1129 lượt xem

Bất ngờ với những công dụng chữa bách bệnh từ phật thủ

Phật thủ được sử dụng để chữa bệnh cho con người

Phật thủ được biết đến là vị thuốc nổi tiếng được sử dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống hàng ngày để chữa bệnh vô cùng hữu hiệu cho con người.

Phật thủ được sử dụng để chữa bệnh cho con người
Phật thủ được sử dụng để chữa bệnh cho con người

Phật thủ mang ý nghĩa về tinh thần

Trong thế giới tâm linh phật thủ mang ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn được sử dụng để thờ cúng ngày tết với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, sự nghiệp hanh thông cho con người. Phật thủ có mùi thơm dễ chịu chúng còn được dùng để làm quà đem biếu tặng, trang trí, trưng bày ngoài ra đây là vị thuốc đông y nổi tiếng chữa bệnh cho con người.

Đặc điểm chung của phật thủ

Cây phật thủ thuộc cây thân gỗ nhỏ, có màu xanh, lá dày hình bầu dục, cành có gai ngắn, cứng nhọn. Những cành già có màu xanh xám còn cành non sẽ có màu tím. Cây có thể nở hoa từ 2-3 lần mỗi năm chúng được dùng để chưng cất làm hương liệu như nước hoa, chè, thuốc lá cao cấp.

Trong đông Y  phật thủ có vị đắng, chua, tính ấm có công dụng điều khí, trung tiêu, chống nôn nên rất tốt cho các đối tượng bệnh nhân mắc chứng khí trệ, các bệnh về dạ dày, tiêu hóa kém, nôn mửa, ngực bụng khó chịu. Ngoài ra phật thủ được dùng kết hợp với xuyến luyện tử, thanh bì để chữa đau dạ dày do khí uất kết gây nên. Hoặc phối hợp với trúc như, hoàng cầm giúp giảm thiểu các chứng nôn do thai nghén; Phật thủ được phối hợp với giáng hương, trầm hương, kê nội kim giúp dạ dày dễ tiêu, điều hòa hệ tiêu hóa, chữa các chứng bị nôn ợ, khó chịu.

Các chuyên gia y tế cho biết trong phật thủ có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các axit hữu cơ, dầu chanh, glucoxit, được sử dụng để làm thuốc thơm điều hòa khí, bồi bổ dạ dày. Đồng thời giúp giảm đau, dễ tiêu, hòa khí, tan đờm, tỳ vị khỏe mạnh, giảm ho, giải rượu … mau chóng.

Bên cạnh đó hoa phật thủ cũng là vị thuốc đông y cực kì tốt cho con người với tính ấm, có vị hơi đắng, lợi cho tỳ vị, chữa nôn hoặc các chứng bệnh khác. Tuy nhiên với những người bị hư nhược, hao tổn khí không nên dùng phật thủ để chữa bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ phật thủ cho bệnh nhân

Phật thủ dùng để chữa đau bụng kinh hiệu nghiệm: Dùng phật thủ tươi khoảng 30g cùng các vị thuốc đông y như 6 g đương quy, 6 g gừng tươi, 30ml rượu gạo. Đem các vị thuốc này sắc để lấy nước uống sẽ giúp khỏi đau bụng kinh.

Với phụ nữ ra nhiều khí hư dùng khoảng 30g phật thủ tươi ninh nhừ cùng với lòng lợn non để ăn.

Phật thủ chữa đau bụng do vị khí, can khí yếu kém: Dùng 6 g phật thủ, 6 g xuyên luyện tử, 9 g thanh bì đem sắc lấy nước để uống mỗi ngày 2 lần.

Giã rượu nhanh chóng từ phật thủ: Dùng 30 g phật thủ tươi có thể tận dụng hoa hoặc quả rồi đem sắc lên để uống sẽ giúp giải rượu nhanh chóng.

Phật thủ chữa đau bụng do bị lạnh bụng: Dùng 15 g quả hoặc hoa phật thủ khô cùng với 30 g gạo tẻ rang thơm để sắc uống mỗi ngày nên uống khoảng 3 lần để có kết quả tốt nhất.

Phật thủ được dùng để chữa bách bệnh
Phật thủ được dùng để chữa bách bệnh

Phật thủ thuộc nhóm thuốc trừ đàm nên trị ho có nhiều đờm hiệu quả: Dùng 30 g quả hoặc hoa phật thủ, 15 g đường phèn đem hấp cách thủy, ngày ăn 1 lần.

Ngoài ra phật thủ được dùng để trị các chứng đầy bụng, ợ hơi, chướng khí: Dùng vỏ quả phật thủ tươi rửa sạch, ướp cùng với đường trắng cho ngấm rồi nhai ăn từ từ để chữa đầy hơi rất tốt. Với người tiêu hóa kém dùng phật thủ đem thái lát để sắc lấy nước uống sẽ cực tốt cho dạ dày.

Các bác sĩ đông y cho biết phật thủ quy kinh vào kinh phế và tỳ nên có công dụng hành khí, kiện bị, hóa đờm, chỉ khái, hỗ trợ tiêu hóa, cầm nôn mửa, chữa ho.

Không chỉ vậy phật thủ còn là phương thuốc chữa đay dạ dày rất hiệu nghiệm nhờ có tinh dầu và chất flavonoit gọi là hesperidin rất hữu ích để điều trị ho và đau dạ dày.

Phật thủ được sử dụng để chữa bệnh hiệu nghiệm nhưng các đối tượng bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: