1292 lượt xem

Bạn đã thật sự hiểu đúng về cách dùng thuốc Atenolol?

Nhắc đến Atenolol nhiều người chỉ biết đây là thuốc điều trị tăng huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, còn những thông tin bề lề về thuốc cũng như cách sử dụng còn khá mơ hồ.

Những điều cần biết về Atenolol 

Những điều cần biết về Atenolol 

Tìm hiểu về tác dụng của Atenolol

Theo các dược sĩ tại siêu thị thuốc Hà Nội thì Atenolol có thể được sử dụng kèm hoặc không kèm với các loại thuốc khác để điều trị tăng huyết áp. Điều trị tăng huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các bệnh về thận. Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị chứng đau ngực và cải thiện sức khỏe sau cơn đau tim. Atenolol thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chẹn beta. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các hóa chất tự nhiên nhất định trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như epinephrine ở tim và mạch máu. Các tác động này làm giảm nhịp tim, huyết áp, và căng thẳng ở tim.

Atenolol cũng có thể được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều, suy tim, các triệu chứng  khi cai rượu, và để phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Đối tượng sử dụng thuốc đa phần là những người lớn tuổi, người có tiền sử các bệnh liên quan đế tăng huyết áp. Trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ không nằm trong danh mục được khuyến cáo dùng thuốc. Trong trường hợp sử dụng chúng ta cần tuân thủ theo mọi quy định của các bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý dùng thuốc sẽ đem lại những hiệu quả không như mong muốn.

Thông tin cần biết về thuốc để việc sử dụng sao cho hiệu quả

Thông tin cần biết về thuốc để việc sử dụng sao cho hiệu quả

Người bệnh nên sử dụng thuốc Atenolol cho đúng?

Cũng như nhiều loại thuốc hệ tim mạch khác, người bệnh cần sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Không tự ý dùng liều hoặc thay đổi liều, việc điều chỉnh này nhất thiết phải có sự tham vấn của bác sĩ hoặc những người chuyên môn. Để thuốc đạt tác dụng tối đa, bạn phải uống thuốc trong khoảng từ 1 – 2 tuần. Hãy báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu nó xấu đi.

 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị tăng huyết áp

Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần. Tác dụng đầy đủ thường biểu hiện trong vòng 1-2 tuần. Nếu không đạt được phản ứng tối ưu, nên tăng liều lượng lên đến 100 mg mỗi ngày một lần.

 • Liều dùng thông thường cho người lớn phòng ngừa đau thắt ngực

Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần. Nếu không đạt được phản ứng tối ưu trong vòng 1 tuần, nên tăng liều lượng lên đến 100 mg mỗi ngày một lần. Một số bệnh nhân có thể cần liều 200 mg mỗi ngày một lần để có hiệu quả tối ưu.

 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị đau thắt ngực

Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần. Nếu không đạt được phản ứng tối ưu trong vòng 1 tuần, nên tăng liều lượng lên đến 100 mg uống mỗi ngày một lần. Một số bệnh nhân có thể cần liều 200 mg mỗi ngày một lần để có hiệu quả tối ưu.

 • Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị lo âu

Liều khởi đầu: 50 mg uống mỗi ngày một lần. Liều duy trì: Trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu đã cho thấy liều lớn hơn 100 mg không có hiệu quả lớn hơn, và có thể khiến bạn mệt mỏi hơn.

Tùy theo từng trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng từng liều lượng thuốc khác nhau sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh mỗi người.

Nằm trong nhóm thuốc tân dược nên Atenolol có thể mang đến những tác dụng phụ như:

 • Nhịp tim chậm hoặc không đều
 • Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu
 • Cảm thấy khó thở, thậm chí có khi phải gắng sức nhẹ;
 • Sưng mắt cá chân hoặc bàn chân;
 • Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, bệnh vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Trầm cảm
 • Cảm giác lạnh ở bàn tay và bàn chân.

Những triệu chứng này không phải người bệnh nào cũng có khả năng gặp phải cũng như chúng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nếu thấy những bất ổn về vấn đề sức khỏe bạn cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ về việc có lên tiếp tục sử dụng hay không.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: