2460 lượt xem

Cảnh báo thận trọng khi sử dụng bài thuốc lục địa vị hoàng hoàn

Lục vị địa hoàng hoàn chữa bách bệnh cho con người

Bài thuốc đông y lục địa vị hoàng hoàn có công dụng bổ âm, can thận rất tốt đối với người mắc chứng thận âm hư tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc và thận trọng khi sử dụng.

Lục vị địa hoàng hoàn chữa bách bệnh cho con người
Lục vị địa hoàng hoàn chữa bách bệnh cho con người

Bài thuốc quý lưu truyền từ nghìn đời

Trong y học cổ truyền lục vị địa hoàng hoàn là bài thuốc kinh điển được lưu truyền qua nhiều thế hệ được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người.

Thực tế bài thuốc này được sử dụng để chữa bách bệnh, giúp người già kéo dài tuổi thọ, thân thể tráng kiện. Với những người trung niên, thanh niên đây là bài thuốc bổ thận tráng dương vô cùng tốt đồng thời có thể cải thiện chiều cao cho trẻ, dậy thì muộn.

Các thành phần của thuốc lục vị địa hoàng hoàn

Bài thuốc đông y lục vị địa hoàng hoàn có các thành phần thảo dược chính như: Thục địa, Sơn thù, Đan bì, Trạch tả, Phục linh. Các vị thuốc trên khi sử dụng sẽ được tán thành bột mịn, luyện với mật để làm hoàn và uống hoặc có thể sắc để uống mỗi ngày 2 lần. Ngoài ra các bác sĩ đông y có thể gia giảm các vị thuốc để nâng cao hiệu quả chữa bệnh khác cho con người.

Đặc điểm bài thuốc lục vị địa hoàn hoàn

Lục vị địa hoàng hoàn có công dụng chính là bổ âm, tư âm bổ thận đồng thời tích  tủy sinh huyết nhờ Thục địa. Theo các chuyên gia Cao đẳng y Dược cho biết lục địa vị hoàng hoàn là “tam bổ” giúp bổ thận âm, gan âm, tỳ âm cho con người nhưng lấy Thục địa chính để làm bổ.  Đồng thời Sơn thù giúp bổ can, Sơn dược bổ thận, vị thuốc Đan bì sẽ giúp thanh nhiệt tả hỏa ở can thận.

Bên cạnh đó, hai vị thuốc Trạch tả, Phục linh lợi thủy thấm thấp là “Tam tả” của bài thuốc này. Liều lượng các vị thuốc sẽ thay đổi phù hợp để chữa các chứng bệnh khác nhau theo sự chỉ định của các bác sĩ đông y.

Cảnh báo không nên dùng lục vị địa hoàng hoàn vô tội vạ

Các thầy thuốc y học cổ truyền cảnh báo bệnh nhân không nên tự ý sử dụng bài thuốc lục vị địa hoàng hoàn, lạm dụng hoặc dùng vô tội vạ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Sơn thù du một vị thuốc trong lục vị địa hoàng hoàn
Sơn thù du một vị thuốc trong lục vị địa hoàng hoàn

Bài thuốc này rất tốt cho những người mắc các chứng thận âm hư nhờ các vị thuốc Thục địa hoàng giúp bổ âm, sơn chu du bổ gan, thận, sơn dược tỳ ích thân. Những người bị chứng thận âm hư có các biểu hiện như thân nhiệt cao, hay đổ mồ hôi trộm, miệng khô khốc, tay và gan bàn chân nóng có thể dùng lục vị địa hoàng hoàn.

Với người mắc chứng thận dương hư có các triệu chứng như đầu gối, thắt lưng bủn rủn, dễ mệt mỏi, lạnh tay chân, ưa nóng, sợ lạnh hoặc mặt trắng bệch, thể chất bị suy yếu… không thích hợp để dùng lục vị địa hoàng hoàn.

Đối với những người mắc các chứng bệnh như béo phì, tỳ hư thấp cũng không nên sử dụng bài thuốc này. Nếu đối tượng đang sử dụng lục vị địa hoàng hoàn nhưng bị đi tả, khẩu vị kém cũng nên ngưng sử dụng. Các bác sĩ đông y cảnh báo  khi sử dụng bài thuốc “lục vị” nên chú ý để tình trạng cơ thể, sử dụng đúng liều lượng thuốc và có sự chỉ định của bác sĩ để nâng cao hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: