ngứa, và rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, betahistin cũng có thể gây đau dạ dày, do đó, việc sử dụng nên được thực hiện sau khi ăn no để tránh vấn đề liên quan đến dạ dày.

Trong trường hợp nghi ngờ về phản ứng dị ứng do thuốc, người bệnh cần ngừng sử dụng ngay lập tức và thông báo cho bác sĩ. Các biểu hiện như mẩn, ngứa, phát ban, và nổi mề đay thường là dấu hiệu của dị ứng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, quan trọng là người bệnh không nên tự y áp dụng các loại thuốc chống dị ứng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

2. Gây buồn ngủ

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, các loại thuốc kháng histamin thế hệ 1 như dimenhydrinate hoặc promethazin được sử dụng để cải thiện các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt trong phác đồ điều trị rối loạn tiền đình. Tuy nhiên, tác dụng phụ phổ biến của nhóm thuốc này là gây buồn ngủ, khiến người bệnh trải qua cảm giác lơ mơ và ngủ gà.

Các thuốc ức chế canxi như cinnarizin (stugeron) và flunarizine (sibelium), được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các triệu chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình, cũng có khả năng tạo ra cảm giác buồn ngủ cho người sử dụng. Ngoài ra, thuốc này còn giúp giảm đau nửa đầu và cải thiện thiểu năng tuần hoàn não.

Các loại thuốc an thần như diazepam, clonazepam, bromazepam, lorazepam cũng thường được sử dụng trong một số trường hợp rối loạn tiền đình. Một trong những tác dụng phụ của nhóm thuốc này là gây buồn ngủ, làm cho người bệnh trở nên lờ đờ và có khả năng phối hợp kém.

Vì tác dụng phụ gây buồn ngủ, người bệnh nên tránh lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi sử dụng các loại thuốc này

<center><em>Để dùng thuốc điều trị rối loạn tiền đình một cách an toàn, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.</em></center>
Để dùng thuốc điều trị rối loạn tiền đình một cách an toàn, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

3. Nghiện thuốc và các tác dụng phụ

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: đối với nhóm thuốc an thần như diazepam, clonazepam, bromazepam, lorazepam…, việc sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng nghiện thuốc và xuất hiện các tác dụng phụ. Do đó, quan trọng nhất là người bệnh phải tuân thủ đơn thuốc được kê đơn bởi bác sĩ.

Có thể xuất hiện tình trạng lệ thuộc sau khi sử dụng thuốc trong khoảng một tháng, ngay cả khi liều lượng đã được chỉ định. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về việc nghiện thuốc, người bệnh không nên ngừng sử dụng đột ngột mà thay vào đó cần giảm liều dần dần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để sử dụng thuốc điều trị rối loạn tiền đình một cách an toàn, người bệnh không nên tự quyết định sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng được chỉ định.

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu điều trị là quan trọng để hiểu rõ về các tác dụng và tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc. Quá trình sử dụng thuốc cần được theo dõi một cách cẩn thận, và nếu xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào khác thường, người bệnh cần thông báo ngay lập tức cho bác sĩ điều trị để có phản ứng và điều chỉnh kịp thời.

Xem thêm tại: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: